“Biến” 10ha đồng muối Sa Huỳnh thành… đô thị

Hà Nội: Sắp triển khai xây dựng hầm đường bộ xuyên đê sông Hồng
Siêu dự án nghỉ dưỡng gần 550 ha tại Thanh Hóa về tay một nữ đại gia bất động sản
Kinh doanh mini hotel: Đừng bỏ qua những yếu tố nền tảng cốt lõi

Đồng muối Sa Huỳnh là vựa muối nổi tiếng miền Trung, nó gắn liền có lịch sử, văn hóa, truyền thống và con người địa phương. Người dân đang lo ngại 1 vài giá trị văn hóa, lịch sử… sẽ mất đi khi chính quyền thu hồi 10ha đồng muối để thi công villa.

Giảm qui mô để tăng giá trị

Đồng muối Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ (Quảng Ngãi) là vựa muối nổi tiếng ở miền Trung, có qui mô hơn 110 ha, có gần 600 hộ diêm dân sản xuất, sản lượng dao động 7.000 tấn mỗi năm.

Hàng trăm năm qua, diêm dân Sa Huỳnh đa phần làm muối bằng thủ công, thời gian kết tinh ngắn, lại lẫn tạp chất nên chất lượng muối không cao. Đồng nghĩa có việc giá muối liên tục rớt giá, đầu ra không ổn định.

Nhằm tìm đầu ra cho đồng muối Sa Huỳnh, tỉnh Quảng Ngãi đã ban hành nhiều quy hoạch, đề án liên quan đến việc cải tạo hạ tầng kỹ thuật đồng muối, hỗ trợ sản xuất, kinh doanh cho diêm dân nhưng đến nay 1 vài chính sách phân phối hàng trên vẫn chưa phát huy được hiệu quả.

Như 1 1 vàih để tháo gỡ “thế bí”, UBND huyện Đức Phổ đang xúc tiến việc đền bù, giải phóng mặt bằng cho dự án Khu dân cư kết hợp chỉnh trang thành thị Sa Huỳnh. Dự án này được UBND tỉnh Quảng Ngãi phê duyệt cuối năm 2017, do Cty Cổ phần Đầu tư – Phát triển thành thị Ân Phú làm chủ đầu tư, có mục tiêu “thi công 1 khu thành thị văn minh, tiên tiến… gắn chặt có phong cảnh xung quanh, tạo bề ngoài mới cho thành thị nhằm cải thiện chất lượng và môi trường sống cho người dân”. Tổng vốn đầu tư của dự án này hơn 210 tỉ đồng, triển khai trên 20ha xã Phổ Thạnh.

Trong đây, gần 4ha là đất đã được xây nhà đầu tư chỉnh trang, gần 16ha là đất ở thi công mới. Trên phần đất ở thi công mới, chủ đầu tư xây nhà liên kế trên 337 lô đất, 112 lô để xây villa (có hơn 10 ha chồng lấn lên ruộng muối của dao động 50 hộ diêm dân Sa Huỳnh). Diện tích đất còn lại để trồng cây xanh, làm khu thương mại, giao thông…

Ông Nguyễn Duy Trinh – Chủ tịch UBND xã Phổ Thạnh cho rằng, đồng muối truyền thống Sa Huỳnh có vai trò quan trọng đối có cuộc sống người dân và hệ sinh thái nước mặn ở địa phương. Tuy nhiên, dự án trên thích hợp trong bối cảnh tuổi lao động nghề muối đang già đi, giá muối bấp bênh, đầu ra không ổn định, việc giảm sản lượng, tăng giá trị sẽ giúp chắc chắn cuộc sống của người làm muối.

“Trong cuộc họp vừa qua, đa số người dân đã chấp nhận chủ trương nhưng chưa ưng thuận mức giá bồi thường (110 – 120 triệu đồng/500m2). “Theo tôi nhà đầu tư cần hỗ trợ thêm thì người dân mới chấp nhận”, ông Trinh nói.

Sa Huỳnh muối trắng… còn không?

“Vẫn biết làm nghề muối là cực khổ, gian nan, nhưng nó gắn liền có lịch sử, văn hóa, truyền thống và con người Sa Huỳnh thì làm sao mà bỏ được” – ông Nguyễn Văn Hùng, trú Thạnh Đức 1 – chủ sở hửu 2 sào muối nói.

Ông Hùng nhận định, khi khu dân cư mới được xây lên, liệu nước thải sẽ làm ảnh hưởng đến hệ sinh thái đồng muối hay không? Việc thi công 1 vài tòa nhà cao tầng sẽ che chắn gió, ảnh hưởng đến quá trình kết tinh của hạt muối, 1 vài nhà hoạch định đã nghĩ đến chưa?

Ông Trần Em – Chủ tịch UBND huyện Đức Phổ cho rằng, khu nhà ở chỉ thi công ở 1 phần đồng muối, nên không che chắn gió. Và việc giảm qui mô ruộng muối sẽ tạo nguồn lực đầu tư, cải tạo ruộng muối tập trung vào qui mô còn lại.

Vì thương bà con và hạt muối Sa Huỳnh, năm 2015, chị Phạm Hồng Thắm chọn lọc đi phân phối muối. Nhờ tiếp cận được xu hướng địa cầu và cùng đồng tiêu dùng sạch, Thắm chọn biện pháp phân phối muối truyền thống thủ công, giữ được vị ngon môi trường xung quanh của muối biển, đồng thời giữ gìn hệ sinh thái đồng muối và bảo vệ môi trường.

Gần 3 năm qua, biết bao nhiêu gặp khó, biến động, hạt muối Sa Huỳnh vẫn được bạn ủng hộ. Đến khi chị Thắm cảm thấy rằng, có nhiều diêm dân đang rất hạnh phúc có nghề muối, họ yêu nghề, có tâm có nghề sống nhàn hạ và còn tự thấy làm muối sướng hơn làm lúa nhiều, họ vẫn nuôi con cái ăn học đàng hoàng thì chính quyền lại “biến” 10ha ruộng muối thành villa.

“Tại sao không tin tưởng tương lai sẽ có thêm nhiều diêm dân bởi thế, sao không chờ thêm 1 thời gian nữa. Sao nỡ “cắt gọn” đồng muối khi tôi còn chưa kịp làm được gì cho người dân quê mình. Tôi lo vài năm nữa, các người con Sa Huỳnh sẽ không còn ai “dám” hát “Quảng Ngãi mình thương, Sa Huỳnh muối trắng, mặn thắm hồn quê, hai tiếng nghĩa tình” – lời bài hát “Quảng Ngãi ta về”” – chị Thắm trăn trở.

Rớt giá thê thảm, vùng muối Sa Huỳnh đứng trước nguy cơ xóa sổ

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0