Biến dự án nhà ở thành “căn hộ mini”

“Năm 2019, BĐS nghỉ dưỡng tăng bao nhiêu cũng không đủ, không cần lo bong bóng hay thừa cung, dư địa còn rất nhiều”
Phân khúc căn hộ tầm trung tại Khu Tây tăng vượt bậc trong quý I/2018
Văn Phú – Invest được vinh danh là Nhà phát triển bất động sản tốt nhất Hà Nội

Với tên gọi “căn hộ cao tầng mini” giá rẻ, nhiều cá nhân đã “hô biến” nhà ở riêng lẻ thành 1 vài dự án để chào phân phối ra phân khúc, có lại nhiều rủi ro tiềm ẩn cho người mua.

Trong bối cảnh giá đất tăng cao, phân khúc nhà đất càng ngày càng khan hiếm các dự án có mức giá rẻ, thích hợp có túi tiền của người dân. Nắm bắt thực ở này, thời gian qua, nhiều cá nhân, tổ chức đã tìm 1 vàih lách luật, thi công nhiều dự án “căn hộ cao tầng mini” để phân phối cho bạn, bất chấp các sai phạm về pháp lý.

“Căn hộ mini cấp cao dành cho người lương thấp 1 vàih chợ Thủ Đức (quận Thủ Đức, TP HCM) chỉ dao động 1km, gần chợ, trường học, trọng điểm thương mại, giá phân phối chỉ từ dao động 300-600 triệu đồng/căn, do Công ty CP Thương mại dịch vụ địa ốc Việt Nam House (Công ty Việt Nam House) làm chủ đầu tư” – tài liệu trên 1 website trình làng.

Biến dự án nhà ở thành căn hộ cao tầng mini - Ảnh 1.

Dự án đã xây hoàn thành phần thi công lên tới 5 tầng, trong khi giấy phép thi công chỉ cho phép xây 3 tầng + tầng lửng + mái che cầu thang

Cũng theo quảng cáo, dự án này có 30 căn hộ cao tầng, qui mô dao động 27m2, giá phân phối từ 500-700 triệu đồng/căn (có từ 20-50 năm). Khách hàng khi mua căn hộ cao tầng, sẽ không ký hợp đồng chuyển nhượng mà là ký “hợp đồng cho thuê 1 phần căn hộ cao tầng” có 1 cá nhân, phía Việt Nam House sẽ tham dự ký kết trong hợp đồng nhưng chỉ đâyng vai trò là bên… làm chứng.

Liên hệ có số điện thoại trên website nói trên, chúng tôi được P, 1 nhân viên môi giới ở “dự án” Vietnam House Tower nói trên cho biết hiện chung cư đang có 2 mức giá phân phối khác nhau.

“Diện tích căn hộ cao tầng thì dao động 21 – 26m2. Nếu anh mua để có trong 20 năm thì giá sẽ là 380 – 430 triệu đồng/căn. Còn nếu mua có trong 50 năm thì sẽ rơi vào dao động 600 triệu đồng” – P cho biết.

Theo P, mức giá nói trên hiện đang “mềm” nhất trong khu vực, nên số người mua khá đông. “Bên em có 190 căn, nhưng khách mua hết rồi, giờ anh mua thì chỉ là mua lại, chênh lệch 30 triệu đồng/căn” – P nói.

Khi được hỏi về pháp lý của dự án, P cho biết, dự án của mình có giấy phép thi công đầy đủ, khách mua căn hộ cao tầng,sau khi xuống cọc, sẽ ký hợp đồng trực tiếp có doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của PV, dự án Vietnam House Tower nói trên không phải do doanh nghiệp Việt Nam House làm chủ đầu tư mà là dự án xây trên 2 thửa đất gộp lại.

Cụ thể, ở giấy phép thi công số 2671/GPXD và 4483/GPXDdo UBND quận Thủ Đức cấp cho thấy chủ đầu tư là ông Lưu Nguyên Quảng (trú ở 241/3 Điện Biên Phủ, phường 23, quận Bình Thạnh) và ông Lê Thành Trí (trú ở 26 các con phố số 9, phường Hiệp Bình Chánh, quận Thủ Đức). Trong đây, qui mô sàn thi công trên phần đất của ông Quảng là 1.898,16m2, còn qui mô sàn thi công trên phần đất của ông Trí là 827,58m2.

Đáng nói, giấy phép thi công biểu hiện rõ là cấp cho công trình thi công nhà ở riêng lẻ chứ không phải dự án chung cư như quảng cáo.

Trong giấy phép thi công cũng ghi rõ “1 vài công trình chỉ được xây tối đa 3 tầng nổi, 1 tầng lửng và mái che cầu thang”. Thế nhưng trên thực ở, theo ghi nhận của chúng tôi, dự án đang được thi công đến 5 tầng.

Cách đây không xa, 1 dự án cũng được trình làng là của doanh nghiệp Việt Nam House nằm trên các con phố số 8, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức nhưng trên thực ở là công trình nhà ở riêng lẻ cấp cho bà Trương Thị Ngọc Hiếu (ở xã Yên Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An). Dự án có qui mô sàn thi công là 783,06m2, được thi công 4 tầng nổi, 1 tầng hầm, 1 tầng lửng và mái che cầu thang.

Một chuyên gia nhà đất cho rằng giai đoạn này, pháp luật chưa có quy định cụ thể về loại hình chung cư mini mà chỉ có quy định điều chỉnh chung về nhà ở và công trình thi công. Cùng có việc giấy phép thi công là công trình nhà ở. Đồng nghĩa có việc cả dự án sẽ chỉ được cấp 1 sổ đỏ cho chủ đầu tư. Điều này khiến cho bạn sẽ rơi vào thế yếu khi xảy ra tranh chấp.

Thêm vào đây, “việc không ký hợp đồng chuyển nhượng mà chỉ ký hợp đồng cho thuê 1 phần căn hộ cao tầng sẽ khiến cho bạn giống như đang thuê lại căn hộ cao tầng mà mình đã bỏ tiền mua. Trong trường hợp chủ đầu tư đem dự án đi thế chấp ngân hàng và không có khả năng trả nợ, bạn có thể mất nhà khi ngân hàng siết nợ” – vị này cho biết.

GS Đặng Hùng Võ: Có nhiều lỗ hổng rất lớn ở khung pháp lý về dự án BT

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: