Biến hóa đất vàng nhà nước vào tay tư nhân

Phát Đạt: Thấy những gì người khác không thấy… thì mới thắng
Bác bỏ tin đồn sáp nhập thị xã Điện Bàn vào TP Đà Nẵng
Với CitiAlto, Cơ hội sở hữu căn hộ Quận 2 không còn quá khó

Tỉnh Khánh Hòa duyệt cho đơn vị nhà nước tham dự liên doanh rồi rút khỏi liên doanh để giao khu đất vàng cho tư nhân mà không đấu giá đất.

Công ty TNHH Điện ảnh-Dịch vụ văn hóa Sao Việt vừa khai trương Trung tâm Điện ảnh-Dịch vụ văn hóa Sao Việt ở số 10 Hoàng Hoa Thám, TP Nha Trang, Khánh Hòa. Mang tên gọi bởi thế nhưng thực chất đấy là công trình khách sạn-nhà hàng-dịch vụ du lịch.

Sự ra đời của dự án này đã “khai tử” rạp chiếu phim của Nhà nước cuối cộng ở Nha Trang. Điều đáng nói nhất là quá trình biến hóa khu đất công ở địa điểm vàng thành đất cho doanh nghiệp tư nhân.

Đơn vị nhà nước tham dự rồi “hô biến”

Theo hồ sơ, đầu năm 2013, UBND tỉnh Khánh Hòa cho phép Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa (thuộc Sở Văn hóa-Thể thao) và Công ty TNHH Tân Thịnh Phát (TP Nha Trang) thành lập doanh nghiệp liên doanh để thực hiện dự án Trung tâm Sao Việt trên khu đất số 10 Hoàng Hoa Thám, TP Nha Trang. Khu đất này vốn do Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa thuê sử dụng.

Thời điểm đây, Sở Tài chính định giá số tài sản còn lại của rạp chiếu phim ở số 10 Hoàng Hoa Thám có giá trị hơn 6 tỉ đồng. Đây cũng chính là tài sản làm vốn góp của Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa vào dự án xây rạp chiếu phim mới.

Tháng 6-2013, UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư cho Công ty Sao Việt để thực hiện dự án ở khu đất rộng 1.000 m2 ở số 10 Hoàng Hoa Thám. Giấy chứng nhận đầu tư ghi rõ mục tiêu của dự án là “thi công trọng điểm văn hóa đa công dụng, tổ chức luyện tập, biểu diễn các loại hình nghệ thuật, mrạp chiếu phim, video có kỹ thuật tân tiến cộng các dịch vụ vui chơi, vui chơi khác”. Dự án có thời gian vận hành 50 năm, nhà đầu tư được hưởng các ưu đãi theo Nghị định 69/2008 về chính sách phân phối hàng khuyến khích xã hội hóa đối có vận hành trong lĩnh vực giáo dục, dạy nghề, y tế, văn hóa, thể thao, môi trường.

Biến hóa đất vàng nhà nước vào tay tư nhân - Ảnh 1.

Trung tâm Điện ảnh-Dịch vụ văn hóa Sao Việt thực chất là 1 công trình khách sạn-nhà hàng. Ảnh: TẤN LỘC

Tháng 8-2013, UBND tỉnh ra chọn lọc thu hồi 1.000 m2 đất ở Hoàng Hoa Thám do Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa thuê sử dụng. Đồng thời, UBND tỉnh giao đất có thu tiền sử dụng đất tất cả diện tích này cho Công ty Sao Việt để thực hiện dự án Trung tâm Sao Việt. Đến ngày 1-10-2014, ông Nguyễn Chiến Thắng, Chủ tịch UBND tỉnh, chủ trì cuộc họp về dự án Trung tâm Sao Việt. Ông Thắng kết luận: Đồng ý chủ trương việc Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa không tham dự góp vốn đầu tư liên doanh có Công ty TNHH Tân Thịnh Phát để thực hiện dự án Trung tâm Sao Việt. Công ty TNHH Tân Thịnh Phát có trách nhiệm nộp số tiền bồi hoàn giá trị tài sản còn lại hơn 6 tỉ đồng vào ngân sách nhà nước và khẩn trương triển khai dự án.

Bảy ngày sau, ông Lê Đức Vinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thời điểm đây, có công văn thống nhất thỏa thuận phương án thiết kế quy hoạch công trình Trung tâm Sao Việt có diện tích 12 tầng và 1 tầng hầm. Trong đây có 52 phòng nghỉ khách sạn, ba rạp chiếu phim, 1 sân khấu biểu diễn cộng các khu dịch vụ. Dự án vẫn được hưởng các chính sách phân phối hàng ưu đãi xã hội hóa.

Giao đất vàng cho doanh nghiệp tư nhân, không đấu thầu

Ngày 27-11-2015, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh, ký chọn lọc thu hồi 974 m2 đất ở số 10 Hoàng Hoa Thám do Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa thuê sử dụng. UBND tỉnh cho Công ty Sao Việt ( khi này chỉ còn mỗi Công ty Tân Thịnh Phát) thuê tất cả diện tích này để thực hiện dự án Trung tâm Sao Việt. Thời hạn sử dụng đất là 50 năm, hình thức thuê đất là trả tiền thuê đất 1 lần cho cả thời gian thuê. Tiếp đây, UBND tỉnh thống nhất cho Công ty Sao Việt mở rộng diện tích sử dụng đất lên thành gần 1.100 m2, tăng số tầng lên 14 tầng và 1 tầng hầm. Đặc biệt, UBND tỉnh cho dự án tăng từ 52 phòng lên thành 168 phòng nghỉ đạt chuẩn khách sạn bốn sao.

Theo ghi nhận của PV, giai đoạn này Trung tâm Sao Việt đang vận hành có tư cách 1 công trình khách sạn-nhà hàng-dịch vụ du lịch rất diện tích. Bên trong công trình này có 1 số phòng chiếu phim nằm ở địa điểm khá khiêm tốn. Ngoài ra, hầu như không có vận hành, dịch vụ văn hóa nào khác như mục tiêu ban đầu của dự án. Theo 1 cựu chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, đấy là 1 trong các dự án gây bức xúc đối có nhân dân, cán bộ tỉnh này thời gian qua.

“Họ dùng “chiêu” cho đơn vị nhà nước liên doanh rồi chỉ đạo rút khỏi liên doanh để né đấu thầu, giao đất vàng cho tư nhân. Chúng tôi nghiên cứu thì được biết giá cho thuê khu đất vàng này rẻ mạt” – vị cựu chủ tịch UBND tỉnh nói.

PV đã gửi văn bản đăng ký làm việc và yêu cầu cung cấp tài liệu đến lãnh đạo các sở Tài chính, TN&MT để nghiên cứu về quá trình giao đất, tiền cho thuê đất đối có dự án trên nhưng chưa được phản hồi.

Trao đổi có Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, thừa nhận trong “ruột” của Công ty Sao Việt hiện là doanh nghiệp tư nhân vì đơn vị nhà nước đã rút khỏi liên doanh.

Phải chăng việc dùng 1 đơn vị nhà nước tham dự liên doanh (rồi rút) là để né đấu thầu? Ông Nam giải đáp: “Theo quy định Luật Đất đai, đối có đất công, tài sản công thì phải đấu giá. Ai đấu trúng thì thực hiện dự án theo quy định của Luật Đầu tư. Ở đấy, tỉnh lấy Luật Đầu tư làm trước. Tỉnh không đặt vấn đề đất công lên trước. Hồi đây không ai đặt vấn đề xem có thích hợp quy hoạch hay không, nhà đầu tư có năng lực không, quyền sử dụng đất như thế nào… Hiện nay các sở đang rà soát lại”.

Trả lời câu hỏi phải chăng tỉnh cho Trung tâm Điện ảnh Khánh Hòa rút khỏi liên doanh là để giao khu đất công cho tư nhân, ông Trần Hòa Nam cho rằng việc này do nhà đầu tư trình UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư không nắm, không tham mưu, đề xuất.

“Đối có Khánh Hòa, chuyện này là thông thường vì có nhiều trường hợp tương tự. Ví dụ, các dự án du lịch đều cho phép doanh nghiệp của tỉnh liên doanh có 1 doanh nghiệp khác thành lập pháp nhân mới. Sau đây, doanh nghiệp của tỉnh tham dự không nổi nên rút đi. Lúc đây pháp nhân vẫn còn thôi” – ông Nam nói.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư cho biết các vấn đề liên quan dự án trên mà PV đặt ra đang được Thanh tra Chính phủ làm rõ như vì lý do gì không đấu giá, ở sao đơn vị nhà nước rút khỏi liên doanh, việc giao đất công cho tư nhân…

Khu đất vàng đã được sang phân phối?

Theo hồ sơ, trong giấy chứng nhận đầu tư của dự án Trung tâm Sao Việt, người đại diện theo pháp luật của Công ty Sao Việt là ông Nguyễn Thư Trang, Tổng Giám đốc Công ty Sao Việt và cũng là Tổng Giám đốc Công ty TNHH Tân Thịnh Phát. Tuy nhiên, từ năm 2016, tổng giám đốc của Công ty Sao Việt là bà Hoàng Lệ Hoa. Người này lại trùng tên có tổng giám đốc Công ty CP Đầu tư du lịch biển Nam Hùng. Trên 1 số trang mạng, dự án Trung tâm Sao Việt lại được ra mắt do Công ty CP Đầu tư Samsungvinamax Việt Nam (Hà Nội) làm chủ đầu tư.

Trong khi đây, thảo luận có PV, ông Trần Hòa Nam, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Khánh Hòa, cho rằng pháp nhân giai đoạn này của Công ty Sao Việt chưa cách tân nên không đặt vấn đề có cách tân chủ đầu tư hay không.

Hà Nội: Đổi gần 40 ha đất vàng lấy 2,85 km các con phố

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: