Biệt thự nghỉ dưỡng Sóc Sơn: Chờ cưỡng chế vẫn đón khách tấp nập

Tập đoàn Nam Cường tổ chức Lễ Mở bán và Khai trương nhà mẫu dự án Anland Premium
Vì sao dự án cải tạo chung cư cũ trên “đất vàng” 93 Láng Hạ chậm tiến độ?
FECON lấn sân lĩnh vực điện mặt trời, vừa ký hợp đồng mua bán điện quan trọng với EVN

TP – Mặc dù UBND huyện Sóc Sơn-Hà Nội khẳng định sẽ áp dụng cưỡng chế 18 công trình biệt thự nghỉ dưỡng “xẻ thịt” đất rừng ở xã Minh Phú trong tháng 12. Thế nhưng đến nay, 1 số biệt thự nghỉ dưỡng vẫn tấp nập đâyn khách.

Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, mặc dù UBND huyện Sóc Sơn đã có chọn lọc cưỡng chế 18 công trình “xẻ thịt” đất rừng ở thôn Lâm Trường, xã Minh Phú, tuy nhiên đa số một vài biệt thự nghỉ dưỡng ở đấy vẫn nhộn nhịp đâyn khách.

Chỉ duy nhất khu sinh thái Thiên Phú Lâm có sự xuất hiện của lực lượng tính năng và 1 số hạng mục nhẹ bị tháo dỡ. Dù cưỡng chế công khai nhưng báo chí rất khó có thể tiếp cận có công trình trên. Các khu nghỉ dưỡng như: Hidden Villa, Choai Villa, Big Homie… hiện vẫn tấp nập khách nghỉ dưỡng.

Anh Quang Minh (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) cho biết, anh đặt phòng ở Big Homie Villa từ 3 tuần trước để đi nghỉ đúng dịp Tết dương lịch. Đến thời điểm này trọn vẹn một vài biệt thự khu Sóc Sơn đều kín phòng nếu không đặt trước ít nhất 2 tuần.

Do đọc nhiều tài liệu về việc cưỡng chế khu biệt thự này nên anh Minh có hỏi cặn kẽ về việc biệt thự có còn làm việc hay không? Chủ cho thuê khẳng định: “Villa vẫn làm việc lẽ thường”. Anh Minh yên tâm và đặt tiền, nghỉ dưỡng ở biệt thự 3 phòng ngủ có giá 5,9 triệu đồng cho 2 ngày, 1 đêm (ngày 30 – 31/12).

Tương tự ở Hidden Villa, ngày 31/12 vẫn có nhiều khách thuê nghỉ dưỡng, câu cá xung quanh khu vực hồ câu của biệt thự. Anh Trường (người thuê) cho biết, do đặt muộn nên anh không đặt được biệt thự nghỉ dưỡng ở đấy. Gần đến ngày mới mua lại được suất của 1 người khác trên mạng. Được biết, giá thuê biệt thự ở Hidden Villa là 4 triệu đồng cho 2 ngày 1 đêm.

Tại 1 số homestay cạnh đây đa số đều kín người cho thuê, ngoại khu đậu các xe xế hộp biển Hà Nội. Buổi tối, không khí khu vực vốn là rừng đặc dụng lại rộn ràng tiếng nhạc và lửa trại bập bùng của khách thuê.

Trước đây, UBND huyện Sóc Sơn nhiều lần đình trệ cưỡng chế các biệt thự nghỉ dưỡng trên. Cụ thể, trong tháng 10 vừa qua, UBND huyện Sóc Sơn ra kế hoạch trong tháng 11 sẽ xử lý xong 18 trường hợp vi phạm đất đai, trật tự thi công trên đất thuộc quy hoạch rừng phòng hộ – bảo vệ môi trường ở thôn Lâm Trường, xã Minh Phú.

Tuy nhiên, hết tháng 11, kế hoạch trên chưa đã đi vào hoạt động. Thời điểm đây, chỉ có 5 hộ tự nguyện phá dỡ công trình sai phạm. Lý do huyện Sóc Sơn chưa cưỡng chế 18 công trình sai phạm trên là vì một vài hộ dân kiến nghị đang trong thời gian thanh tra trọn vẹn quá trình sử dụng đất ở địa bàn nên không được phá dỡ các công trình này. Trao đổi có PV Tiền Phong, lãnh đạo huyện Sóc Sơn cho biết, sẽ áp dụng xử lý một vài công trình vi phạm trong tháng 12/2018. Thế nhưng thực ở, không hiểu vì nguồn gốc gì mà một vài công trình biệt thự nghỉ dưỡng thêm 1 lần nữa “vượt mặt” cơ quan tính năng.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, 1 trong các lý do dẫn đến vi phạm trên đất rừng do quy định pháp luật còn “hở”. Theo quy định, từ ngày 1/1/2015, thi công nhà ở riêng lẻ ở nông thôn không còn cần giấy phép thi công. Vi phạm rõ ràng phải xử lý nhưng lại không có chế tài, cũng là lý do khiến công trình vi phạm thi công chậm xử lý.

Về vấn đề quản lý đất rừng phòng hộ ở Sóc Sơn, Chủ tịch UBND đô thị Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhiều lần chỉ đạo quyết liệt trong một vài buổi họp tập thể đô thị, cũng như trả lời ý kiến cử tri. Cụ thể, trong buổi họp giao ban công tác đô thị Hà Nội mới đấy, ông Chung đã chỉ ra trách nhiệm phối hợp giữa Sở NN&PTNT, Ban quản lý rừng đặc dụng Sóc Sơn có một vài xã, huyện còn yếu, cần khắc phục ngay. Thành phố đã phân cấp thẩm quyền Thanh tra thi công cho một vài quận, huyện nhưng việc thực hiện vẫn buông lỏng.

Chủ tịch Hà Nội đề nghị huyện Sóc Sơn phải ra quyết an cưỡng chế trong tháng 12/2018. “Trước tiên ra thông báo để một vài hộ dân tự tháo dỡ, nếu không thực hiện thì phải ra quyết an cưỡng chế, không để tồn ở một vài công trình vi phạm. Với một vài công trình vi phạm trước đây, cần thực hiện đúng theo kết luận của Thanh tra Chính phủ. Sau khi thanh tra toàn diện sẽ tham khảo cụ thể trách nhiệm và xử lý nghiêm, bất kể là ai”, lãnh đạo đô thị nêu rõ.

Liên quan đến 27 công trình “xẻ thịt” đất rừng ở xã Minh Trí, huyện ủy Sóc Sơn cho biết, Ban Thường vụ đã có kết luận sau khi kiểm tra các dấu hiệu vi phạm của Đảng ủy xã Minh Trí trong quản lý đất đai, trật tự thi công ở thôn Minh Tân. “Vi phạm của tập thể, cá nhân ở Minh Trí trong việc quản lý đất đai, trật tự thi công nếu đến mức kỷ luật thì chúng tôi sẽ thực hiện”, lãnh đạo Huyện ủy Sóc Sơn cho hay.

Truy trách nhiệm cán bộ xã trong vụ ‘xẻ thịt’ đất rừng Sóc Sơn

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: