Biệt thự Saigon có giếng trời rộng 48m2

Một số “mẹo” trang trí gạch ốp lát
Bất ngờ với ngôi nhà 110m2 đầy màu sắc
Cách phối đồ nội thất với sàn gỗ màu tối Nhà Đẹp Webb.vn

Trên diện tích đất 1400m2, ngôi nhà ở Thảo Điền, quận 2, TP HCM được xây dựng theo mô hình một biệt thự nghỉ dưỡng.

Với diện tích đất 1.400m2, chủ nhân ngôi nhà ở Thảo Điền, quận 2, TP HCM chỉ sử dụng 400m2 để xây dựng nhà ở, 1.000m2 còn lại được dùng làm cảnh quan. Nhà xây ba tầng, tổng diện tích mặt sàn 1.200m2.

Ngôi nhà được xây dựng theo kiểu biệt thự nghỉ dưỡng, là nơi sinh sống của một cặp vợ chồng mới cưới, có đầy đủ cả spa, hồ bơi, phòng gym, khu thư giãn, khu kỹ thuật… bên cạnh những phòng chức năng quen thuộc của một ngôi nhà như bếp, nhà vệ sinh, phòng ngủ, phòng khách…

Chủ nhân muốn có một ngôi nhà kết hợp giữa truyền thống và hiện đại, muốn sống hòa hợp với thiên nhiên, muốn có sự kết hợp giữa các không gian khác nhau trong ngôi nhà. Vì thế, kiến trúc sư Nguyễn Hoàng Mạnh và các đồng nghiệp tại MIA Design Studio đã thiết kế một giếng trời rộng 48m2.

Giếng trời như một sự di chuyển hữu cơ làm gia tăng tính mạch lạc của các không gian chức năng trong ngôi nhà. Giếng trời làm gia tăng độ rỗng cho không gian, phù hợp với khí hậu nhiệt đới, nắng nóng của miền Nam.

Thông tầng lớn, cùng sự kết hợp giữa mặt nước của hồ bơi và ánh sáng trời nhằm di chuyển tự nhiên, đã liên kết toàn bộ các không gian phòng ngủ, phòng khách, phòng spa, phòng tập gym và khu vực đậu xe. Việc tận dụng khéo léo quy luật thông gió môi trường xung quanh đã giữ cho ngôi nhà luôn trong lành, thông thoáng.

Ở phía trực diện với hướng mặt trời mọc, ngôi nhà tuy có thể đón ánh sáng dễ chịu vào buổi sáng nhưng phải hứng chịu ánh sáng gay gắt vào buổi trưa.

Vì thế, các kiến trúc sư đã nghĩ đến mái ô-văng lớn và hệ lam dọc. Mái ô- văng được thiết kế để giảm nhiệt nắng ở góc cao. Hệ lam dọc với hiệu ứng bóng đổ giúp ngôi nhà rộng mở, đặc biệt bừng sáng vào buổi sớm và không quá chói vào giữa trưa.

Hình dạng linh động của bóng đổ là một trong những quy luật của tự nhiên, khi đưa vào kiến trúc, tạo nên cảm giác con người chấp nhận quy luật môi trường xung quanh để sống Bên cạnh tự nhiên.

Ngoài ra, để tăng sự giao tiếp của con người với thiên nhiên, các kiến trúc sư tạo một không gian chuyển tiếp bằng việc kết hợp các bậc cấp nổi trên mặt nước. Nhờ thế, người sử dụng có cảm giác thư giãn như ở một biệt thự nghỉ dưỡng, quên hết những căng thẳng của cuộc sống đô thị.

Tận dụng không gian công viên trước nhà, tầng sinh hoạt của gia chủ được nâng cao lên để có thể phóng hướng nhìn ra bên ngoài cực kỳ thoáng đãng. Cách thiết kế giúp khu vực sinh hoạt tha hồ nhưng cũng không kém phần riêng tư và an toàn.

Thiết kế cầu kỳ, tinh tế, trên một diện tích không nhỏ, công trình được thực hiện suốt 2 năm rưỡi, vừa đã đi vào hoạt động đầu năm 2018.

Nếu ban ngày, ngôi nhà tràn ngập ánh sáng và bóng cây, thì về đêm, không gian cũng cực kỳ lung linh với hàng chục ngọn đèn chiếu sáng.

Theo Bài: Hoàng Anh – Ảnh: Hyroyuki Oki/Vnexpress.net

COMMENTS