Biệt thự ‘xẻ thịt’ rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt ‘ngủ đông’

“Trái tim” Sài Gòn đang dịch chuyển?
Lựa chọn nhà đầu tư dự án khu đô thị hơn 3.000 tỷ tại TP Móng Cái
Hà Nội đấu thầu chọn nhà đầu tư 25 dự án vốn gần 4.000 tỷ đồng

Đối có 22 công trình trên rừng phòng hộ Sóc Sơn ở thuộc thôn Minh Tân, xã Minh Trí (Sóc Sơn, Hà Nội) đang được “phủ bạt” ngừng thi công. Theo chủ tịch xã Minh Trí cho biết, một số trường hợp trên đang chờ kết luận thanh tra xem sai sót ở đâu rồi mới chọn lọc có cưỡng chế hay không?

Hiện các công trình “khủng” xây trên rừng phòng hộ Sóc Sơn thuộc thôn Minh Tân, xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) đang được phủ bạt ngừng thi công. Theo Chủ tịch xã Minh Trí, một số trường hợp này đang chờ kết luận thanh tra xem sai sót ở đâu rồi mới chọn lọc có cưỡng chế hay không.

Biệt thự xẻ thịt rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt ngủ đông - Ảnh 1.

Trên địa bàn xã Minh Trí (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) có 22 công trình thi công trên đất rường phòng hộ ở thôn Minh Tân. Những công trình vi phạm trên địa bàn thôn Minh Tân đa số nằm ven các con phố Bắc Sơn – Thái Nguyên và ven hồ Đồng Đò.

Biệt thự xẻ thịt rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt ngủ đông - Ảnh 2.

Theo ghi nhận của PV báo Tiền Phong, nhiều công trình xây trên đất rừng phòng hộ ở xã Minh Trí đang xây dở được “phủ bạt”.

Biệt thự xẻ thịt rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt ngủ đông - Ảnh 3.

Ông Dương Văn Nhuận, Chủ tịch xã Minh Trí cho rằng do lỗi quy hoạch làm không chuẩn và đang chờ kết luận thanh tra, xem sai sót ở đâu rồi mới chọn lọc có cưỡng chế hay không?

Biệt thự xẻ thịt rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt ngủ đông - Ảnh 4.

Đáng chú tâm nhất là công trình công trình khủng Hoàng Lê Gia Garden gồm 4 công trình nhà có tổng qui mô thi công 717 m2 đang thi công dở.

Biệt thự xẻ thịt rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt ngủ đông - Ảnh 5.

Về một số công trình “lấp” hồ, ông Nhuận cho biết: “Đơn vị quản lý hồ Đồng Đò xác định công trình không nằm trên qui mô hồ, đất vẫn nằm trong quy hoạch rừng không nằm trong phạm vi của hồ”.

Biệt thự xẻ thịt rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt ngủ đông - Ảnh 6.

Công trình “tựa núi, nhìn hồ” trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn.

Biệt thự xẻ thịt rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt ngủ đông - Ảnh 7.

Công trình “bất động” khi thi công dở ngay hồ Đồng Đò sau “lệnh” thanh tra.

Biệt thự xẻ thịt rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt ngủ đông - Ảnh 8.
Biệt thự xẻ thịt rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt ngủ đông - Ảnh 9.

Chủ tịch xã Minh Trí cho biết thêm, các gì nhìn thấy giai đoạn này về các công trình “xẻ” đất rừng trên địa bàn xã khiến mọi người hiểu sai. “Trong khu rừng phòng hộ đây trước người dân vào ở và canh tác, khi mới vào trọn vẹn là đồi trọc không có gì, rừng là do bà con trồng, bà con bảo vệ. Sau này khi được đầu tư các con phố xá, hạ tầng thì mới phát triển thành đẹp, điều kiện khá hơn…”, ông Nhuận nói.

Biệt thự xẻ thịt rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt ngủ đông - Ảnh 10.

Lý giải cho các công trình sai phạm trên, ông Nhuận cho rằng, sai sót nằm trong quy hoạch khi cán bộ về đo vẽ bản đồ địa chính vào năm 1993, sau gần 10 năm dân vào làm kinh tế mới, trọn vẹn qui mô đất ở, đất ao vườn liền kề, trường học và trạm xá của khu dân cư thôn Minh Tân “bỗng nhiên” nằm trọn trong khu vực đất rừng phòng hộ. “Quy hoạch làm không chuẩn, chúng tôi đang chờ kết luận thanh tra sẽ được mở bán trước 25/2, xem sai sót ở đâu rồi mới chọn lọc có cưỡng chế hay không, còn xã đang bảo vệ là không vi phạm vì đây là đất thi công kinh tế mới”, ông Nhuận phân trần.

Biệt thự xẻ thịt rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt ngủ đông - Ảnh 11.

Chia sẻ về trật tự thi công các công trình “khủng” trên, Chủ tịch xã Minh Trí nói: “Các công trình được xây lên đất mà người ta đã có nhà sẵn ở đây rồi. Người dân chỉ xây thêm thôi. Còn việc thi công, nông thôn là không phải xin phép. Việc xây đúng hay sai thì cũng phải chờ kết luận thanh tra”.

Biệt thự xẻ thịt rừng Sóc Sơn bất ngờ phủ kín bạt ngủ đông - Ảnh 12.

Liên quan đến các sai phạm trong vụ “xẻ thịt” rừng phòng hộ ở Xã Minh Trí, lãnh đạo Huyện ủy Sóc Sơn cho biết, Ban Thường vụ đã có kết luận sau khi kiểm tra các dấu hiệu vi phạm của Đảng ủy xã Minh Trí trong quản lý đất đai, trật tự thi công ở thôn Minh Tân. Vị lãnh đạo cho biết thêm, Huyện ủy Sóc Sơn đang chỉ đạo UBND xã Minh Trí thực hiện kết luận của Ban Thường vụ. “Vi phạm của tập thể, cá nhân ở Minh Trí trong việc quản lý đất đai, trật tự thi công nếu đến mức kỷ luật thì chúng tôi sẽ thực hiện”, lãnh đạo Huyện ủy Sóc Sơn nói.

Huyện Sóc Sơn nêu nguyên nhân việc cưỡng chế vi phạm “xẻ thịt” đất rừng Sóc Sơn đang rất chậm

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: