Bình Dương: Hạ tầng thênh thang nhưng giao dịch nhà đất vẫn lặng lẽ, nhiều dự án không một bóng người

Gần 30.000 m2 “đất vàng” trung tâm thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh về tay hai đại gia bất động sản
4 điểm cộng giúp Sky Park Residence hút khách cuối năm
TMS Grand City Phúc Yên – dự án đắt giá của BĐS ngoại tỉnh

So có 3 địa phương thuộc Vùng thành thị mở rộng TP.HCM, Bình Dương là tỉnh có “các con phố biên giới” khá dài có TP.HCM, gần các khu vực trọng điểm nhất và độc đáo mạng lưới giao thông qui mô lớn đã được đầu tư khá tốt, nhưng phân khúc bất động sản nơi đấy đang có dấu hiệu giảm nhiệt.

Theo ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, Bình Dương hơn 10 năm qua được quy hoạch rất tốt, từ chính sách phân phối hàng quản lý, hệ thống giao thông đến cơ sở hạ tầng. Tuy nhiên, do các loại hình bất động sản đa số không phải cung cấp nhu cầu ở thực, dẫn đến nhiều khu vực “nhà thì có, người ở thì không”, thành thị để hoang.

Từ trọng điểm Bình Dương giai đoạn này đi đến về TPHCM, Đồng Nai, Bà Rịa Vũng Tàu hay lên Bình Phước, các tỉnh Tây Nguyên đều rất tiện lợi qua các tuyến quốc lộ 13, quốc lộ 14, đại lộ Mỹ Phước – Tân Vạn – Nhơn Trạch, các tuyến các con phố Vành dai 3, vành đai 4…

Đồng thời các tiện ích dịch vụ như khách sạn 5 sao, trọng điểm hội nghị – triển lãm, khu vui chơi vui chơi, trung tâm y tế, trường học quốc tế… cũng đã phát triển hoàn chỉnh. Trong tương lai, hệ thống metro của TP.HCM được kết nối đến nhiều khu vực của Bình Dương sẽ giúp cho việc đi đến dễ dàng Bên cạnh đây.

Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, mặc dù tỉnh này hơn 10 năm qua đã chi khá nhiều tiền để đầu tư thi công mạng lưới giao thông giúp kết nối từ TP.HCM đến Thành phố mới Bình Dương, nhằm kéo dân cư về các dự án đã hoàn tgiai đoạn này đấy. Những nhiều dự án, villa khang trang lại vắng bóng người ở. Nhà đầu tư thì vẫn còn sợ hãi, ám ảnh có “cơn sốt” đất trước đấy. Các tiện ích và hạ tầng xã hội phát triển chưa đồng đều.

Bình Dương: Hạ tầng thênh thang nhưng chuyển nhượng nhà đất vẫn lặng lẽ, nhiều dự án không 1 bóng người - Ảnh 2.

Hạ tầng giao thông giữa các khu dân cư được thi công khá thông thoáng, đồng bộ…

Bình Dương: Hạ tầng thênh thang nhưng chuyển nhượng nhà đất vẫn lặng lẽ, nhiều dự án không 1 bóng người - Ảnh 3.

Nhưng bên cạnh đây là nhiều dự án căn hộ chung cư không người ở, bỏ hoang nhiều năm đang xuống cấp trầm trọng.

Được biết, toàn bộ chuyển nhượng chuyển nhượng, học hành, khám chữa bệnh, vui chơi vui chơi… đều tập trung ở TP Thủ Dầu Một. Theo các môi giới, đa số sản phẩm bất động sản trong TP mới Bình Dương đã được phân phối nhưng chủ yếu cho bạn đầu tư, còn người có nhu cầu mua ở thực rất ít. Điều này cũng khiến làm việc chuyển nhượng, chuyển nhượng bất động sản ở các thị xã Thuận An, Tân Uyên, TP Thủ Dầu Một… kém sôi động trong các năm gần đấy.

Một số sàn chuyển nhượng nhà đất ở Bình Dương cho biết trong thời gian gần đấy, chuyển nhượng đất nền ở Bình Dương có xu hướng chậm lại. Trong 9 huyện, thị xã, đô thị của tỉnh Bình Dương, các chuyển nhượng hầu như chỉ tập trung ở TP Thủ Dầu Một và các thị xã Thuận An, Dĩ An. Nhưng ở 3 địa phương này, thời gian gần đấy sức mua có dấu hiệu giảm sút do giá chào phân phối tăng cao.

Cụ thể, cộng kỳ năm trước, giá đất nền ở thị xã Thuận An khoảng ở mức 13-14 triệu đồng/m2, hiện đã tăng lên 18-24 triệu đồng/m2 (tùy khu vực). Nếu so có thời điểm 2015, sau 3 năm đất khu vực này tăng gấp 3 lần.

Tại thị xã Dĩ An, ghi nhận mức tăng vọt từ 14-15 triệu đồng/m2 đầu năm 2017 lên 25-30 triệu đồng/m2 ở thời điểm đầu tháng 10 này, mặc dù sức mua ở các khu vực này đã chững so có trước. Trong khi đây, ở TP Thủ Dầu Một, giá đất cũng khoảng tăng 14-15 triệu đồng/m2 lên 20-22 triệu đồng/m2 trong vòng 1 năm qua. Còn ở TP mới Bình Dương, mặc dù vắng bóng người sinh sống nhưng giá đất đều ở mức 35-50 triệu đồng/m2.

Thời gian 10 tháng trở lại đấy, phân khúc địa ốc Bình Dương ghi nhận chỉ có đúng 3 dự án căn hộ chung cư được thi công và chào phân phối ra phân khúc. Tuy nhiên, qua nghiên cứu thực ở, nhiều bạn khi đến tham quan dự án đều còn đắn đo xuống tiền, vì các khu vực xung quanh vẫn thưa thớt người sinh sống.

Chẳng hạn, ở khu dân cư Mỹ Phước 3, dự án Eco Lakes được thi công năm 2007 trên qui mô 226ha. Dự án được đầu tư và phát triển bởi CTCP Setia Becamex, là liên doanh giữa 3 tập đoàn SP Setia Berhad (55%), Becamex IDC (45%) và Treasure Link (5%). Hàng loạt dãy nhà 4 tầng ở đấy đã được thi công sẵn nhưng không có người ở.

Hay ở khu dân cư Mỹ Phước 2 thi công năm 2005 bởi Tổng doanh nghiệp Đầu tư và Phát triển Công nghiệp – Becamex IDC, đang lâm vào hiện trạng tương tự, cả 1 khu dân cư mênh mông vắng hoe người ở.

Nhiều chuyên gia khẳng định các nhân tố nói trên sẽ giúp phân khúc bất động sản Bình Dương tăng thêm hấp lực. Nhưng, trên thực ở, trong nhiều năm liền phân khúc nhà ở, đất nền ở đấy vẫn đìu hiu. Vậy đâu là lý do chính?

Mặc dù thời gian qua các tập đoàn bất động sản lớn của nước ngoài như Tập đoàn Tokyu, Aeon (Nhật Bản); SembCorp., Mapletree, Guoco Land (Singapore); Lotte (Hàn Quốc)… đều cam đoan sẽ tiếp tục rót vốn thi công các khu thành thị, khu công nghiệp hoặc các cơ sở thương mại mới ở Bình Dương, nhưng lượng chuyển nhượng vẫn không tăng như kỳ vọng.

“Theo tôi quan sát thời gian dài qua, rất khó có 1 cơn sốt đất nào ở Bình Dương khi này và thời gian ngắn tới. Theo đây, ở đấy hiện có rất it dự án mới được tung ra phân khúc, trong khi đây nguồn hàng từ dự án cũ còn rất nhiều. Giao thông liên vùng chưa đồng bộ, dự án không người vào ở nhiều, trong khi giá phân phối lại được nâng lên cao so có nhiều khu vực khác. Có chăng thanh khoản đang tốt chỉ có 1 số dự án nằm ở địa điểm giáp giới có TP.HCM, rất gần bến xe miền Đông mới, đại lộ Phạm Văn Đồng, hay nhà ga metro số 1” ông Phúc cho biết thêm.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: