Bình Dương: Sẽ thu hồi dự án chậm triển khai

Ecotown Phú Mỹ – vị trí đắt giá trung tâm thành phố cảng
5 yếu tố giúp bạn thiết kế nội thất chung cư ấn tượng
Lộ diện hàng loạt thương vụ M&A lớn trên thị trường bất động sản Việt Nam trong 6 tháng đầu năm

Trả lời chất vấn kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Bình Dương khóa IX, ông Võ Hoàng Ngân – Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương cho biết sẽ kiến nghị UBND tỉnh thu hồi những dự án nào chậm triển khai.

Đại biểu Nguyễn Thanh Trung chất vấn ông Võ Hoàng Ngân – Giám đốc Sở Xây dựng Bình Dương về: Dự án triển khai quá chậm, ì ạch, đất đai bỏ hoang nhiều năm không sử dụng gây lãng phí tài nguyên đất đai trong những thành thị, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực dự án; tình trạng chủ đầu tư khi vừa xin được chủ trương đầu tư nhưng chưa được phê duyệt quy hoạch 1/500 đã tự ý đo, vẽ bản đồ rồi phân lô phân phối nền.

Thậm chí, có 1 số dự án chưa giải phóng mặt bằng, chưa thực hiện đền bù cho người dân nhưng đã tự ý vẽ bản đồ quy hoạch rồi rao phân phối trên phân khúc bằng hình thức là hợp đồng đặt chỗ, hợp đồng qui định, hợp đồng góp vốn; những khu dân cư tự phát do phân lô phân phối nền trái phép xuất phát từ tình trạng thi công nhà ở trái phép trên đất nông nghiệp.

Trả lời những vấn đề này, ông Ngân cho biết: “Trên địa bàn tỉnh Bình Dương có hơn 358 dự án nhà ở có quy mô sử dụng đất dao động 4.500ha. Đến nay đã triển khai 216 dự án nhà ở có quy mô sử dụng đất trên 2.613ha, quy mô sàn 17,48 triệu m² (trong GĐ từ năm 2016 đến tháng 10/2018 đã có 53 dự án được UBND tỉnh chấp thuận chủ trương có quy mô sử dụng đất 184,28ha, 3,77 triệu m² sàn)”.

Bên cạnh những dự án được triển khai đúng theo công đoạn, vẫn còn 1 số dự án chậm triển khai trong thời gian dài, gây bức xúc cho người dân. Trước tình hình trên, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra công đoạn những dự án nhà ở trên địa bàn. Qua kiểm tra, Sở Xây dựng đã báo cáo kiến nghị UBND tỉnh cho 24 dự án tiếp tục thực hiện, thu hồi chủ trương 4 dự án và 37 dự án thuộc diện tham khảo cho tiếp tục thực hiện, đề nghị chủ đầu tư có báo cáo, cam đoan công đoạn thực hiện để Sở Xây dựng và địa phương theo dõi đôn đốc.

Trong 37 dự án chậm triển khai thì có 7 dự án đã căn bản đã đi vào hoạt động giải phóng mặt bằng nhưng chưa có động thái triển khai; 7 dự án Chủ đầu tư đã triển khai đầu tư tuy nhiên vẫn còn 1 số hạng mục hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội chưa đầu tư; 10 dự án Chủ đầu tư có động thái triển khai dự án; 13 dự án đang vướng giải phóng mặt bằng, năng lực tài chính nên chưa triển khai đầu tư.

Bình Dương: Sẽ thu hồi dự án chậm triển khai - Ảnh 1.

Toàn cảnh kỳ họp thứ 8, HĐND tỉnh Bình Dương khóa IX.

“Dự kiến, Sở Xây dựng sẽ tham mưu UBND tỉnh tham khảo thu hồi 6 dự án (do đa phần những dự án này còn vướng giải phóng mặt bằng và chưa chắc chắn năng lực tài chính để triển khai dự án), những dự án còn lại, Sở Xây dựng tiếp tục đôn đốc và kiểm tra việc thực hiện triển khai dự án trong 2019. Trong trường hợp Chủ đầu tư vẫn không có động thái triển khai, Sở Xây dựng sẽ kiến nghị UBND tỉnh thu hồi”, ông Ngân tài liệu thêm.

Theo số liệu thống kê, trên địa bàn Bình Dương có 541 khu phân lô phân phối bền tự phát ở Dĩ An 248 khu, Thuận An 136 khu, Tân Uyên 99 khu, Bến Cát 57 khu và Bàu Bàng 1 khu. Trong thời gian qua, để xử lý tình trạng phân lô phân phối nền trái phép, UBND tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo những Sở, ngành và UBND huyện, thị xã, đô thị tập trung xử lý, ngăn chặn tình trạng phân lô phân phối nền tự phát, thi công trái phép.

Trả lời câu hỏi của đại biểu về phát triển nhà cao tầng có gây sức ép lên hạ tầng kỹ thuật và phá vỡ mỹ quan thành thị, ông Ngân chia sẻ: “Phát triển nhà cao tầng nhìn chung và chung cư nói riêng là 1 trong những xu thế phát triển thành thị.

Tại những thành thị lớn nhà cao tầng đã góp phần hiệu quả trong việc sử dụng đất hiệu quả và đúng mục đích, tăng quy mô đất cây xanh do giảm mật độ thi công, không gian thành thị tiên tiến hơn, dân cư tập trung hơn sẽ thuận lợi trong việc phục vụ công cộng. Những năm gần đây kinh tế Bình Dương liên tục phát triển, mật độ thành thị hóa gần 80% nên nhu cầu về nhà ở của người dân càng ngày càng cao. Đối có những thành thị phía Nam như: Dĩ An, Thuận An, việc chuyển đổi công năng từ cơ sở sản xuất sang nhà ở, dịch vụ, thương mại là thích hợp định hướng quy hoạch phát triển chung của tỉnh”.

Riêng khu vực thành thị đã đi vào hoạt động sức ép về hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội là khó tránh khỏi. Trong quá trình tham mưu UBND tỉnh về việc hình thành những dự án nhà ở, Sở Xây dựng tham khảo những nhân tố như: Đảm bảo sự thích hợp so có quy hoạch sử dụng đất, cân đối về quy mô dân số chắc chắn thích hợp so có quy hoạch chung, chắc chắn sự thích hợp về không gian thiết kế phong cảnh của khu vực, chắc chắn 1 số điều kiện hạ tầng kỹ thuật thiết yếu phục vụ việc đấu nối.

Đối có từng dự án cụ thể, công trình phải chắc chắn về chỗ đậu xe, an toàn PCCC và có biện pháp thi công những công trình phúc lợi như nhà trẻ, vườn hoa, cây xanh… nhằm nâng cao chất lượng sống của người dân. Một số dự án GĐ này đã góp phần chỉnh trang bộ mặt thành thị có thể kể đến như: Khu công trình thương mại Gucoland, Khu căn hộ chung cư The Habitat; Khu chung cư EcoXuân (thị xã Thuận An); Khu thành thị Becamex Center (TP Thủ Dầu Một)…

Việc phát triển nhà ở là cần thiết, hiện Bình Dương đã thi công những chương trình kế hoạch phát triển nhà ở và chương trình phát triển thành thị. Do đây, trước khi tham mưu cho tỉnh chấp thuận chủ trương dự án nhà ở mới thì Sở Xây dựng phối hợp có những ngành liên quan khảo sát tình trạng thực ở. Nếu không cung cấp đủ những đề nghị về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật thì sẽ từ chối ngay. Thực tế Sở đã từ chối nhiều dự án không chắc chắn những quy định về quy hoạch, cây xanh, hạ tầng giao thông.

Chủ đầu tư “mất tích”, Bình Thuận chỉ đạo thu hồi dự án

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: