Bình Thuận: Liên tục ra “tối hậu thư” thu hồi hàng chục dự án nghỉ dưỡng ven biển chậm tiến độ

Dự án Dragon Fairy – không cam kết lợi nhuận vẫn hút khách đầu tư
Chớp ưu đãi lớn nhân dịp “trình làng” dự án Sun Premier Village Primavera
Bất ngờ với vẻ đẹp của khách sạn 5 sao tại xứ chùa Tây Ninh

Theo Sở Kế hoạch – Đầu tư, qua rà soát trên địa bàn TP. Phan Thiết cho thấy có 25 dự án chậm triển khai thi công, trong đó không ít trường hợp được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư đã hơn 10 năm nay.

Mới đó vào giữa tháng 8/2018, UBND tỉnh Bình Thuận có ý kiến chấp nhận thu hồi, chấm dứt làm việc đối có 2 dự án đầu tư du lịch nằm trên địa bàn xã Tiến Thành – TP. Phan Thiết. Đó là dự án KDL Sinh thái Đất Việt do Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Sản xuất Xây dựng Đông Mê Kông làm chủ đầu tư và dự án KDL Sinh thái nghỉ dưỡng cấp cao Hải An của Công ty CP Đầu tư Hải An.

Tương tự, dự án KDL Sinh thái nghỉ dưỡng cấp cao Hải An của Công ty CP Đầu tư Hải An cũng được UBND tỉnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư trong năm 2010 có diện tích hơn 130 ha. Dù vậy trong thời gian qua dự án chưa được triển khai do vướng đền bù, giải tỏa. Với trường hợp này, UBND tỉnh từng có chủ trương cho gia hạn 6 tháng để hoàn chỉnh thủ tục thi công để triển khai dự án, song chủ đầu tư chưa thực hiện nghiêm túc theo một vài nội dung đã cam đoan…

Đối có 2 dự án đầu tư du lịch ở xã Tiến Thành vừa được UBND tỉnh chấp nhận chủ trương thu hồi, Sở Kế hoạch – Đầu tư và Sở Tài nguyên – Môi trường sẽ áp dụng một vài thủ tục kế tiếp theo quy định.

6 dự án nằm trên địa bàn phường Mũi Né, gồm: KDL Ngọc Khánh (của Công ty TNHH Du lịch Ngọc Khánh), KDL Nguyên Sa (của Công ty TNHH Xây lắp Sài Gòn), KDL Xuân Quỳnh (của Công ty CP Rạng Đông), KDL Minh Quân (của Công ty TNHH Du lịch Minh Quân), KDL Minh Sơn (của Công ty TNHH Du lịch Minh Sơn) và KDL Việt Hùng (của Công ty TNHH Đầu tư và Thương mại Mai Ninh) cũng chậm triển khai, sắp tới UBND tỉnh cũng sẽ có hướng xử lý cụ thể.

Song song đó, dự án KDL Sinh thái Đất Việt (diện tích 43,8 ha) đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2010 tuy nhiên dự án hiện vẫn chậm triển khai thi công do vướng đền bù, giải tỏa…

UBND tỉnh Bình Thuận đã có chủ trương cho gia hạn 6 tháng để hoàn chỉnh thủ tục triển khai dự án, nhưng qua rà soát của sở tính năng thì chủ đầu tư chưa thực hiện một vài thủ tục thuê đất. Đến cuối tháng 4/2018, Sở Kế hoạch – Đầu tư tiếp tục mời làm việc nhưng Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Sản xuất Xây dựng Đông Mê Kông không tham dự… Sở này cũng đã đưa dự án này vào danh sách kiến nghị cấp có thẩm quyền tham khảo thu hồi.

Cũng theo báo cáo của Sở Kế hoạch – Đầu tư tỉnh này, trên địa bàn TP Phan Thiết còn có dự án Khu du lịch Nguyên Sa (diện tích gần 21.600 m2) và dự án Khu du lịch Xuân Quỳnh (diện tích 24.150 m2) được UBND tỉnh chấp thuận đầu tư đã hơn 17 năm nhưng chưa áp dụng thi công dù đã được cho gia hạn 6 tháng.

Cạnh đó, dự án Khu du lịch Minh Sơn (diện tích hơn 4,5 ha) được chấp thuận đầu tư từ năm 2004 cũng một lần được UBND tỉnh chấp nhận gia hạn 6 tháng nhưng chủ đầu tư chưa tích cực triển khai… Còn có dự án Khu du lịch Việt Hùng (diện tích 4,6 ha), Sở Kế hoạch – Đầu tư cho biết đã hai lần mời chủ đầu tư vào tháng 9/2017 và tháng 4/2018 nhưng không tham dự dự họp.

Thời gian qua, Khu du lịch Minh Quân (diện tích dao động 4,38 ha) ở Mũi Né cũng là dự án hơn 13 năm chậm triển khai và từng được UBND tỉnh cho gia hạn 6 tháng để hoàn chỉnh một vài thủ tục. Thế nhưng hết thời hạn, chủ đầu tư lại cam đoan trong quý III/2018 sẽ hoàn chỉnh phần kiến trúc và đã đi vào hoạt động hồ sơ pháp lý xin giấy phép thi công để quý IV/2018 bắt đầu làm, đưa dự án vào làm việc trong quý II/2019…

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh, sắp tới đó Sở Kế hoạch – Đầu tư Bình Thuận sẽ mời chủ đầu tư một vài dự án nêu trên để quán triệt nội dung liên quan. Đồng thời giải đáp một vài chủ đầu tư có văn bản cam đoan cụ thể công đoạn triển khai dự án trong thời gian được gia hạn, trường hợp dự án không thực hiện đúng theo nội dung cam đoan thì sở tính năng kiên quyết trình UBND tỉnh thu hồi dự án và sẽ không giải quyết bất kỳ kiến nghị nào của chủ đầu tư.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận, hiện trên địa bàn Bình Thuận có gần 400 dự án du lịch được chấp thuận đầu tư còn hiệu lực, có tổng vốn đăng ký dao động 56.500 tỷ đồng (có 23 dự án đầu tư nước ngoài có tổng vốn 13.060 tỷ đồng). Các dự án du lịch ven biển của tỉnh được rất nhiều một vài nhà đầu tư trong và ngoài nước quan tâm.

Song song dó, trên địa bàn tỉnh còn có 40 dự án trên nhiều lĩnh vực cam đoan đầu tư trong thời gian tới, trong đó có lĩnh vực du lịch và dịch vụ có tổng vốn đăng ký dao động 126.000 tỷ đồng. Ngoài ra, dự án Trung tâm dịch vụ du lịch Hàm Tiến – Mũi Né diện tích 198 ha có tổng vốn tạm tính gần 500 triệu USD và nhiều khu du lịch khác sẽ hình thành trong tương lai.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: