Bình Thuận ra “tối hậu thư” cho hàng loạt dự án bất động sản du lịch chậm triển khai

“Trái tim” Sài Gòn đang dịch chuyển?
UL Và Phúc Khang chính thức ký kết hợp tác Chương trình thẩm duyệt an toàn tòa nhà
ĐHCĐ Lideco: Đẩy mạnh đầu tư bất động sản tại Quảng Ninh

Những năm qua trên địa bàn TP Phan Thiết đã có nhiều dự án đầu tư khai thác du lịch. Tuy nhiên, trong số đó có nhiều dự án không triển khai, tác động hoặc chậm triển khai đã ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế – xã hội của địa phương. Chính quyền tỉnh Bình Thuận đang lập danh sách các dự án chậm triển khai kéo dài và dự trù thu hồi kêu gọi nhà đầu tư mới.

Theo quy hoạch, Khu du lịch quốc gia Mũi Né sẽ phát triển trở thành điểm đến quyến rũ, đóng vai trò quan trọng trong hệ thống du lịch của vùng Duyên hải miền Trung và cả nước. Phấn đấu đến năm 2030, đưa Khu du lịch quốc gia Mũi Né trở thành 1 trong các điểm đến danh tiếng của khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Khu du lịch này cũng đặt ra mục tiêu đến năm 2025 đón 9 triệu lượt khách (trong đó khách quốc tế là 1,5 triệu lượt) có tổng doanh thu từ khách du lịch đạt 24.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho dao động 24.000 lao động trực tiếp.

Đến năm 2030 ước đón được 14 triệu lượt khách (khách quốc tế đạt trên 2,5 triệu lượt) và nâng tổng doanh thu từ khách du lịch lên dao động 50.000 tỷ đồng, tạo việc làm cho dao động 45.000 lao động…

Quyết tâm thực hiện theo quy hoạch, địa phương và ngành du lịch đang tích cực triển khai các biện pháp thích hợp điều kiện, tình hình giai đoạn này để nỗ lực đạt mục tiêu đề ra. Ngay trong năm 2019 và các năm thứ hai sẽ tập trung cải thiện môi trường đầu tư theo hướng tạo thuận lợi cho việc lôi kéo các nhà đầu tư chiến lược, tập đoàn quản lý du lịch chuyên nghiệp về Bình Thuận.

Từ đó, hai năm trở lại đó, tỉnh Bình Thuận trở thành điểm đến hấo dẫn của nhiều nhà đầu tư bất động sản trong và ngoài nước. Trong đó, nhiều nhà đầu tư đã triển khai thi công và đi vào kinh doanh có dự án Sea Links Mũi Né – Việt Nam, Ocean Vista, Sentosa Villa, khu villa đẳng cấp Minh Thành. Hay 1 số dự án đang áp dụng đầu tư như khu villa đẳng cấp Thái Sơn, khu villa nghỉ dưỡng Suối Nhum – Thuận Quý, khu du lịch Hòn Lan, khu villa Casalavada, Aloha Beach Villge, Goldsand Hill Villa…

Một số nhà đầu tư lớn khác như Novaland, FLC, Thắng Lợi, Hưng Thịnh… cũng đang khởi động nhiều dự án nghỉ dưỡng quy mố lớn ở các khu vực ven biển Phan Thiết. Tuy nhiên, theo phân tích của Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận, giai đoạn này địa bàn vẫn còn rất nhiều dự án bất động sản chậm triển khai nhiều năm liền, mặc dù chính quyền địa phương đã liên tiếp chấp thuận gia hạn đầu tư, nhưng đến nay vẫn không tìm được “tung tích” 1 số chủ đầu tư để thực hiện các thủ tục liên quan.

Điển hình trong số này phải kể đến 1 số dự án như: Khu du lịch sinh thái biển đẳng cấp Lạc Việt của Công ty cổ phần Thương mại & Dịch vụ Danh Việt có quy mô 73 ha được cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2008. Đến nay, dự án đã đã đi vào vận hành việc đến bù, giải tỏa và đã đi vào vận hành nghĩa vụ tài chính về đất.

Đây là dự án có quy mô tương đối lớn trong khu vực đã đã đi vào vận hành các điều kiện thủ tục đầu tư, nhưng chưa thể triển khai thực hiện. Bởi lẽ, thời gian qua gặp gặp khó trong công tác đền bù, giải tỏa và kinh tế cũng gặp nhiều gặp khó. Hiện doanh nghiệp đang đã đi vào vận hành các thủ tục đầu tư và bắt đầu làm thi công hạ tầng kỹ thuật. Công ty cam đoan trong năm 2019 thi công các hạng mục nhà, villa, văn phòng quản lý, khu resort và các công trình phụ trợ; phấn đấu đã đi vào vận hành và đi vào vận hành trọn vẹn dự án vào cuối năm 2021.

Dự án khu du lịch Hương Hải của Công ty TNHH Hương Hải được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2010 có quy mô 25 ha (đất hộ gia đình, cá nhân 19,3 ha). Dự án chưa triển khai do vướng đền bù. Công ty Hương Hải đã thương lượng đền bù cho 5/11 hộ có quy mô 3,8 ha; 6 hộ còn lại đang thỏa thuận đền bù. Hiện ở chưa có các con phố vào dự án nên gặp khó cho việc san lấp, thi công hạ tầng.

Tuy nhiên, UBND tỉnh đề nghị doanh nghiệp phải đã đi vào vận hành công tác đền bù, giải tỏa trong năm 2018. Trường hợp doanh nghiệp không đã đi vào vận hành thì UBND tỉnh sẽ điều chỉnh giảm quy mô hoặc chấm dứt vận hành.

Dự án khu du lịch sinh thái Hồng Phúc của Công ty cổ phần khách sạn nhà hàng Hồng Phúc được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ giữa năm 2010 có quy mô dao động 20 ha (trong đó, đất hộ gia đình cá nhân 8,84 ha). Công ty đã thương lượng đền bù được 5 hộ có quy mô 3,1 ha; còn 2 hộ dân và 2 doanh nghiệp (An Thiên Lý, Hải Thuận) chưa thỏa thuận đền bù được.

Dự án khu du lịch nghỉ dưỡng đẳng cấp Thiên Lý II của Công ty cổ phần đầu tư An Thiên Lý có quy mô 45 ha, hiện dự án còn vướng đền bù có 1 số hộ dân do đòi giá đền bù quá cao nên chưa thỏa thuận được. Mặt khác, còn vướng dao động 5,8 ha quy mô thăm dò khoáng sản…

Trên cơ sở đó, phân loại, UBND tỉnh Bình Thuận vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư lập báo cáo các dự án không tích cực triển khai đền bù hoặc không thỏa thuận được, không tích cực phối hợp có địa phương trong việc đền bù, giải tỏa để đề xuất UBND tỉnh thu hồi dự án.

Bình Thuận ra tối hậu thư cho vô vàn dự án BDS du lịch chậm triển khai - Ảnh 1.

Một trong nhiều dự án nghỉ dưỡng ở Mũi Né xây xong bỏ hoang gần chục năm nay.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh, sắp tới đó Sở Kế hoạch – Đầu tư Bình Thuận sẽ mời chủ đầu tư các dự án nêu trên để quán triệt nội dung liên quan. Đồng thời giải đáp các chủ đầu tư có văn bản cam đoan cụ thể công đoạn triển khai dự án trong thời gian được gia hạn, trường hợp dự án không thực hiện đúng theo nội dung cam đoan thì sở tính năng kiên quyết trình UBND tỉnh thu hồi dự án và sẽ không giải quyết bất kỳ kiến nghị nào của chủ đầu tư.

Theo đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất thu hồi 20 dự án, trong đó ở TP Phan Thiết sẽ thu hồi 8 dự án, chủ yếu ở khu Mũi Né; huyện Hàm Thuận Nam có 12 dự án. Tiếp tục rà soát các dự án còn lại, đề xuất UBND tỉnh xử lý các dự án chậm triển khai mà không có lý do chính đáng.

Đồng thời để tránh hiện trạng chủ đầu tư không có nguồn lực tài chính, đăng ký rồi để đó chờ sang nhượng, giữ đất… gây lãng phí các khu “đất vàng” nguồn tài nguyên du lịch, các cấp, ngành tính năng cần mạnh tay Bên cạnh đó để xử lý các dự án du lịch chậm triển khai.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0