Bình Thuận: Ra “tối hậu thư” với Dự án Khu phức hợp lấn biển 90 triệu USD chậm đầu tư

Biến hóa đất vàng nhà nước vào tay tư nhân
Một chung cư 18 tầng ở TP HCM sắp bị siết nợ
Đại diện Bộ Xây dựng khẳng định đất nền TPHCM và Đồng Nai đang sốt ảo

UBND tỉnh Bình Thuận vừa giao Sở Kế hoạch – Đầu tư làm việc cụ thể có Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Regina về một vài gặp khó, vướng mắc của dự án Khu phức hợp lấn biển Phú Hải sau gần 10 năm không triển khai đầu tư.

Theo đó, nếu chủ đầu tư chẳng thể tiếp tục thực hiện điều chỉnh dự án như mong muốn, có thể vận động chủ đầu tư trả lại dự án và giải đáp, cung cấp tài liệu để tìm địa điểm thích hợp hơn khảo sát, lập thủ tục đầu tư.

Được UBND tỉnh Bình Thuận cấp giấy chứng nhận đầu tư vào cuối năm 2008, dự án Khu phức hợp lấn biển Phú Hải do Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Regina (Hàn Quốc) làm chủ đầu tư có địa điểm cửa ngõ “thủ đô resort”, thuộc phường Phú Hài – TP. Phan Thiết.

Với tổng tổng diện tích lên đến 442 ha, do vậy trước đó từng được xem là dự án đầu tư trên lĩnh vực du lịch có diện tích lớn Thứ nhất ở Bình Thuận, gồm 2 khu tính năng kiến trúc nhiều hạng mục: Khu villa, căn hộ cao tầng, dịch vụ thương mại, sân golf, có tổng vốn đầu tư hơn 90 triệu USD…

Thế nhưng cho đến nay, dự án Khu phức hợp lấn biển Phú Hải vẫn nằm trong danh sách một vài dự án chưa triển khai xây dựng trên địa bàn TP. Phan Thiết do vướng quy hoạch, đang chuyển mục đích sử dụng đất.

Theo chủ đầu tư, sau khi được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư và cho thuê đất thì doanh nghiệp đã thuê chuyên gia áp dụng khảo sát, đo đạc khu vực dự án, xác định tọa độ, quy hoạch chi tiết tổng thể mặt bằng trình Sở Xây dựng phê duyệt.

Cùng có đó, doanh nghiệp cũng ký hợp đồng thỏa thuận xây dựng có Tập đoàn Dredging International (Bỉ) để xúc tiến xây dựng hạng mục đê, kè chắn sóng và san lấp mặt bằng… Đối có công tác phân tách tác động môi trường, đơn vị này đã ký hợp đồng có Công ty CP Đầu tư Titan Việt Nam lập báo cáo và triển khai đo đạc bình độ của dự án, khoan thăm dò địa chất, thực hiện một vài hạng mục khảo sát thủy triều, mực nước…

Dù vậy sau khi nghiên cứu kỹ khảo sát để thích hợp mỹ quan chung cũng như bảo vệ môi trường sinh thái, một vàih đó 5 năm (tháng 6/2012) chủ đầu tư đã yêu cầu điều chỉnh giấy chứng nhận đầu tư kèm báo cáo tình hình phân tách tác động môi trường dự án.

Theo đó, Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Regina xin một vàih tân địa điểm ranh giới và quy hoạch mặt bằng tổng thể dự án Khu phức hợp lấn biển Phú Hải có tổng diện tích không một vàih tân, nhưng điều chỉnh quy hoạch thành 4 khu tính năng (trước đó là 2 khu)…

Về vấn đề này, Sở Kế hoạch – Đầu tư Bình Thuận đã lấy ý kiến một vài sở ngành, địa phương trình UBND tỉnh thống nhất địa điểm điều chỉnh để làm cơ sở cho đơn vị lập báo cáo phân tách tác động môi trường của dự án có thời hạn 6 tháng kể từ ngày được chấp nhận chủ trương. Quá thời hạn, nếu chủ đầu tư chưa hoàn chỉnh việc lập báo cáo phân tách tác động môi trường hoặc việc lập báo cáo phân tách tác động môi trường của dự án chưa được cơ quan có tính năng phê duyệt thì sẽ tính tới thu hồi dự án.

Tuy nhiên, đến đầu năm 2017, UBND tỉnh có văn bản giao Sở Kế hoạch – Đầu tư tiếp tục rà soát dự án Khu phức hợp lấn biển Phú Hải trên địa bàn TP. Phan Thiết.

Tiếp đó, vào giữa tháng 5/2017, Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Regina có văn bản cam đoan kiến nghị UBND tỉnh thống nhất ranh giới điều chỉnh dự án để áp dụng lập báo cáo phân tách tác động môi trường.

Đơn vị này cho biết quá trình lập báo cáo trình cơ quan tính năng phê duyệt sẽ được lập hai phương án để phân tách (địa điểm cũ và địa điểm mới xin điều chỉnh) và có một vài nhà khoa học phản biện, tham vấn cùng đồng, phân tách tác động cũng như khả năng biến đổi dòng chảy, dự đoán hiện tượng sạt lở, xâm thực, bồi lấp… Vì vậy phần việc nói trên đòi hỏi mất nhiều thời gian thực hiện, dao động 6 – 9 tháng kể từ khi được UBND tỉnh thống nhất địa điểm và trong thời gian này, chủ đầu tư sẽ triển khai xây dựng một vài hạng mục dự án trên đất liền.

Tại buổi làm việc có TP. Phan Thiết nhằm tìm biện pháp tháo gỡ gặp khó cho một vài dự án du lịch, đại diện lãnh đạo Sở Kế hoạch – Đầu tư cũng có kiến nghị về Khu phức hợp lấn biển Phú Hải.

Theo đó yêu cầu UBND tỉnh thống nhất chủ trương gia hạn 6 tháng cho Công ty TNHH Đầu tư và xây dựng Regina (Hàn Quốc) thuê đơn vị giải đáp lập báo cáo phân tách tác động môi trường, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định.

Đồng thời giao Sở Xây dựng giải đáp đơn vị này lập thủ tục cấp phép để sớm áp dụng triển khai xây dựng một vài hạng mục dự án trên phần tổng diện tích đất đã giao, thời hạn thực hiện là ngay trong tháng 6/2017 này…

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Bình Thuận, dự án Khu phức hợp lấn biển Phú Hài được chủ đầu tư chuẩn bị triển khai: Từ năm thứ 1 đến năm thứ 2 sẽ đã đi vào vận hành một vài thủ tục và xin giấy phép xây dựng, từ năm thứ 2 đến năm thứ 5 là thời gian bắt đầu làm xây dựng, từ năm thứ 5 đến năm thứ 6 bắt đầu kinh doanh chính thức…

Như vậy, theo công đoạn quy định ở giấy chứng nhận đầu tư của UBND tỉnh (tháng 12/2008) thì dự án này phải được triển khai xây dựng từ năm 2010 và đưa vào vận hành kinh doanh từ năm 2016.

Thế nhưng từ đó đến nay dự án vẫn chưa được triển khai xây dựng, mặc dù tỉnh Bình Thuận cũng đã một lần chấp thuận cho gia hạn kéo dài thời gian áp dụng một vài công việc lập nghiên cứu kỹ khả thi, điều chỉnh quy hoạch.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: