Bitexco thâu tóm Hương Giang Tourist – đơn vị đồng sở hữu hàng loạt khách sạn ở Huế như thế nào?

6 điều kiện nhà xây sai phép không bị tháo dỡ
Apec Group và tham vọng chiếm lĩnh thị trường bất động sản tỉnh
Bà Rịa – Vũng Tàu: Nhiều dự án giao thông trọng điểm gặp khó về vốn và mặt bằng

Năm 2016, sau khi nhận mua phân phối gần 63% vốn nhà nước ở Công ty cổ phần du lịch Hương Giang (Hương Giang Tourist) không thông qua đấu giá, Bitexco đã nắm quyền chi phối công ty này, đơn vị đang đồng có vô số đất vàng, khách sạn trọng điểm TP Huế.

Lý giải về việc mua Hương Giang không qua đấu giá, đại diện Bitexco cho biết do tập đoàn được chọn lọc là Nhà đầu tư chiến lược. UBND tỉnh Thừa Thiên Huế đã được Chính phủ chấp thuận bằng văn bản cho phép chọn lọc nhà đầu tư phân phối cổ phần trọn lô.

Nhà đầu tư chiến lược ngoài việc cam đoan đầu tư vào Huế, thì cần có 1 số làm việc xúc tiến và hỗ trợ ngành du lịch của tỉnh. Cũng theo Bitexco, kể từ khi ký kết nhà đầu tư chiến lược có Thừa Thiên Huế, tập đoàn này cộng 1 số công ty con đã có nhiều làm việc đầu tư như thi công khu dân cư mới The Manor Crown Huế, lập quy hoạch nhiều khu nghỉ dưỡng, du lịch và làm việc tài trợ về du lịch như Festival Huế, bắn pháo hoa,…

Thương vụ mua cổ phần Hương Giang Tourist được Bitexco đã đi vào hoạt động thủ tục hồi tháng 7/2016, để mua lại 63% cổ phần của CTCP Du lịch Hương Giang (Hương Giang Tourist – HGT) từ Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế. Sau chuyển nhượng này, Bitexco đã nắm trong tay quyền chi phối Hương Giang Tourist có mật độ có 70,5% cổ phần. Trước đó, Bitexco đã có Hương Giang Tourist 7,6% trong phiên đấu giá mua cổ phần công ty này có giá 32.500 đồng/cổ phần hồi năm 2007.

Được biết, theo chọn lọc của UBND Thừa Thiên – Huế, tháng 3/2016 Bitexco đã được chọn là nhà đầu tư mua trọn lô 12.572.200 cổ phần Hương Giang Tourist, mức giá nhận mua phân phối là 12.600 đồng/cổ phần, tương đương dao động 158 tỉ đồng.

Hương Giang Tourist trước đó là 1 công ty nhà nước lớn nhất của tỉnh Thừa Thiên Huế về du lịch. Công ty này cộng 1 số cổ đông khác nắm giữ đa số 1 số khách sạn lớn nằm ở 1 số khu “đất vàng” đắc địa nhất ở TP Huế, biển Lăng Cô.

Những khách sạn trên đất vàng đắc địa nhất TP Huế về tay Bitexco

Không khó để liệt kê 1 số khách sạn có địa điểm đắc địa do Hương Giang Tourist đồng có:

Saigon Morin có địa chỉ ở Số 30 Lê Lợi, Thành phố Huế nằm ngay đầu cầu Trường Tiền, bên bờ sông Hương có bốn mặt các con phố các con phố lớn, góc các con phố ngã tư Lê Lợi và Hùng Vương. Đây là khách sạn nguyên tắc 4 sao, thi công trên khu đất rộng dao động 7.000m2 có 183 phòng. Hương Giang có 50% (tính đến 4/2016).

Khách sạn La Residence ở số 5 Lê Lợi, TP Huế, đó là khách sạn 5 sao Thứ nhất ở Tp Huế đang được mở rộng ra bờ sông Hương có diện tích dao động 1,7ha. Hương Giang có 49% (tính đến 4/2016).

Khu du lịch Lăng Cô Beach resort ở biển Lăng Cô có diện tích 124 phòng nghỉ, trong đó 97 phòng trong 1 số biệt thự. Hương Giang có 40% (tính đến 4/2016).

Trước khi Bitexco nắm quyền kiểm soát, ngay trong năm 2015, Hương Giang và Bitexco đã bắt tay thành lập 1 liên doanh có tên Công ty TNHH Đầu tư Du lịch Kinh Thành để triển khai khu nghỉ dưỡng cấp cao trên khu đất có qui mô 6.300m2 ở số 85 Nguyễn Chí Diễu, ngay cạnh Đại nội Huế.

Bitexco thâu tóm Hương Giang Tourist - đơn vị đồng có vô số khách sạn ở Huế như thế nào? - Ảnh 1.

Đồ họa: Vĩ Cường – Tuổi trẻ

Bên cạnh đó, Hương Giang Tourist còn có 2 công ty con cũng đang nắm giữ nhiều khu đất vàng ở TP Huế. Trong đó:

Công ty TNHH lữ hành Hương Giang nắm giữ khu đất ở 11 Lê Lợi (Trung tâm dịch vụ Festival) cộng nhà hàng Bình Minh ở các con phố Hùng Vương.

Công ty cổ phần du lịch Mỹ An có qui mô 2,2ha và hệ thống mỏ nước khoáng nóng.

Ngoài ra, công ty này còn có khách sạn Morin Bạch Mã và biệt thự Nguyễn Văn Lễ trên núi Bạch Mã hiện đang bỏ hoang.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư Huế năm 2016, Công ty CP Du lịch Mỹ An đã nhận Quyết định Chủ trương đầu tư cho Dự án Khu Nghỉ dưỡng nước nóng Mỹ An Huế có tổng vốn đăng ký đầu tư 544,8 tỷ đồng.

Đáng chú tâm, đó là sau khi đã đi vào hoạt động thương vụ thâu tóm Hương Giang Tourist thì chỉ trong thời gian ngắn Bitexco đã mua phân phối 1 phần cho 1 nhà đầu tư từ Hồng Kông. Trên báo Tuổi trẻ, vừa tiết lộ chỉ sau 3 tháng đã đi vào hoạt động thương vụ Hương Giang Tourist (tháng 7/2016 – PV) thì Bitexco đã phân phối lại 5.758.000 cổ phần cho 1 công ty Hong Kong là Công ty TNHH Kei Sei (nay có tên là Công ty TNHH Crystal Treasure), giảm tỉ lệ có xuống còn 41,7%.

Ở 1 diễn biến khác, nhà đầu tư Hồng Kông này cũng đã mua lại cổ phần Hương Giang Tourist từ 1 số cổ đông khác để nâng tỉ lệ nắm giữ lên 45,2%, vượt qua Bitexco để trở thành cổ đông lớn nhất trong Công ty Hương Giang.

Tháng 10-2017, ông Johnny Cheung Ching Fu được bổ nhiệm làm tổng giám đốc công ty này theo đề cử của cổ đông Crystal Treasure.

Một tài liệu khác đáng chú tâm, đó là vào năm 2007 Bitexco là 1 trong 1 số nhà đầu tư đấu giá thành công mua cổ phần Hương Giang Tourist, có 7,6% có giá 32.500 đồng/cổ phần. 9 năm sau, tức năm 2016 giá trị cổ phần của công ty này chỉ được mua có giá 12.600 đồng/cp, trong khi GĐ từ 2008 – 2014 công ty này vẫn kinh doanh có lãi.

Tuy nhiên, GĐ 2014 – 2016 Hương Giang Tourist lại ghi nhận số lỗ lần lượt là 13,7 tỉ đồng, 3,7 tỉ đồng và 7,7 tỉ đồng (đó cũng là thời điểm Bitexco thâu tóm Hương Giang), đến 2017 thì đơn vị này đặt kế hoạch lãi 12,3 tỉ đồng.

Ở 1 diễn biến khác đáng chú tâm, 1 cổ đông lớn ở khách sạn La Residence (liên doanh có Công ty cổ phần du lịch Hương Giang) đã phân phối 51% số cổ phần của mình cho 1 nhà đầu tư Nhật Bản có trị giá 7,2 triệu USD (tương đương 158 tỉ đồng).

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: