Bloomberg: Thị trường bất động sản cao cấp Việt Nam đang “nóng”

Tiềm năng sinh lời vượt trội của Best Western Premier Sapphire Ha Long
Hà Nội đang tạo những con đường “đắt nhất hành tinh“ vì đổi đất?
Giải mã sức hút dự án Xuân Thành Paradise Golf & Resort

Sự phát triển mau chóng của nền kinh tế là yếu tố khiến giới đầu tư nước ngoài càng ngày càng “nhòm ngó” nhiều phân khúc nhà đất Việt Nam…

Tọa lạc ở quận 1, nơi được xem như “Phố Wall” của Sài Gòn, dự án 39 tầng công trình chung cư, khách sạn và nhà hàng Grand Manhattan.

Chủ đầu tư Grand Manhattan là Novaland, 1 trong những công ty nhà đất lớn nhất Việt Nam. Ông Bùi Thành Nhơn, nhà sáng lập kiêm cổ đông chính của Novaland, hiện là chủ sở hửu của khối tài sản dao động 800 triệu USD, theo dữ liệu của Bloomberg Billionaires Index.

Việt Nam đã trở thành 1 trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất địa cầu, có tốc độ tăng trung bình trên 6% trong 20 năm qua, nhờ chính sách bán hàng mở cửa cho vốn đầu tư nước ngoài và thúc đẩy khu vực kinh tế tư nhân. Năm ngoái, kinh tế Việt Nam đạt mức tăng trên 7%.

Sự phát triển mau chóng của nền kinh tế là yếu tố khiến giới đầu tư nước ngoài càng ngày càng “nhòm ngó” nhiều phân khúc nhà đất Việt Nam. Trong bối cảnh giá nhà ở nhiều phân khúc địa ốc lớn của địa cầu, từ London tới Hồng Kông, từ Sydney tới New York, có chiều hướng giảm và thiếu đảm bảo, Việt Nam đang nổi lên thành 1 địa chỉ đầu tư nhà đất quyến rũ – Bloomberg cho hay.

Việt Nam giai đoạn này “giống như miền Nam của Trung Quốc nhữngh đây 10-15 năm”, ông Goodwin Gaw, Chủ tịch Gaw Capital Partners – công ty đầu tư đầu tư vốn cổ phần tư nhân quản lý 17 tỷ USD nhà đất trên toàn cầu – nhận xét.

Theo ông Gaw, giá nhà ở Việt Nam đã tăng đều đặn trong 18 tháng qua, nhưng triển vọng trong dài hạn “vẫn còn rất tốt” nếu nhà đầu tư tìm được nhà đất hợp lý để mua.

Giá căn hộ chung cư đẳng cấp ở Tp.HCM tăng 17% trong 2018, đạt trung bình 5.518 USD/mét vuông, theo số liệu của CBRE. Công ty giải đáp nhà đất này tiên liệu giá căn hộ chung cư đẳng cấp ở Tp.HCM sẽ tăng thêm dao động 10% nữa trong thời gian từ nay đến 2020, đạt dao động 6.000 USD/mét vuông.

Cũng trong 2018, giá nhà ở những phân khúc dưới ở Tp.HCM chỉ tăng 1%.

“Nhà đầu tư dành sự quan tâm lớn cho phân khúc Việt Nam”, ông Ilsang Cho, phát ngôn viên của Hana Tour, 1 công ty du lịch Hàn Quốc chuyên cung cấp tour du lịch kết hợp khảo sát phân khúc căn hộ chung cư Việt Nam cho hay.

Bên cạnh nhu cầu của nhà đầu tư nước ngoài, phân khúc nhà đất đẳng cấp của Việt Nam còn lôi kéo tầng lớp người Việt Nam mới giàu lên. Một báo cáo ra mắt năm 2017 của Knight Frank ước tính số người Việt Nam có tài sản ròng từ 30 triệu USD trở lên đã tăng 320% trong thời gian 2006-2016, tốc độ tăng nhanh nhất địa cầu, vượt qua cả Ấn Độ và Trung Quốc.

Ông Chris Freund, nhà sáng lập công ty đầu tư cổ phần tư nhân Mekong Capita, nhấn mạnh rằng nhiều người Việt Nam giàu lên nhờ nhà đất. Tỷ lệ có nhà ở Việt Nam vượt 90%, 1 mật độ vào hàng cao nhất địa cầu. Giá nhà tăng đồng nghĩa có việc nhiều gia đình trung lưu có nhà có trị giá trên 1 triệu USD.

Ông Neil MacGregor, 1 Giám đốc thuộc Savills Vietnam, nói rằng trước đây, những công ty phát triển nhà đất ở Việt Nam thường nhắm đến tầng lớp trung lưu, nhưng giờ đây đang chuyển sự chú tâm sang tầng lớp giàu hơn.

“Chúng tôi càng ngày càng có nhiều bạn là người Việt Nam giàu, nhất là những doanh nhân giàu có muốn tìm nơi giữ tiền”, ông MacGregor nói.

Nguồn cung đất ở những khu vực trọng điểm là rất hiếm, và đây là 1 nguyên do khiến người giàu ở Việt Nam rất muốn mua sớm những dự án đẳng cấp, theo ông MacGregor. Một yếu tố khác thúc đẩy nhu cầu căn hộ chung cư thành phố là xu hướng dịch chuyển khỏi truyền thống nhiều thế hệ trong gia đình cộng sống dưới 1 mái nhà.

“Hầu hết những công ty châu Á đều chuyển sang nhà đất khi họ đã thành công ở lĩnh vực kinh doanh chính”, ông Andy Ho, Giám đốc đầu tư của VinaCapital, nhận xét. “Khi tài sản ở mỗi nước tăng lên, người dân ở đây lại mua nhà đất”.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: