Bỏ 23 tỉ mua đất đấu giá rồi để… cỏ mọc

TP. HCM dùng trực thăng giám sát 18 công trình đang xây dựng
Vị trí đẹp mở ra cơ hội đầu tư tiềm năng tại Apec Mandala Wyndham Phú Yên
Hà Nội: Ngổn ngang dự án BT nghìn tỷ 7 năm chưa xong

Việc chậm trễ của cơ quan hữu trách gây thiệt hại, tạo tâm lý hoang có cho nhà đầu tư.

LTS: Đến nay, các văn bản dưới luật cài cắm điều kiện kinh doanh được dẹp bỏ khá nhiều, môi trường kinh doanh có thông thoáng hơn. Vậy mà cùng đồng doanh nghiệp vẫn gặp không ít gặp khó, chủ yếu đến từ cán bộ, công chức thừa hành.

TS Nguyễn Đình Cung, Viện trưởng Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, mới đó đã có chuyến đi tìm hiểu thực ở về áp dụng pháp luật liên quan đến đầu tư, kinh doanh đối có doanh nghiệp (DN) ở Nam Định.

Trở về, ông nói có PV: “Kinh khủng quá, người ta đã đi vào hoạt động hết rồi mà cứ bị hành. Tài sản và cuộc sống của 300 công nhân dường như chưa được lãnh đạo địa phương quan tâm đúng mức”.

May nhưng… không may

Câu chuyện mà TS Cung nhắc đến liên quan đến Tổng Công ty May 10 (May 10). Theo đó, doanh nghiệp đã đấu giá tài sản có giá cả triệu USD (23 tỉ đồng) nhưng sau nhiều tháng vẫn không thực hiện được quyền và nghĩa vụ về đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền có đất… đã được pháp luật quy định.

Cụ thể, tháng 5-2018, May 10 mua đấu giá tài sản ở tỉnh Nam Định (tài sản phát mại của Ngân hàng BIDV Chi nhánh Nam Định đối có tài sản của Công ty Thương mại Bảo Minh Giang ở xã Nghĩa An, Nam Trực). Cuộc đấu giá này được áp dụng ở Trung tâm Dịch vụ phân phối đấu giá tài sản tỉnh Nam Định thuộc Sở Tư pháp tỉnh Nam Định.

Theo hồ sơ, lý do tài sản đến từ Công ty Bảo Minh Giang đã được UBND tỉnh Nam Định cấp giấy đỏ ngày 3-2-2016 cho khu đất thương mại dịch vụ rộng 11.715,2 m2, thời hạn sử dụng đất đến năm 2065. Tài sản này thế chấp ở BIDV Nam Định, do mất khả năng chi trả nên BIDV Nam Định phát mại theo quy định của pháp luật.

Đồng thời, May 10 đã mua đấu giá trọn vẹn phần tài sản đã đi vào hoạt động của dự án (BIDV Nam Định đã bàn giao các hóa đơn gốc có liên quan) nên đủ điều kiện về năng lực tài chính để thực hiện dự án…

Đến ngày 11-6, các bên bàn giao tài sản, pháp lý có liên quan. Sau đó 1 ngày, May 10 đã đến Sở TN&MT tỉnh Nam Định để thực hiện nghĩa vụ theo quy định của pháp luật. Cụ thể, May 10 đề nghị các cơ quan quản lý nhà nước của tỉnh Nam Định xem xét, tạo điều kiện để doanh nghiệp được chuyển đổi giấy đỏ có tên May 10 nhưng không được.

Bỏ 23 tỉ mua đất đấu giá rồi để… cỏ mọc - Ảnh 1.

23 tỉ đồng May 10 bỏ ra mua dự án này nay thành đất hoang. ảnh nhỏ: Công nhân May 10 đang làm việc. Ảnh: CTV

Lãng phí khủng khiếp

Ông Đinh Việt Thanh, Phó Trưởng phòng Tổ chức-Hành chính Tổng Công ty May 10, cho hay: Đến nay sau nhiều tháng tỉnh Nam Định vẫn còn chỉ đạo cấp dưới tham mưu, xin ý kiến cấp trên… 1 việc “đã rõ như ban ngày”.

Theo ông Thanh, tài sản mà May 10 đấu giá thành công đến nay cỏ vẫn đang mọc, lãng phí khủng khiếp. “Chắc May 10 có 10 cái may thì may hết rồi nên không còn may nữa!” – ông Thanh nói có giọng buồn.

Nhằm tìm mọi cách minh bạch để giải quyết vấn đề, ông Thanh cũng không quên chạy đi chạy lại cả Bộ TN&MT, Bộ Tư pháp… Rồi cuối cùng, cực chẳng đã ông Đinh Việt Thanh thay mặt May 10 gửi gmail cho Văn phòng Chính phủ, cũng như chạy đôn chạy đáo đến các nơi có thể đến để xem xét và trình bày. Cũng may, sau khi nhận được kiến nghị của May 10, Văn phòng Chính phủ đã gửi công văn ngay cho UBND tỉnh Nam Định đề nghị xem xét, trả lời kiến nghị của May 10 trước ngày 8-8.

Điều 189 Luật Đất đai 2013 đã quy định về điều kiện phân phối, mua tài sản gắn liền có đất được Nhà nước cho thuê thu tiền thuê đất hằng năm. Theo đó, người mua tài sản gắn liền có đất thuê phải chắc chắn các điều kiện: Có năng lực tài chính để thực hiện dự án đầu tư; có ngành nghề kinh doanh thích hợp có dự án đầu tư; không vi phạm quy định của pháp luật về đất đai đối có trường hợp đã được Nhà nước giao đất, cho thuê đất để thực hiện dự án trước đó.

Điều 61 Nghị định 43/2014 cũng quy định: Thời gian thực hiện thủ tục giao đất, thuê đất là không quá 20 ngày không kể thời gian giải phóng mặt bằng; chuyển mục đích sử dụng đất là không quá 15 ngày.

Vẫn đang chờ giải quyết

Trước sự đốc thúc của Văn phòng Chính phủ, ngày 7-8, UBND tỉnh Nam Định đã báo cáo về việc giải quyết kiến nghị của ông Đinh Việt Thanh. Theo đó, UBND tỉnh Nam Định căn cứ vào báo cáo của Sở TN&MT tỉnh này lý giải rằng vấn đề phát sinh vướng mắc trong quá trình lập thủ tục (sang tên) cho May 10 là: Việc thế chấp của Bảo Minh Giang ở BIDV là “thế chấp tài sản gắn liền có đất hình thành trong tương lai”. Vấn đề này, vẫn theo trả lời của UBND tỉnh Nam Định, Luật Đất đai và các nghị định thi hành chưa có quy định cụ thể.

“UBND tỉnh Nam Định đã chỉ đạo Sở TN&MT xin ý kiến Bộ TN&MT đối có trường hợp này. Hiện Bộ TN&MT đang tìm hiểu, xem xét. Sau khi có giải đáp của Bộ TN&MT, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các sở, ngành liên quan giải đáp Tổng Công ty May 10 thực hiện đúng quy định của pháp luật” – UBND tỉnh Nam Định cho hay.

Đại diện May 10 cho hay mới đó đã có 1 cuộc làm việc có 1 số sở, ngành của Nam Định nhưng vẫn còn nhiều gặp khó do cách hiểu pháp luật hai bên khác nhau. “Chúng tôi đang chờ đợi văn bản trả lời, giải đáp các vấn đề của tỉnh” – đại diện May 10 cho biết.

Trong khi đó, thảo luận có PV, Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định Phạm Đình Nghị nói ngắn gọn: “Hiện tỉnh đang giải quyết, đã đi vào hoạt động thủ tục cho May 10”.

Điều đó cũng có nghĩa là hàng chục tỉ đồng của May 10 đã bỏ ra vẫn bị “chôn” ở chỗ và 300 công nhân mà May 10 tiếp nhận vẫn phải chờ đợi.

Cán bộ đùn đẩy, 10 năm chưa có giấy đỏ

Theo tìm hiểu của Pháp Luật TP.HCM, trong số rất nhiều kiến nghị của DN gửi tới Văn phòng Chính phủ thì số kiến nghị về đất đai không chiếm đa số. Tuy nhiên, đó lại là 1 trong các nút thắt khiến có các dự án bị tắc nhiều năm trời, gây tốn phí cho DN, ảnh hưởng tới niềm tin kinh doanh.

Tiêu biểu như trường hợp Công ty Maico Đà Lạt (Lâm Đồng) của 1 nhà đầu tư nước ngoài. Tháng 8-2008, UBND tỉnh Lâm Đồng cho Maico thuê đất và Maico đã đóng đủ số tiền thuê đất theo thông báo của Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng.

Hợp đồng thuê đất được ký kết mau chóng nhưng 10 năm qua Maico vẫn chưa được cấp giấy đỏ. Trong văn bản gửi Thủ tướng hồi tháng 4-2018, Maico cho biết: Trong khi Sở Tài chính giải đáp Maico điện thoại có Sở TN&MT, Cục Thuế tỉnh Lâm Đồng để được giải quyết thì hai đơn vị này lại giải đáp Maico… điện thoại có Sở Tài chính.

Mọi chuyện không được giải quyết, thậm chí năm 2013 Sở Tài chính tỉnh Lâm Đồng còn đề nghị UBND tỉnh Lâm Đồng thu hồi các chọn lọc giao đất và cho thuê đất đối có Maico.

Đến nay vì mọi việc “giẫm chân ở chỗ” nên Maico lại cầu cứu Thủ tướng “quan tâm chỉ đạo UBND tỉnh Lâm Đồng sớm thực hiện việc đã đi vào hoạt động cấp giấy đỏ” để “tránh tạo nên tâm lý hoang có cho nhà đầu tư bởi sự thiếu nhất quán của các cơ quan thừa hành trong việc chấp hành pháp luật và áp dụng pháp luật vào thực tiễn”.

Dự án đất đấu giá Gia Lâm: Thu hồi thừa qui mô đất để giải phóng mặt bằng

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: