Bộ Công thương: Vụ bán đất công liên quan HMC “chưa đúng quy định”

Thị trường bất động sản đón nhận loạt căn hộ diện tích lớn được chào bán
Công bố đợt cuối đất nền giá trị thực Biên Hoà Golden Town
Cầu Cát Lái cứu đô thị Nhơn Trạch?

Bộ Công thương vừa có kết luận xác minh đơn tố cáo trong vụ Cty cổ phần Kim khí TP HCM (viết tắt HMC, vốn nhà nước chiếm gần 56%) liên quan đến việc phân phối 9.125 m2 đất công cho Cty tư nhân Đất Xanh…

Kết luận số 10700/KL-BCT, do Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh ký ngày 27.12.2018 đã được gửi tới người tố cáo là ông Hứa Văn Hải – nguyên nhân viên HMC.

Tại kết luận này, Bộ Công thương cho biết: Khu đất 9.121,2 m2 trên một vài con phố Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7, TP HCM , được UBND TP giao HMC sử dụng làm kho chứa hàng từ năm 1990 – 2008, thời hạn thuê đất hàng năm. Lúc đây, HMC là công ty 100% vốn nhà nước.

Sau 6 năm HMC cổ phần hoá (năm 2011), HMC xin chuyển mục đích sử dụng đất, từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất. HMC đã nộp 84,3 tỉ đồng cho nhà nước để lấy khu đất làm dự án nhà ở. Khu đất đã là “tài sản cố định vô hình” của công ty.

Tuy nhiên sau đây, HMC đã “mua phân phối dự án (chuyển QSDĐ)” cho Cty tư nhân. Theo Bộ Công thương : “Dự án chưa được Tổng Cty Thép (chủ quản HMC-PV) cho phép mua phân phối, nhưng phía bộ phận đại diện vốn đã đã đi vào hoạt động hồ sơ trình duyệt là không đúng trình tự phê duyệt.

Bộ Công thương: Vụ phân phối đất công liên quan HMC “chưa đúng quy định - Ảnh 1.

Hiện Cty Đất Xanh đã xây chung cư phân phối trên khu đất. Ảnh: C.H

Công ty không thực hiện phân phối đấu giá tài sản mà áp dụng chỉ định đơn vị để thực hiện mua phân phối nên không chắc chắn tính công khai, minh bạch, dễ tiềm ẩn thiệt hại về kinh tế, vi phạm quy định của pháp luật về hình thức mua phân phối QSDĐ”…

Từ đây, Bộ Công thương cho rằng, HMC thực hiện trình tự thủ tục mua phân phối QSDĐ đối có khu đất 9.121,2m2 là “chưa đúng quy định về mua phân phối tài sản cố định theo khoản 3, điều 16, Nghị định số 09/2009/NĐ-CP ngày 5.2.2009 ban hành quy chế quản lý tài chính của Cty nhà nước và quản lý vốn nhà nước đầu tư vào công ty khác”. Quy định này ép buộc việc nhượng phân phối tài sản cố định phải được thực hiện thông qua tổ chức phân phối đấu giá…

Bộ Công thương cũng cho biết HMC chỉ “chào giá tranh giành” và mua phân phối dự án trên cho Cty CP dịch vụ và thi công địa ốc Đất Xanh có giá 102,1 tỉ đồng – thực chất là phân phối khu đất, không có tài sản trên đất.

Theo Bộ Công thương, nếu HMC “tổ chức đấu thầu rộng rãi thì tránh được dư luận không tốt về giá mua phân phối”. Bộ Công thương kết luận: Trách nhiệm để xảy ra thiếu sót, hạn chế trên thuộc về cá nhân, đơn vị một vài thời kỳ liên quan… của HMC và Cty mẹ là Tổng Cty Thép VN.

Bộ Công thương đề nghị kiểm điểm ban lãnh đạo HMC, xử lý kỷ luật nghiêm khắc một vài cá nhân ở Tổng Cty Thép VN, liên quan đến bộ phận đại diện phần vốn nhà nước ở HMC qua một vài thời kỳ để xảy ra thiếu sót, hạn chế trong việc mua phân phối tài sản…

Trong khi kết luận của Bộ Công thương khẳng định HMC “mua phân phối dự án (chuyển quyền sử dụng đất)”, thì ở văn bản số 322/VNS-TCNS ngày 16.3.2018 của Tổng Cty Thép VN – CTCP lại cho rằng HMC “mua phân phối dự án chứ không phải phân phối đất” (?).

Bộ Công thương: Vụ phân phối đất công liên quan HMC “chưa đúng quy định - Ảnh 2.

Sổ đỏ biểu hiện HMC đã phân phối khu đất cho Cty Đất Xanh . Ảnh: C.H

Còn ở Giấy chứng nhận QSDĐ do Giám đốc Sở TN-MT TP HCM – ông Đào Anh Kiệt (đã bị khởi tố bị can, bị Bộ Công an bắt giam trong vụ án khác) ký ngày 28.7.2011 cấp cho HMC, biểu hiện rất rõ khu đất đã được “Chuyển nhượng cho Công ty CP dịch vụ và thi công địa ốc Đất Xanh” ngày 14.11.2016.

Ông Hứa Văn Hải – người tố cáo – nói: “Bộ Công thương kết luận việc mua phân phối khu đất không qua đấu giá là “chưa đúng quy định” của luật pháp. Lẽ ra phải thu hồi khu đất để đấu giá lại; đồng thời xử lý cá nhân, tổ chức làm sai theo quy định luật pháp.

Nhưng, Bộ chỉ “giơ cao đánh khẽ” trong sự việc này là chưa đủ sức răn đe… Ông Hải cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị một vài cơ quan công dụng cao hơn để làm rõ vụ việc này.

Địa ốc Đất Xanh chi hơn 100 tỷ đồng mua dự án từ HMC

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: