Bỏ ngưỡng đánh thuế nhà ở mức 700 triệu đồng

Tạo thông tin giả gây nóng sốt, cò đất bắt đầu “tháo chạy” khỏi Phú Quốc
The Coastal Hill FLC Grand Hotel Quy Nhon – sự lựa chọn của giới nhà giàu Việt?
Hạ tầng đẩy mạnh thị trường đất nền khu Tây Bắc khởi sắc

Bà Lê Thị Mai Liên, chuyên gia thuộc Viện Chiến lược và Chính sách tài chính (Bộ Tài chính) cho biết, ban soạn thảo đã bỏ ngưỡng đánh thuế nhà ở mức 700 triệu đồng trong dự thảo ban đầu.

Theo bà Liên, ngưỡng đánh thuế đối có nhà 700 triệu đồng mới chỉ là dự thảo ban đầu, Bộ Tài chính đưa ra để lấy kiến kiến rộng rãi. Hiện ở dự thảo mới đã bỏ ngưỡng 700 triệu đồng trên. Tuy nhiên, ban soạn thảo vẫn chưa chốt sẽ đánh thuế theo giá trị phân khúc, hay giá trị thi công, hoặc theo qui mô.

Dự kiến dự thảo mới sẽ được trình trong thời gian tới và lấy ý kiến rộng rãi người dân.

Trước đây, ở hội thảo “Thuế tài sản – Một số gợi ý chính sách bán hàng” do Viện Nghiên cứu Truyền thông Phát triển (RED) phối hợp có 1 số cơ quan công dụng của Bộ Tài chính tổ chức ngày 26/6, 1 số chuyên gia cũng bình luận nhiều về thuế tài sản.

Theo bà Lê Thị Mai Liên, thuế tài sản đang được tiến hành ở nhiều quốc gia trên địa cầu có nhiều tên gọi khác nhau như: Thuế nhà đất, thuế mua bán tài sản, thuế đăng kí tài sản, thuế thừa kế, thuế quà tặng… Hầu hết 1 số quốc gia không ban hành 1 sắc thuế tài sản riêng biệt bao quát trọn vẹn 1 số loại thuế liên quan đến tài sản, cũng như không có 1 khuôn mẫu chung thống nhất về thuế tài sản.

Cũng theo đại diện Viện Chiến lược và Chính sách Tài chính, đa số 1 số nước trên địa cầu chỉ đánh thuế tài sản đối có nhà đất. Chỉ có 1 số nước đánh thuế đối có động sản (ô tô, tàu bay, du thuyền) như Hàn Quốc, Kyzgystan, Bungari, Ác-hen-ti-na.

“Theo thống kê của Ngân hàng địa cầu (World Bank), hiện có 174/193 nước tiến hành thuế tài sản, thuế nhà đất, thuế nhà đất” – bà Liên tài liệu.

Theo Luật sư Trương Thanh Đức, việc đánh thuế tài sản là cần thiết, nhưng trước tiên cơ quan soạn thảo cần định danh chính xác là loại thuế gì. “Nếu là thuế tài sản thì phải tiếp cận từ khía cạnh trọn vẹn tài sản, rồi loại trừ các tài sản nào không phải đánh thuế. Còn nếu chỉ đánh thuế nhà và thuế đất thì nên gọi đúng là thuế nhà đất và quyền sử dụng đất”, ông Đức chia sẻ.

Ông Đức cũng cho rằng, thuế tài sản phải đánh vào người có nguồn thu, tức người giàu và có thể đánh lũy tiến. Mức thuế thấp nhất có thể là 0,1%, nhưng có người có nhiều tài sản có thể đánh tới 1%. Hơn nữa, phải làm sao tránh hiện trạng thuế chồng thuế. Ví dụ, 1 căn nhà trị giá 10 tỷ đồng thì đánh thuế. Nhưng nếu có hai căn nhà trị giá 1 tỷ, 1 ở 1 cho thuê thì chả có lý do gì để đánh. Đặc biệt khi cái nhà cho thuê đã phải nộp nhiều loại thuế như thuế môn bài, thuế giá trị tăng lên, thuế lương.

Luật sư Trương Thanh Đức bày tỏ lo ngại, giai đoạn này số nhà 1 số cơ quan quản lý nhiều khi còn không quản lý được số ngược, số xuôi, số chẵn, số lẻ, bởi thế rất khó quản lý được tài sản. “Chúng ta chưa quản lý, thống kê được nhà đây của ai, trị giá bao nhiêu thì chẳng thể đánh thuế được, phải quản lý được dữ liệu thì mới tính đến việc xử lý nó như thế nào” – ông Đức lập luận.

Ông Nicolas Drouin, chuyên gia phát triển, Đại sứ quán Canada cho hay, thuế tài sản ở Canada được tham khảo dựa trên tiêu chuẩn: số tiền nộp thuế tùy thuộc vào trị giá tài sản có. Canada chỉ tiến hành 1 mức thuế chung cho cả nhà và đất. Theo ông Nicolas Drouin, ở Canada, thuế tài sản là nguồn thu chính của 1 số địa phương và do 1 số địa phương quản lý, thường được dùng để trang trải 1 số dịch vụ: giáo dục, văn hóa vui chơi, y tế, phúc lợi, nhà ở (cho người cao tuổi, nhà cho thuê giá thấp), giao thông vận tải…

Lấy ví dụ cụ thể ở bang Ontario, ông Nicolas Drouin cho biết, chính quyền bang Ontario được ban hành luật, đưa ra 1 số chính sách bán hàng về thuế tài sản và quy định mức thuế giáo dục. Chính quyền thành phố sẽ xác định nhu cầu thu ngân sách, xác định mức thuế tiến hành ở thành phố và thực hiện thu thuế tài sản. Cứ 4 năm 1 lần, Tập đoàn định giá Tài sản Ontario sẽ định giá dao động 5 triệu tài sản.

“Có đến 200 tiêu chí được sử dụng để định giá nhà ở. Trong đây, 5 tiêu chí quan trọng chiếm đến 85% nội dung định giá (vị trí, kích cỡ lô đất, khu dân cư, tuổi đời tài sản, chất lượng thi công). Ở bang Ontario, hộ gia đình vẫn phải đâyng thuế tài sản, nhưng sau khi khai báo lương cá nhân, thì nếu hộ gia đình đây thuộc nhóm lương thấp sẽ được tính giảm trừ”, ông Nicolas Drouin cho biết thêm.

Dự luật đánh thuế tài sản lũy tiến, miễn thuế cho người nghèo

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: