Bỏ ra không quá nhiều vốn, dân đầu tư mặt bằng nhà phố cho thuê ven trung tâm TP.HCM thắng đậm nhờ bí kíp ‘độc”

Thủ tướng phê duyệt Đề án phát triển đô thị thông minh
Giải mã sức hút của những nhà phố cuối cùng tại Valencia Riverside
Chính thức khai mạc Hội nghị bất động sản quốc tế IREC 2018 lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam

Với nhu cầu cao, giá thuê lại không ngừng tăng hàng năm, mặt bằng nhà phố thương mại ở 1 vài quận, huyện ven trọng điểm TP.HCM đang trở thành “món hời” của dân tiểu thương.

Tuy nhiên, để có lợi nhuận cao kiếm được từ hình thức kinh doanh bất động sản này, nhiều nhà đầu tư (nhà đầu tư) cần có “thủ thuật” để tạo giá trị cho nhà đất. Theo giới kinh doanh cho thuê mặt bằng thương mại ở 1 vài dãy phố sầm uất, giá mặt bằng kinh doanh buôn bán ở khu ven Tp.HCM có mức độ tăng giá dao động 15-25%/năm (tùy địa điểm). Đây là nguyên do, giai đoạn này, nhiều nhà đầu tư thuê rồi cả chuỗi mặt bằng cho thuê lại, hưởng chênh lệch.

Mặt bằng buôn bán ở khu vực ven trọng điểm Tp.HCM như Q.9, Q.Thủ Đức, huyện Nhà Bè, Q.6, Q.8, Q.7 càng ngày càng lôi kéo nhiều tiểu thương đổ về thuê. Có thời điểm mặt bằng kinh doanh ở 1 số khu vực không đủ cung cấp nhu cầu.

Giá biến động tăng nhanh cộng có sức thuê càng ngày càng tăng lên đã khiến phân khúc này quyến rũ nhiều nhà đầu tư tham dự. Bên cạnh các nhà đầu tư có sẵn mặt bằng để cho tiểu thương thuê thì hình thức thuê rồi cho thuê lại đang đem lại lợi nhuận đáng kể cho nhà đầu tư thứ cấp.

Những nhà đầu tư này thường có bí kíp “độc” để nâng giá thuê mặt bằng lên cao hơn rất nhiều so có giá thuê gốc.

Anh Vũ Văn Hùng (ngụ Q.2) thuê mặt bằng nhà riêng rộng 80m2 ở các con phố Lã Xuân Oai (Q.9) có giá 10 triệu đồng/tháng. nhà đầu tư này đã tu sửa mặt bằng, làm mới lại và nới thêm phần mái tôn trước nhà rồi cho 1 gia đình buôn bán đồ ăn sáng thuê lại có giá 25 triệu đồng/tháng.

Tương tự, anh Dũng, sống ở Q.7 đi tìm thuê mặt bằng để kinh doanh ở các con phố Lâm Văn Bền (Q.7). Do tài chính không đủ mạnh, anh thuê mặt bằng khá cũ kỹ từ 1 người quen trước đó có qui mô 40m2 có giá 8 triệu đồng/tháng. Biết mức giá mình thuê rẻ trong khi nhu cầu thuê mặt bằng tăng cao, anh Dũng chọn lọc tu sửa lại căn nhà và rao giá thuê 18 triệu đồng/tháng và đã có khách thuê được 4 tháng nay.

Một trường hợp khác là nhà đầu tư Nguyễn Văn Thuận (ngụ Q.7), chọn lọc bỏ ra 30 triệu đồng/tháng để thuê dài hạn căn nhà rộng 150m2 ở tiền các con phố Nguyễn Duy Trinh (Q.2) của 1 gia đình chuyển sang nước ngoài an cư. Sau khi nhận nhà, anh Thuận cho thợ đến sửa và ngăn thành 2 mặt bằng cho thuê. Mỗi mặt bằng anh chào giá thuê 25 triệu đồng/tháng và hiện đã có khách thuê.

Tìm hiểu được biết, có mỗi mặt bằng thuê rồi sau đó cho thuê lại, mức chênh của nhà đầu tư có thể đạt được sau khi trừ kinh phí thuê dao động ở mức 8-20 triệu đồng/tháng (tùy địa điểm mặt bằng).

Theo ghi nhận, giai đoạn này, nhiều nhà đầu tư tìm kiếm mặt bằng kinh doanh để thuê chủ yếu “ngắm” đến khu vực ngoại ô vì giá cả còn mềm, trong khi nhu cầu buôn bán ở 1 vài khu vực này có xu hướng nở rộ thời gian gần đó.

Thường nhà đầu tư thuê rồi cho thuê lại mặt bằng kinh doanh sẽ tìm kiếm 1 vài mặt bằng đã cũ kỹ hoặc nhà đầu tư đang cần sang nhượng gấp có giá mềm hơn chút so có giá phân khúc. Hoặc các mặt bằng ở 1 vài tuyến các con phố nhỏ nhưng cư dân đông đúc, buôn bán nhộn nhịp thì mức độ sinh lời khi cho thuê lại sẽ cao hơn.

Bỏ ra không quá nhiều vốn, dân đầu tư mặt bằng nhà phố cho thuê ven trọng điểm TP.HCM thắng đậm nhờ bí kíp độc - Ảnh 1.

Giá thuê mặt bằng kinh doanh tăng theo năm, dao động ở mức 15-25%/năm, tùy địa điểm

Giá thuê mặt bằng kinh doanh buôn bán tăng dao động 15-25%/năm. Mức giá này dao động còn phù thuộc vào từng địa điểm mặt bằng và khu vực thuê. Ở 1 số mặt bằng có tỷ lệ dân số đông, buôn bán lâu đời thì mức tăng mặt giá mặt bằng cao hơn các nơi mới xuất hiện vận hành kinh doanh 1-2 năm trở lại đó.

Đáng nói, ở 1 số khu vực vùng ven, giá thuê mặt bằng kinh doanh còn tăng theo giá đất khu vực. Một số chủ nhà/nhà đầu tư liên tục tăng giá thuê theo đợt vin vào giá đất nền tăng cao để bù kinh phí thời cơ cho sản phẩm có.

Ông Nguyễn Trí, nhà đầu tư lâu năm sống ở Q.Thủ Đức cho biết, vận hành di dân, giãn dân phần nào kéo 1 vài vận hành buôn bán, tìm kiếm mặt bằng của 1 vài tiểu thương nhập cư càng ngày càng tăng lên. Đây được xem là thời cơ cho các nhà đầu tư có dòng tài chính khiêm tốn tham dự vào phân khúc cho thuê.

Tuy nhiên, theo ông Trí, 1 vài nhà đầu tư nhỏ lẻ cực kỳ lưu ý vì đó không phải là kênh sinh lợi nhanh nên việc chọn mặt bằng để thuê ảnh hưởng trực tiếp đến lợi tức của nhà đầu tư. “Những mặt bằng qui mô vừa phải, tọa lạc ở các địa điểm cư dân đã đông đúc, buôn bán nhộn nhịp thì mới có khả năng hấp thụ nhanh và giá thuê mới cao”, ông Trí khẳng định.

Bỏ ra không quá nhiều vốn, dân đầu tư mặt bằng nhà phố cho thuê ven trọng điểm TP.HCM thắng đậm nhờ bí kíp độc - Ảnh 2.

Thuê mặt bằng rồi cho thuê lại đang có lại lợi nhuận ổn định cho 1 vài nhà đầu tư

Thực tế giai đoạn này, bên cạnh 1 vài nhà đầu tư thuê rồi cho thuê lại có lại lợi nhuận ổn định hàng tháng thì cũng không ít trường hợp bị “lỗ” vì mức giá thuê lại quá cao khiến đầu ra khó hét giá cao hơn. Sau khi trừ 1 vài kinh phí, mức sinh lợi không đáng kể khiến 1 số nhà đầu tư nản rút khỏi loại hình kinh doanh này.

Thậm chí, theo ông Trí có trường hợp sau khi thuê lại và tu sửa rồi cho thuê nhưng kiểu “thu tiền lẻ” không bù được 1 vài kinh phí phát sinh hoặc bị phá hợp đồng thuê giữa chừng đã khiến nhà đầu tư điêu đứng. Do đó, ngoài tìm kiếm mặt bằng thích hợp về giá, nhu cầu phân khúc thì hợp đồng có chủ nhà/nhà đầu tư cũng cần được chú tâm để không bị “vỡ kèo” giữa chừng, ảnh hưởng đến dòng tiền.

Cuối năm, đất nền khu Đông Sài Gòn lại nóng?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: