Bộ trưởng Bộ GTVT: Tuần sau Quân ủy Trung ương sẽ họp về mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất

TP.HCM: Dành 300ha đất khu công nghiệp cho các doanh nghiệp khởi nghiệp và công nghiệp hỗ trợ
Ngôi nhà trên đất hẹp nhưng tràn ngập ánh sáng
TP.HCM: Kiến nghị tạm ứng hơn 2.158 tỷ đồng cho dự án metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên

Thông tin này được Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết ở buổi làm việc có Chủ tịch UBND TP.HCM vào chiều ngày 3/8.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể, GĐ này có đề xuất mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất 210ha phía Bắc (khu dịch vụ, hàng hóa) và từ 70-80ha ở phía Nam dành cho nhà ga. Thứ 2 tuần sau Quân ủy Trung ương sẽ cho ý kiến về điều chỉnh mở rộng quy hoạch sân bay.

Bộ trưởng GTVT nhấn mạnh rằng sau khi mở rộng sân bay thì lượng hành khách đến đấy sẽ tăng mạnh, do vậy đô thị cần tính toán mở rộng các tuyến các con phố mới để tránh ùn tắc. Ông cũng đề nghị Cục hàng không và Tổng doanh nghiệp cảng hàng không cung cấp tài liệu cho đô thị về công đoạn nâng cấp sân bay để phối hợp.

Chia sẻ về việc này, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cho biết Thành phố xác định sân bay Tân Sơn Nhất là vị trí cần bảo vệ độc đáo. Do vậy trong các ngày xảy ra sự việc người dân xuống các con phố, Thành phố đã huy động lực lượng để chắc chắn giao thông và giải quyết ùn tắc. Ông nhấn mạnh rằng đã chỉ đạo Sở GTVT độc đáo coi trọng giải quyết điểm ùn tắc ở sân bay trong số 34 điểm trên toàn đô thị.

Liên quan đến vấn đề này, lãnh đạo Sở GTVT TP.HCM đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo Tổng doanh nghiệp Hàng không Việt Nam tổ chức làn các con phố chỉ dành, hoặc ưu tiên cho xe buýt di chuyển trong sân bay, đồng thời chỉ đạo Cục hàng không điều chỉnh thời gian cất, hạ cánh vào giờ cao điểm.

Bộ trưởng Bộ GTVT: Tuần sau Quân ủy Trung ương sẽ họp về mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất - Ảnh 1.

Khung cảnh buổi làm việc chiều ngày 3/8.

Về sân bay Long Thành, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết, chậm nhất vào năm 2025 sẽ đã đi vào hoạt động GĐ 1, thậm chí mốc thời gian này có thể sớm hơn. Do vậy Thành phố và Bộ cần tính toán kết nối hai sân bay. Đây không phải chỉ là vấn đề của Thành phố mà còn là giao thông liên vùng.


Bộ trưởng Bộ GTVT bày tỏ băn khoăn khi giao thông kết nối từ Hà Nội đi các tỉnh rất thuận lợi, trong khi các tuyến các con phố cửa ngõ từ TP.HCM đi các tỉnh đều quá tải, ách tắc. Hiện nay đô thị có hai tuyến xa lộ là TP.HCM – Long Thành – Dầu Giây và TP.HCM – Trung Lương đều đang chịu sức ép rất lớn, tương tự là các tuyến QL1, QL22 VÀ QL51.

Ông nhận định rằng nếu không điều chỉnh quy hoạch và dành quỹ đất cho các tuyến các con phố vành đai thì các cửa ngõ của đô thị chẳng thể thông thoáng. Do vậy vấn đề cấp bách trong thời gian tới là TP.HCM phải cộng các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai kết nối giao thông.

Đồng tình có quan điểm này, ông Nguyễn Thành Phong cho rằng đô thị cần hỗ trợ của Bộ trong phát triển hạ tầng giao thông. Thành phố sẽ mời Bộ và các tỉnh họp để bàn kỹ hơn về các tuyến các con phố liên tỉnh, bởi các tuyến các con phố này ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của TP.HCM.

Chính phủ: Đẩy nhanh công đoạn Dự án sân bay Tân Sơn Nhất và Long Thành

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: