Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Cần có chế tài xử lý đầu cơ tại 3 đặc khu

Hồ sơ nhà đất tiếp tục ùn ứ, dân than khổ
Điều chỉnh quy hoạch chung TP Vũng Tàu đến năm 2035
Oriental Westlake – Không gian sống cao cấp ven Hồ Tây

Theo chương trình Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, chiều 4/6, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà đã đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Trước câu hỏi của đại biểu quốc hội về việc giai đoạn này ở những khu vực sắp hình thành đặc khu kinh tế như Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc hiện trạng buôn bán đất đai rất sôi động, diễn biến phức tạp Bộ trưởng Trần Hồng Hà nêu phân tích đấy là 1 câu hỏi này rất hay.

“Vấn đề này liên quan đến tầm nhìn của chúng ta. Bởi theo quy luật đầu tư thì khi hạ tầng phát triển, thấy có tiềm năng là nhà đầu tư đổ xô vào đất đai. Nhưng chúng ta chưa có biện pháp đề phòng hiện trạng này. Mặc dù thời gian vừa qua đã có 1 số biện pháp có tính chỉ thị hành chính nhưng vẫn chưa triệt để, giai đoạn này vẫn xuất hiện nhiều giao dịch ngầm trong dân”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ trưởng Bộ Tài nguyên & Môi trường: “Đối có những đặc khu, tôi kiến nghị là việc ra những chỉ thị hành chính như thế chưa thích hợp, cần có quy chế độc đáo. Quốc hội cần có nghị quyết có tính đặc biệt để quản lý đất đai ở những khu vực này. Thực tế, vấn đề sốt đất là dĩ nhiên, nhưng quan trọng hơn là việc quản lý chuyển đổi đất trái phép, chuyển đổi đất rừng…”.

“Bên cạnh đây, những giao dịch trái pháp luật cần phải được thanh tra kiểm tra… Các địa phương cần kiểm soát thực trạng đất đai để đền bù thỏa đáng cho người khai hoang, còn đầu cơ thì phải có chế tài xử lý”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Trước đây, trong báo cáo về tình hình quản lý nhà nước về đất đai trên phạm vi cả nước; tình hình quản lý và sử dụng đất ở những địa phương chuẩn bị thành lập đơn vị hành chính – kinh tế độc đáo (còn gọi làđặc khu kinh tế) Bộ trưởng Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà gửi đến kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XIV cũng nhấn mạnh giai đoạn này hiện trạng giao dịch ngầm ở những khu vực sắp lên đặc khu cũng xảy ra tràn lan.

Cụ thể, Bộ trưởng Trần Hồng Hà phân tích hiện trạng giao dịch đất ngầm đang còn diễn ra ở những khu vực trên nhưng vẫn chưa được phát hiện kịp thời, nhất là ở Bắc Vân Phong và Phú Quốc. “Nguyên nhân của hiện trạng trên chủ yếu do chưa quyết liệt và kịp thời trong việc ngăn chặn, xử lý kịp thời hiện trạng giao dịch đất đai không đúng quy định ở địa phương; chưa kịp thời xử lý hiện trạng tăng giá đất đột biến, bất thường ở địa phương” – ông Hà nhận định.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: