Bộ trưởng Xây dựng: Nhà xã hội đang mất cân đối cung cầu

Tập đoàn Tân Hoàng Minh tri ân khách hàng dự án D’. El Dorado
Long Hậu Riverside hút khách
Doanh nghiệp địa ốc ‘than phiền’ việc chậm cấp sổ đỏ

Tại nghị trường Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng (BXD) đã trả lời chấp vấn về vấn đề nhà ở xã hội đặc thù nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp và thừa nhận nguồn cung – cầu đang mất cân đối.

Trong phiên chất vấn Bộ Xây dựng, đại biểu Ngọ Duy Hiểu cho rằng “Việc giải quyết nhà ở cho người có công, người nghèo đã có kết quả tích cực, nhưng hiện nhà ở cho công nhân nguồn cung còn rất hạn chế. Đề nghị Chính phủ cho biết biện pháp trong thời gian tới”.

Trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà nhấn mạnh, nhà ở xã hội trong đây nhà ở công nhân cho các khu công nghiệp và các hộ nghèo trong thành phố luôn được chúng ta quan tâm và là trọng tâm trong chính sách bán hàng phát triển nhà ở quốc gia.

Bộ trưởng Xây dựng: Nhà xã hội đang mất cân đối cung cầu - Ảnh 1.

Bộ Trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà.

Bộ Xây dựng cho biết thêm, trong thời gian qua các cấp các ngành các địa phương đã nỗ lực gắng sức thực hiện và đã thực hiện được 3,8 triệu m2 nhà ở cho công nhân và nhà ở xã hộ trong đây 1,8 tr m2 cho nhà ở thành phố và 2tr m2 cho nhà ở công nhân.

“Theo chiến lược nhà ở quốc gia, so có đề nghị về nhà ở cho công nhân và nhà ở xã hội mới đạt 3,8 triệu m2 trên 10 triệu m2. Như vậy, thực ở, cung cầu mất cân đối, nguồn cung nhà ở xã hội trong đây nhà cho công nhân các khu công nghiệp đang thiếu gay gắt”, ông Hà nhấn mạnh.

Qua đây, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đưa ra mộ số phương án để giải quyết các vấn đề về nhà ở xã hội đặc thù nhà cho công nhân các khu công nghiệp và các hộ nghèo.

Cụ thể, theo ông Hà, để giải quyết vấn đề này, TTCP đã ban hành Chỉ thị 03/2017 về biện pháp thúc đẩy nhà ở, trọng tâm là nhà ở cho công nhân khu công nghiệp và nhà ở thành phố.

Thủ tướng cũng đã phê duyệt đề án thi công thiết chế công đoàn, trong đây có nhà ở cho công nhân do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện. Nếu thực hiện tốt đề án này thì vấn đề nhà ở cho công nhân sẽ có sự chuyển biến mới.

Bên cạnh đây, theo Bộ trưởng cần phải bố trí đủ vốn ngân sách nhà nước theo quy định luật nhà ở để hỗ trợ cho các người mua nhà vay, thuê mua nhà ở cho các người công nhân và người nghèo.

Trong kế hoạch đầu tư trung hạn 5 năm vừa qua, số vốn được bố trí chưa đầy 1.200 tỉ đồng, trong khi nhu cầu thực ở là dao động 9.000 tỉ đồng. “Các đối tượng như công nhân mong muốn có khoản này hỗ trợ để nâng cao khả năng chi trả thuê mua nhà. Mong Quốc hội quan tâm, Chính phủ cũng đã chuẩn bị bố trí 2.000-3.000 tỉ vốn dự phòng hàng năm”, Bộ trưởng Bộ Xây dựng cho biết.

Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tính đến hết quý II/2018, chương trình phát triển nhà ở xã hội cho người có lương thấp ở khu vực thành phố đã đã đi vào hoạt động 86 dự án, quy mô dao động 34.700 căn hộ cao tầng, tổng quy mô sàn thi công dao động 1.735.000m2. Đã đã đi vào hoạt động 100 dự án chương trình phát triển nhà ở xã hội dành cho công nhân khu công nghiệp có quy mô dao động 41.000 căn hộ cao tầng, tổng quy mô sàn thi công dao động 2.050.000m2. So có cầu thì nguồn cung đang thiếu gay gắt. Ước tính đến 2020, các khu vực thành phố cả nước có hơn 1,7 triệu người gặp khó về nhà ở và 1,7 triệu công nhân có nhu cầu ổn định chỗ ở, để cung cấp nhu cầu này cần phải thi công dao động 700.000 căn hộ cao tầng.

Cho vay mua nhà ở xã hội: Vì sao người nghèo vẫn chưa vay được vốn?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: