Bộ Xây dựng cho ý kiến về một số vấn đề liên quan đến loại hình bất động sản Condotel, officetel, shophouse

2019 trình Quốc hội phương án đường sắt cao tốc Bắc – Nam
ThaiGroup của bầu Thụy (tiền thân là Tập đoàn Xuân Thành) được Quảng Ngãi giao lập đề án dự án BT nạo vét, thông luồng sông Trà Khúc
Kiên Giang “dẹp loạn” đất đai trên đảo Phú Quốc

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã có văn bản trả lời gửi UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu về 1 số vấn đề liên quan đến loại hình nhà đất Condotel, officetel, nhà phố thương mại.

Trước đây, Bộ Xây dựng nhận được kiến nghị của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu do Văn phòng Chính phủ chuyển đến theo Công văn số 1879/VPCP-QHĐP ngày 07/3/2019, nội dung kiến nghị như sau:

“Về loại hình Condotel, officetel, nhà phố thương mại: Đây là loại hình nhà đất pháp luật chưa quy định cụ thể bởi thế sẽ gặp khó trong công tác quản lý đầu tư thi công, làm việc, cấp giấy chứng nhận quyền có công trình đối có các loại hình nhà đất trên. Kiến nghị sớm ban hành quy định để tạo khung pháp lý cho làm việc các loại hình này”.

Theo Bộ Xây dựng, công trình thi công đa năng có kết hợp công dụng ở (condotel, officetel, biệt thự resort…) là loại hình nhà đất mới xuất hiện trong các năm gần đây. Thực hiện công dụng quản lý Nhà nước về nhà ở và phân khúc nhà đất, Bộ Xây dựng đã chủ động rà soát, phân tích và báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình đầu tư kinh doanh các công trình thi công đa năng có kết hợp công dụng để ở (condotel, officetel, resort) và đề xuất hướng quản lý (ở Báo cáo số 137/BC-BXD ngày 27/9/2017). Trên cơ sở báo cáo và đề xuất của Bộ Xây dựng, ở Văn bản số 2380/VPCP-CN ngày 24/8/2018 của Văn phòng Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã giao nhiệm vụ cho các Bộ, ngành địa phương như sau:

Bộ Xây dựng chủ trì phối hợp có Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu kỹ, ban hành quy định về quy chuẩn, nguyên tắc thi công đối có loại hình công trình căn hộ cao tầng du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort biệt thự), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel); nghiên cứu kỹ, ban hành quy chế quản lý, làm việc loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú (officetel).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nghiên cứu kỹ, ban hành quy chế quản lý, kinh doanh loại hình công trình căn hộ cao tầng du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort biệt thự) theo đúng quy định của pháp luật về du lịch và quy định của pháp luật có liên quan.

Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp có Bộ Xây dựng, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành theo thẩm quyền hoặc trình cơ quan có thẩm quyền ban hành văn bản quy định về chế độ sử dụng đất (giao đất, cho thuê đất, chuyển mục đích sử dụng đất) và cấp Giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất và có đối có loại hình công trình căn hộ cao tầng du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort biệt thự), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) theo đúng quy định của pháp luật về đất đai và quy định của pháp luật có liên quan.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương kiểm soát nghiêm ngặt quá trình đầu tư thi công, kinh doanh, quản lý làm việc và khai thác đối có các dự án có loại hình công trình căn hộ cao tầng du lịch (condotel), biệt thự du lịch (resort biệt thự), văn phòng kết hợp lưu trú (officetel) theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Hiện nay, các Bộ, ngành đang tích cực triển khai các nhiệm vụ do Phó Thủ tướng Chính phủ giao để mau chóng cung cấp đề nghị quản lý thực tiễn đối có các loại hình nhà đất nêu trên. Về phía Bộ Xây dựng, giai đoạn này Bộ đang soạn thảo Quy chế quản lý làm việc loại hình công trình văn phòng kết hợp lưu trú, đồng thời, rà soát các Quy chuẩn, Tiêu chuẩn thi công nhìn chung và các Quy chuẩn, Tiêu chuẩn thi công có liên quan đến các loại hình công trình này để sửa đổi, bổ sung và ban hành trong thời gian tới.

Đối có nhiệm vụ đã đi vào hoạt động thể chế có liên quan, ngày 5/4/2018, Bộ trưởng Bộ Xây dựng thay mặt Chính phủ, thừa ủy quyền Thủ tướng Chính phủ đã ký Tờ trình số 102/TTr-CP trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội về dự án Luật sửa đổi, bổ sung 1 số điều của Luật Xây dựng, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh nhà đất và Luật Quy hoạch thành phố, trong đây đã có đề xuất sửa đổi, bổ sung quy định về quản lý, kinh doanh cơ sở lưu trú du lịch, công trình thi công đa năng có mục đích để ở. Hiện nay, việc sửa đổi bổ sung các Luật nói trên đang được các cơ quan có thẩm quyền tham khảo.

Bộ Xây dựng ghi nhận ý kiến phản ánh của UBND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu và sẽ tiếp tục nghiên cứu kỹ, tham mưu để trình cơ quan có thẩm quyền ban hành các cơ chế chính sách bán hàng bổ sung trong thời gian tới.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0