Bộ Xây dựng nêu lý do bùng phát tranh chấp chung cư

Hoa viên sinh thái Sala Garden định nghĩa lại nghĩa trang tại Việt Nam
Những ngôi nhà đẹp rụng rời dù xây dựng chưa tới 1 tỷ đồng
Căn hộ màu xám khiến ai nhìn cũng mê mẩn

Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh cho biết, tranh chấp chung cư cần phải tham khảo ở hai khía cạnh về pháp luật và tổ chức thực hiện.

Theo lãnh đạo Cục quản lý nhà, về pháp luật có 1 vài văn bản quy phạm đã bao quát tương đối đầy đủ nhưng tổ chức thực hiện có các vấn đề cần phải tham khảo chấn chỉnh.

Theo báo cáo gửi Chính phủ về hiện trạng cư dân khiếu nại, phản đối chủ đầu tư ở 1 vài dự án nhà đất, Bộ Xây dựng cho biết, trong 43 báo cáo của địa phương và số lượng đơn thư gửi về Bộ Xây dựng cho thấy có 215 dự án có khiếu nại, tranh chấp. Trong đấy có 108 dự án xảy ra tranh chấp giữa chủ đầu tư có cư dân hoặc giữa 1 vài chủ thể liên quan trong phạm vi dự án, còn lại 107 dự án có khiếu nại, tranh chấp không thuộc phạm vi báo cáo như tranh chấp, khiếu nại về thu hồi đất, bồi thường giải phóng mặt bằng và các nội dung dân sự khác.

Trước hiện trạng tranh chấp chung cư bùng phát trong thời gian qua, trả lời câu hỏi của báo chí ở cuộc họp báo thường kỳ quý IV/2018, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và phân khúc nhà đất (Bộ Xây dựng) Nguyễn Trọng Ninh cho rằng, lý do là do số lượng nhà chung cư tăng nhanh trong vòng hơn 10 năm qua. Trước đấy, cả Hà Nội chỉ có 1 vài tòa chung cư cao tầng mà nay đã có tới hàng nghìn cao ốc. Cũng theo ông Ninh 1 trong các tranh chấp gay gắt ở chung cư là vấn đề có chung riêng.

Thực tế ghi nhận ở Hà Nội, từ đầu năm 2017 đến nay, hiện trạng tranh chấp chung cư diễn ra trên diện rộng ở Hà Nội kể cả ở các tòa nhà giá rẻ cho đến cấp cao có nhiều hình thức phản đối của dân chung cư. Tại nhiều dự án, cư dân đã tập trung căng băng rôn hoặc treo băng rôn ở logia căn hộ chung cư bày tỏ bức xúc.

Hà Nội tồn ở cả trăm vụ tranh chấp chung cư, giải quyết thế nào?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: