Bộ Xây dựng: Nhiều dự án ‘treo’ do nóng vội phát triển đô thị

Xây nhà phố thương mại – lựa chọn khôn ngoan của Sunshine Group
Bình Thuận bán đấu giá hơn 18.000m2 đất Mũi Né với giá khởi điểm hơn 700 nghìn đồng/m2
Nhà ba chung… nguy cơ trở thành ‘khu ổ chuột’

Bộ Xây dựng cho rằng, do 1 số địa phương còn chủ quan, nóng vội trong việc mở rộng đất phát triển thành thị nhưng chưa tính toán chính xác các nhân tố, nguồn lực phát triển nên không thực hiện được các chỉ tiêu quy hoạch, quy chuẩn theo quy định, nhất là đối có các công trình hạ tầng.

Chủ quan, nóng vội trong phát triển thành thị

Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời kiến nghị cử tri Thành phố Hà Nội trong việc đề nghị xử lý các quy hoạch kéo dài, quy hoạch treo.

Theo Bộ Xây dựng, hiện trạng quy hoạch “treo” hay dự án “treo ” là hiện tượng khá phổ biến ở 1 số địa phương. Tuy nhiên, ở thời điểm giai đoạn này, cơ quan công dụng chưa có số liệu thống kê đầy đủ về “quy hoạch treo” trên phạm vi cả nước .

“Quy hoạch treo không chỉ ảnh hưởng tiêu cực tới ích lợi hợp pháp, cuộc sống người dân mà còn làm giảm hiệu quả, chất lượng phát triển thành thị, lãng phí tài nguyên và gây bức xúc trong xã hội”, công văn của Bộ Xây dựng nêu rõ.

Về lý do dẫn đến hiện trạng “dự án treo”, Bộ Xây dựng cho rằng là do khi lập quy hoạch còn chưa tổng hợp đầy đủ và xử lý tốt các tài liệu hiện trạng và tài liệu dự đoán về tình hình kinh tế – xã hội và các nhân tố đầu vào khác dẫn tới mục tiêu, tầm nhìn, 1 số vấn đề chiến lược trong quy hoạch chưa chính xác.

Bộ Xây dựng: Nhiều dự án treo do nóng vội phát triển thành thị - Ảnh 1.
Bộ Xây dựng: Nhiều dự án treo do nóng vội phát triển thành thị - Ảnh 2.

Dự án khu thành thị Thanh Lâm-Đại Thịnh 2 (huyện Mê Linh, Hà Nội) do Tổng công ty HUD làm chủ đầu tư dang dở gần chục năm.

Quy hoạch thiếu tính khả thi do chưa hoặc không xác định các nhân tố, điều kiện thực hiện, nhất là về nguồn vốn đầu tư, đặc biệt là vốn đầu tư cho hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội (đường giao thông, cấp thoát nước, cây xanh, công viên, trường học …) và đền bù giải phóng mặt bằng.

Việc tổ chức quản lý và thực hiện quy hoạch sau khi ra mắt chưa được thực hiện nghiêm túc, đầy đủ theo quy định. Một số nhà đầu tư do không quan tâm hoặc không đủ năng lực tài chính nên mới chỉ chú tâm đầu tư thi công các công trình nhà ở, thương mại, dịch vụ mà chưa tập trung thi công các công trình hạ tầng trong khu vực dự án và công trình hạ tầng kết nối dự án có các khu vực kế bên.

Bên cạnh đây, Bộ Xây dựng cho rằng do 1 số địa phương còn chủ quan, nóng vội trong việc mở rộng đất phát triển thành thị nhưng chưa tính toán chính xác các nhân tố, nguồn lực phát triển nên không thực hiện được các chỉ tiêu quy hoạch, quy chuẩn, nguyên tắc theo quy định, nhất là đối có các công trình hạ tầng.

Ngoài ra, các địa phương còn thiếu các cơ chế, chính sách bán hàng khuyến khích các công ty, tổ chức đầu tư thi công, khai thác, hoạt động hệ thống hạ tầng thành thị nên dẫn đến việc dự án bị treo nhiều năm.

Hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn

Để khắc phục hiện trạng “dự án treo” gây bức xúc dư luận giai đoạn này, Bộ Xây dựng đề nghị chính quyền các địa phương cần rà soát quy hoạch, kịp thời điều chỉnh hoặc hủy bỏ quy hoạch đã quá thời hạn và không có tính khả thi.

Xây dựng chương trình thành thị, khu vực phát triển thành thị và kiểm soát nghiêm ngặt tốc độ, chất lượng phát triển thành thị.

Cụ thể hóa các quy định các văn bản pháp luật thích hợp có điều kiện đặc biệt của địa phương trong việc tham dự của cùng đồng dân cư; việc giám sát của người dân và các tổ chức chính trị xã hội ở địa phương; phổ biến và tuyên truyền sự tham dự của người dân trong quá trình thực hiện quy hoạch và kịp thời xử lý các vi phạm trong việc thực hiện quy hoạch.

Còn đối có các các Bộ, ngành liên quan, Bộ Xây dựng đề nghị đã đi vào hoạt động hệ thống văn bản pháp luật, quy chuẩn, nguyên tắc về quy hoạch thi công, đầu tư thi công: sửa đổi, bổ sung Luật Xây dựng, Luật Quy hoạch thành thị.

Đặc biệt đối có các quy định về lập, thẩm định quy hoạch thi công; về sự tham dự của cùng đồng dân cư, nhà đầu tư trong quá trình lấy ý kiến đồ án quy hoạch; thẩm định dự án đầu tư thi công, tăng cường thẩm tra về năng lực của chủ đầu tư về vốn, khả năng huy động vốn, về năng lực quản lý và nhân sự. Quy định trách nhiệm của cơ quan quản lý, cơ quan giải đáp đối có chất lượng quy hoạch.

Đồng thời, tiếp tục đã đi vào hoạt động và trình Quốc hội ban hành Luật Quản lý phát triển thành thị. Hoàn thiện thể chế về thanh tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch.

Xây dựng các cơ chế chính sách bán hàng lôi kéo đầu tư (xã hội hóa) và phong phú hóa hình thức đầu tư (BT, PPP…) cho việc đầu tư các công trình xã hội như công viên cây xanh, y tế, giáo dục và các công trình giao thông thành thị.

TP.HCM: Tăng hơn 3 nghìn ha đất cho các dự án hạ tầng, huỷ bỏ các dự án treo dai dẳng

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: