Bộ Xây dựng nói gì về cách tính diện tích tại dự án MonCity?

Samsora Premier 105 cất nóc đúng tiến độ
Yếu tố nào làm cho đất thuê trả tiền hàng năm có lợi thế?
Golden Citi hấp dẫn giới đầu tư bất động sản an toàn tại Phú Mỹ – Bà Rịa

Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản – Bộ Xây dựng vừa có văn bản gửi Công ty CP Đầu tư Địa ốc Hải Đăng – chủ đầu tư chung cư HD Mon City (Lê Đức Thọ, Q. Nam Từ Liêm, HN) giải đáp 1 sốh tính tổng diện tích căn hộ chung cư.

Cụ thể, Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS khẳng định đối có 1 số hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư được ký từ ngày 1/7/2015 thì việc xác định tổng diện tích sử dụng căn hộ chung cư được thực hiện theo quy định của Luật Nhà ở năm 2014.

Cụ thể, theo quy định ở khoản 2 Điều 101 của Luật Nhà ở năm 2014 thì tổng diện tích sử dụng căn hộ chung cư hoặc phần tổng diện tích khác trong nhà chung cư thuộc có riêng của chủ có nhà chung cư được tính theo kích cỡ thông thuỷ bao gồm cả phần tổng diện tích tường ngăn 1 số phòng nội khu căn hộ chung cư, tổng diện tích ban công, logia (nếu có) và không tính tổng diện tích tường bao ngôi nhà, tường phân chia 1 số căn hộ chung cư, tổng diện tích sàn có cột, hộp kỹ thuật nằm nội khu căn hộ chung cư. Khi tính tổng diện tích ban công thì tính trọn vẹn tổng diện tích sàn, trường hợp ban công có phần tổng diện tích tường chung thì tính từ mép trong của tường chung.

“Như vậy, Luật Nhà ở năm 2014 chỉ quy định cụ thể 1 sốh tính tổng diện tích ban công mà không có quy định cụ thể về 1 sốh tính tổng diện tích logia. Trong thực ở thì việc thiết kế logia cũng rất phong phú về hình thức thiết kế, kích cỡ, chất liệu… Do chưa có quy định của pháp luật nên khi tính tổng diện tích logia thì bạn (bên Mua) và chủ đầu tư (bên Bán) tự thoả thuận, thống nhất và thực hiện theo hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư đã ký giữa hai bên” –Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS khẳng định.

Bộ Xây dựng nói gì về 1 sốh tính tổng diện tích ở dự án MonCity? - Ảnh 1.

Công văn Cục Quản lý Nhà và Thị trường Bất động sản, Bộ Xây dựng gửi chủ đầu tư.

Cơ quan này cũng hướng dân thêm: “Theo hồ sơ và bản vẽ kèm theo, tường ngăn giữa lô gia có phòng khách nằm trong căn hộ chung cư là tổng diện tích sử dung riêng và được tính vào tổng diện tích sử dụng căn hộ chung cư”.

Đối có 1 sốh tính hộp kỹ thuật, Cục Quản lý nhà và Thị trường BĐS khẳng định theo điểm b, Khoản 2 Điều 100 của Luật Nhà ở 2014 thì hộp kỹ thuật thuộc có chung, khi tính tổng diện tích sử dụng căn hộ chung cư thì không tính tổng diện tích sàn có hộp kỹ thuật. Việc xác định tổng diện tích sàn hộp kỹ thuật căn cứ theo thiết kế hộp kỹ thuật được xác định ở hồ sơ thiết kế bản vẽ xây dựng được phê duyệt theo quy định. Trường hợp có khiếu nại, tranh chấp về hợp đồng chuyển nhượng căn hộ chung cư đã ký trước đấy (kể cả phần tổng diện tích logia và hộp kỹ thuật) thì giải quyết theo pháp luật về dân sự.

Sau khi có văn bản giải đáp từ Cục Quản lý nhà và Thị trường Bất động sản – Bộ Xây dựng về phía chủ đầu tư dự án, ông Đặng Xuân Tâm – Tổng giám đốc HD Mon Real Estate cho biết, trước mắt công ty sẽ tập trung tham khảo 1 số nội dung đã được Cục quản lý nhà và phân khúc giải đáp. Theo đấy, nếu phần tổng diện tích nào đo thiếu cho cư dân, công ty sẽ trả lại hoàn toàn theo đúng quy định trong hợp đồng, phần tổng diện tích nào đo thừa cho cư dân sẽ tính toán 1 sốh xử lý sao cho hài hoà.

“Để giải quyết dứt điểm vấn đề này, công ty sẽ sớm tổ chức buổi làm việc có cư dân để có sự thống nhất giải quyết mọi vấn đề khúc mắc giữa hai bên”, ông Tâm khẳng định.

Được biết, trước đấy theo phản ánh của cư dân, sau khi nhận bàn giao căn hộ chung cư, 1 số cư dân ở đấy đã thuê đơn vị thứ 3 về đo lại tổng diện tích căn hộ chung cư và phát hiện 1 số căn hộ chung cư bị sai số vượt 0,5% tổng diện tích căn hộ chung cư. Cụ thể 1 số tổng diện tích lệch từ 0,5 đến hơn 1m2 đối có tổng diện tích chủ đầu tư đo đạc. Nguyên nhân dẫn tới sự chênh lệch về tổng diện tích đo đạc căn hộ chung cư giữa chủ đầu tư và bạn đang có sai số là do bị vướng trong 1 sốh tính tổng diện tích căn hộ chung cư theo thông tư 03 của Bộ Xây dựng.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: