Bức tranh thị trường BĐS Tp.HCM năm 2019 sẽ như thế nào?

Có gì ở nhà ở xã hội đạt chứng chỉ xanh quốc tế EDGE?
Nhiều điều bất ngờ trong danh sách 10 doanh nghiệp muốn tham gia đấu thầu siêu dự án tỷ USD Bình Quới – Thanh Đa
Hà Nội: Thanh tra toàn diện việc sử dụng đất tại phường Khương Đình

Theo tiên đoán của 1 số chuyên gia, trước bối cảnh khan hiếm sản phẩm mới diện tích chào phân khúc, giá đất và nhu cầu tăng dịp cuối năm, nhiều nhà đầu tư có xu hướng tăng cường gom đất rồi phân lô phân phối nền.

Bên lề hội nghị mới đây, ông Sử Ngọc Khương, Giám đốc đầu tư Savills cho rằng, cuối năm cả giá và chuyển nhượng bất động sản có xu hướng tăng lên, trong đây, phân khúc đất nền, nhà phố sẽ tăng giá mạnh hơn phân khúc chung cư.

Đặc biệt, trước bối cảnh khan sản phẩm mới và chủ trương tập trung đầu tư vào khu ven Tp.HCM, phân khúc bất động sản 1 số năm tới tiên đoán đi theo hướng: làm việc nhà đầu tư (nhà đầu tư) gom đất để phân lô phân phối nền sẽ nở rộ.

Tương tự, đại diện 1 công ty có trụ sở ở Q.7 nhận định: Hiện ở, quỹ đất nhỏ lẻ là nguồn hàng rất quý hiếm của 1 số nhà đầu tư. Tại khu ven Tp.HCM như huyện Bình Chánh, Nhà Bè, Hóc Môn… dường như ngày nào cũng có nhà đầu tư tìm kiếm quỹ đất để chờ thời điểm phân lô phân phối nền.

Có GĐ, việc tìm kiếm quỹ đất của công ty, nhà đầu tư rất gặp khó, có thể nói không có hàng để mua lại. Đây cũng sẽ là loại hình được nhiều công ty nhỏ hướng đến trong năm 2019 và 1 số năm thứ hai.

Bức tranh phân khúc bất động sản Tp.HCM năm 2019 sẽ như thế nào? - Ảnh 1.

Bài toán khan hiếm sản phẩm và giá nhà đất tiếp tục chiều hướng tăng thêm trong năm 2019 và 1 số năm tới. Ảnh: Hạ Vy

Chia sẻ về bức tranh phân khúc bất động sản năm 2019, ông Nguyễn Minh Khang, Tổng giám đốc LDG cho rằng, năm 2019 phân khúc bất động sản sẽ không ảm đạm, 1 sốh tân cục bộ, 1 số chủ đầu tư có xu hướng dồn về khu ven, kế bên Tp.HCM triển khai dự án.

Thời điểm này, theo ông Khang cơ chế chính sách phân phối hàng chung của chính quyền 1 sốh tân nên đã ảnh hưởng đến việc ra hàng của công ty bất động sản, khiến phân khúc bị chậm lại. Thị trường bị khó theo cục bộ.

Do đây, 1 số năm thứ hai nếu muốn phát triển, 1 số công ty bất động sản cần xô bản kế hoạch đầu tư, bức tranh đầu tư thì mới được quan tâm. Đồng thời, cơ chế về lãi suất, chính sách phân phối hàng vĩ mô phải được điều tiết ổn định thì phân khúc bất động sản mới phát triển được.

“Hiện nay, cái vướng của phân khúc là tiền sử dụng đất quá cao, điều này sẽ đẩy giá bất động sản lên cao, khó cho cả chủ đầu tư và người tiêu dùng. Năm 2019 nếu không có phương án về tiền sử dụng đất sẽ khiến việc tiêu thụ sản phẩm của công ty giảm, sức mua giảm, đồng nghĩa có việc công ty bất động sản gặp gặp khó đầu ra và kinh phí”, ông Khang nhấn mạnh.

Vị lãnh đạo này kiến nghị, nhà nước nên mau chóng tìm hiểu giá đất, sao cho việc tăng hay giảm giá đất phải thích hợp có lương của người dân. Tình trạng kinh phí đầu vào cao sẽ khiến tốc độ phát triển của công ty bất động sản ở Tp.HCM chậm lại.

Theo ông Khang, bức tranh bất động sản năm 2019 và các năm thứ hai ở Tp.HCM, chính phủ sẽ điều tiết phân khúc có tính chất cục bộ từng khu vực chứ không có tính chất vĩ mô. Xu hướng 1 số chủ đầu tư và cả người mua sẽ dồn về khu ven để triển khai dự án và mua sản phẩm.

“Cơ hội phát triển bất động sản khu ven và kế bên Tp.HCM còn rất lớn, 5 năm tới bất động sản 1 số khu vực như Đồng Nai, Bình Dương, Long An sẽ phát triển ổn định và bền vững cho 1 số công ty đầu tư ở khu vực này”, ông Khang khẳng định.

Đồng quan điểm, ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group, trong khi quỹ đất trọng điểm Tp.HCM càng ngày càng khan hiếm và tăng giá cao thì 1 số khu vực kế bên là điểm sáng của phân khúc bất động sản trong các năm tới.

Tuy nhiên, cũng giống như năm 2018, 1 số năm thứ hai câu chuyện quỹ đất là bài toán khó đối có 1 số công ty địa ốc. Chính từ việc khó tìm quỹ đất triển khai dự án vì giá đã quá cao sẽ tiếp tục ảnh hưởng đến nguồn cung của phân khúc bất động sản trong tương lai. Thậm chí, bài toán khan hiếm sản phẩm và giá nhà đất tiếp tục chiều hướng tăng thêm là điều dễ hiểu trong các năm tới.

Dòng vốn tín dụng ngân hàng, FDI sẽ có tác động như thế nào đến phân khúc bất động sản năm 2019?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: