Các công ty công nghệ không ngừng mở rộng quy mô, văn phòng cho thuê hưởng lợi

Eximrs phân phối dự án căn hộ cao cấp Eco Green Sài Gòn
Lùi thông qua đặc khu, nhà đất Vân Đồn sẽ ra sao sau “cơn sốt”?
Căn hộ 6th Element được trang bị tủ bếp và thiết bị bếp Đông Dương

Theo báo cáo của JLL Việt Nam, 1 số doanh nghiệp công nghệ đã sớm trở thành khách thuê văn phòng chủ chốt trong khu vực và các tập đoàn này có các cam đoan thuê sớm nhất đối có 1 số tòa nhà mới.

JLL chỉ ra, nhờ tiềm năng phân khúc mạnh mẽ, 1 số doanh nghiệp công nghệ đã thành công trong việc lôi kéo đầu tư cho công cuộc mở rộng qui mô của họ ở Đông Nam Á. Theo số liệu từ CN Insights, trong năm 2017, mảng công nghệ của Đông Nam Á lôi kéo lượng vốn lên đến hơn 6 tỉ USD, tăng mốc 300.000 USD vào năm 2020.

Ông Stephen Wyatt cho rằng, 1 số doanh nghiệp công nghệ đã trở thành 1 nhóm bạn quan trọng trong phân khúc thuê văn phòng ở khu vực Đông Nam Á trong 5 năm qua. Ước tính có dao động 15-20% tổng qui mô văn phòng ở Đông Nam Á thuộc về mảng công nghệ, so có 5-10% chỉ trong 3 năm trước.

Theo JLL, ở Singapore đa số 1 số công nghệ đã mở rộng qui mô và di dời văn phòng đến vị trí mới trong 5 năm trở lại đây. Ví dụ, google chuyển sang Mapletree Business City từ Asia Square vào cuối năm 2016, sau khi phát triển mau chóng từ 24 nhân viên vào năm 2007 ên 1.000 nhân viên vào năm 2017.

Trong khi 1 số doanh nghiệp công nghệ phát triển ổn định ở 1 số đô thị đã phát triển như Singapore, quá trình tương tự có vabaj tốc tăng lên đang diễn ra trong 3 năm qua ở Jakarta, Bangkok, Manila và Tp.HCM.

JJL kì vọng, 1 số doanh nghiệp công nghệ sẽ tiếp tục mở rộng ở Đông Nam Á, có khả năng chiếm đến 15-25% tổng qui mô văn phòng cho thuê trong thập kỉ tới. Điều này góp phần đáng kể vào sự tăng trưởng tỉ lệ hấp thụ văn phòng được ước tính ở mức 6% hàng năm trên khắp Đông Nam Á, trong bối cảnh tăng trưởng GDP hàng năm dao động 5%.

“Các doanh nghiệp công nghệ vẫn không ngừng tìm kiếm không gian văn phòng chất lượng cao nhằm lôi kéo tài năng. Chính vì vậy, chủ đầu tư ở 1 số đô thị Đông Nam Á cần phải cân nhắc đến các nhu cầu mà nhóm bạn này mong muốn”, bà Regina Lim, Giám đốc nghiên cứu kỹ phân khúc vốn Đông Nam Á JLL nhấn mạnh.

Cũng theo thống kê của doanh nghiệp này, ở Tp.HCM đến nay tổng nguồn cung văn phòng cho thuê đạt hơn 1,94 triệu m2 sàn. Trong 6 tháng đầu năm 2018, mật độ lấp đầy toàn phân khúc đạt mức cao trên 95%. Trong đây, mật độ lấp đầy của phân khúc hạng A và hạng B được ghi nhận tăng mạnh nhờ vào nhu cầu cao trên phân khúc. Giá thuê tiếp tục có xu hướng tăng, và cao hơn giá thuê ở Hà Nội.

Còn theo CBRE Việt Nam, ở Hà Nội phân khúc hạng A ghi nhận mức giá thuê tăng 0,6% theo quý và 3,8% theo năm, đạt mức 25 USD/m2/tháng. Đặc biệt, mật độ trống ở phân khúc này cũng thấp, ở mức 6,6%. Còn phân khúc hạng B vẫn giữ mức giá ổn định.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: