Các khu đất vàng dọc bờ sông Sài Gòn, địa phận quận 1 được quy hoạch như thế nào?

Coteccons trúng thầu dự án nhà máy trị giá gần 1.500 tỷ đồng
Diện mạo đường Minh Khai với công trình điểm nhấn mới
Nguồn thu bền vững từ cho thuê BĐS nghỉ dưỡng

Bến Bạch Đằng nằm dọc trục các con phố Tôn Đức Thắng, ở đây có khu vực bến cảng và công viên dài 1.325m chạy dọc ven sông Sài Gòn. Nơi đây là địa điểm tập trung vui chơi, vui chơi, hóng mát hàng đêm của người dân thành thị và du khách.

Các khu đất vàng dọc Bến Bạch Đằng và khu trọng điểm quận 1 sẽ được quy hoạch như thế nào?

UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các sở, ngành tham khảo lại thời hạn khai thác tạm thời du lịch các con phố sông nội đô ở bến Bạch Đằng là 1 năm, các công ty tự thực hiện di dời không bồi thường khi thành thị triển khai thực hiện quy hoạch bến Bạch Đằng.

Theo quy hoạch khu trọng điểm đã đi vào hoạt động TP.HCM 930ha, khu vực công viên cảng Bạch Đằng là 1 trong các khu vực đặc thù. Theo đây, các con phố Tôn Đức Thắng đi qua đoạn này sẽ được ngầm hóa và có hai làn xe mỗi hướng.

Bãi đậu xe ngầm Tôn Đức Thắng cách Công trường Mê Linh dao động 100m về phía Nam của các con phố Ngô Văn Năm. Toàn bộ mặt các con phố Tôn Đức Thắng giai đoạn này sẽ là công viên, lối tản bộ. Ở giữa Công trường Mê Linh sẽ có 1 vườn trũng bố trí các cửa hàng phân phối lẻ, quán cà phê, nhà hàng xung quanh.

Ở tầng trệt của quảng trường có hơn 50% tổng diện tích cây xanh che phủ, xây đài phun nước. Giữa Công trường Mê Linh và sông Sài Gòn có 3 trạm xe buýt, trạm LRT và trạm taxi thủy.

Các khu đất vàng dọc bờ sông Sài Gòn, địa phận quận 1 được quy hoạch như thế nào? - Ảnh 2.

Khu vực này trong tương lai sẽ được đầu tư thi công 1 trọng điểm thương mại ngầm dưới lòng đất, kết nối thông suốt có siêu thành thị ngầm dọc tuyến metro số 1.

Theo kết quả nghiên cứu kỹ thiết kế dự án “Công viên cảng Bạch Đằng” của Tổng công ty du lịch Sài Gòn (đã được Chủ tịch UBND TP.HCM chấp thuận vào giữa năm 2017) sẽ có 2 cây cầu tản bộ được xây để nối quận 1 có quận 2 nên chủ đầu tư được đề nghị nghiên cứu kỹ, đề xuất thiết kế chắc chắn thuận lợi cho người tản bộ từ hướng quận 1 sang quận 2; trụ cầu bên phía quận 1 không lấn sâu vào nội khu mặt các con phố Tôn Đức Thắng.

Ngoài ra, thành thị cũng đề nghị chủ đầu tư nghiên cứu kỹ kỹ nút giao thông ở giao lộ Hàm Nghi – Nguyễn Huệ – Tôn Đức Thắng, các con phố dẫn cầu Khánh Hội và các con phố dẫn cầu Thủ Thiêm; nghiên cứu kỹ kết nối khu vực để xe, khu trọng điểm thương mại ngầm có khu vực nhà ga metro theo các con phố Hàm Nghi.

Đặc biệt, khu vực này cần nghiên cứu kỹ cập nhật địa điểm bến taxi thủy ở khu vực Vườn kiểng, tổ chức thiết kế bến trọng điểm làm đầu mối giao thông các tuyến taxi thủy và các tuyến giao thông công cộng khác để chắc chắn mỹ quan thiết kế công viên cảng Bạch Đằng.

Các khu đất vàng dọc bờ sông Sài Gòn, địa phận quận 1 được quy hoạch như thế nào? - Ảnh 3.

Khu vực này sẽ được đầu tư mở rộng bến thuỷ du lịch trên sông, kết hợp thi công 2 cầu tản bộ kết nối trực tiếp có khu thành thị Thủ Thiêm.

Trước đây, UBND TP.HCM đã giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc đề xuất phân khu công dụng của phố tản bộ Nguyễn Huệ; bố trí đài phun nước, hệ thống chiếu sáng cũng như đề xuất điều chỉnh và bố trí hợp lý các khu vực vệ sinh, thùng rác, ghế ngồi, quầy phân phối nước tự động, khu vực ẩm thực các con phố phố, bãi giữ xe… phục vụ khách tham quan khi thành thị tổ chức sự kiện lớn tập trung đông người.

Đồng thời đề xuất kết nối không gian tổng thể của phố tản bộ Nguyễn Huệ có khu vực công viên trước Nhà hát TP.HCM và trục các con phố Lê Lợi, kết nối không gian các trục các con phố Nguyễn Huệ – Tôn Đức Thắng – Hàm Nghi.

Công viên bến Bạch Đằng nằm trong dải quy hoạch bờ Tây sông Sài Gòn kéo dài từ cầu Sài Gòn qua Tân Cảng-Ba Son-bến Bạch Đằng-cột cờ Thủ Ngữ-cảng quận 4 đến chân cầu Tân Thuận. Đây là dải công viên phong cảnh đối diện có Khu thành thị mới Thủ Thiêm ở bờ Đông sông Sài Gòn.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: