các loại lưu ý khi bố trí “ao hồ” trong nhà

chuyên viên tư vấn cách treo tranh voi hợp phong thủy
Hướng nhà để làm ăn tốt nhất cho tuổi Nhâm Tuất
lựa chọn bàn ăn hợp phong thủy

(Tư Vấn Phong Thủy Webb.vn) Hỏi: Tôi là cán bộ viên chức đã về hưu muốn vui cảnh điền viên nên tôi đã mua một mảnh đất rộng 800m cách trọng tâm Hà Nội 45km để khi về già lên đây sinh sống.

Ở trọng tâm mảnh đất là căn biệt thự liền kề một sàn 150m, cửa hướng Đông Bắc với ba phòng ngủ. bên ngoài có hai chiếc ao liền nhau (do chủ cũ đào, 1 cái to, 1 cái nhỏ) cách biệt thự liền kề 12m đang được cải tạo. Tôi dự định sẽ dùng để nuôi cá. tự nhiên nhà, cây cối rất xanh tốt, khí hậu rất thoáng đãng. Sau khi sửa chữa và bắt đầu xây dựng xong, ổn định chỗ ở chúng tôi sẽ chuyển lên đây sinh sống. Thế nhưng trong quá trình bắt đầu xây dựng, vợ tôi đi xem phong thủy thì thầy phán mảnh đất của biệt thự liền kề tôi phong thủy rất xấu, không nên ở vì rất dễ gây đến những tai họa. Điều này khiến ổn định chỗ ở tôi rất hoang mang. Xin các chuyên gia giải đáp giúp tôi. Tôi xin chân thành cảm ơn!

Nguyễn Văn Vinh
(Q. Hai Bà Trưng, TP. Hà Nội
)

Trả lời:

Trước hết, xin chúc mừng anh Vinh đang từng bước không phức tạp được ước mơ vui thú điền viên của mình. Dựa trên những tài liệu anh cung cấp, tôi xin giải thích như sau:

1. Anh sinh năm 1957 (tuổi Đinh Dậu)

– Quẻ mệnh: Đoài Kim

– Ngũ hành: Sơn Hạ Hỏa (Lửa trên núi)

– Thuộc Tây Tứ Mệnh, biệt thự liền kề hướng Bắc, thuộc Đông Tứ Trạch

– Hướng tốt: Tây Bắc (Sinh Khí); Đông Bắc (Diên Niên); Tây Nam (Thiên Y); Tây (Phục Vị);

– Hướng xấu: Bắc (Hoạ Hại); Đông (Tuyệt Mệnh); Đông Nam (Lục Sát); Nam (Ngũ Quỷ);

Như vậy với căn biệt thự liền kề có cửa chính hướng Đông Bắc (Diên Niên) thì căn biệt thự liền kề hợp hướng tuổi với anh. Đây là điều rất tốt.

2. Việc vợ anh đi xem phong thủy và thầy phán mảnh đất biệt thự liền kề anh có phong thủy xấu là điều hoàn toàn hợp lý. nguồn gốc chính của điều này là do hai chiếc ao liền nhau đang được anh cải tạo để nuôi cá.

Theo phong thủy, ao hồ trong khu vực biệt thự liền kề ở được xem như biểu tượng lôi kéo sự giàu có nhưng cũng có nhiều điều phải lưu ý. Ao hồ theo cách nói của phong thủy học bao gồm cả giếng nước. Chúng đại diện cho yếu tố Thủy – tiền bạc, của cải. Tuy nhiên, việc bố trí sắp xếp vị trí ao cần tuân theo qui định phong thủy rất nghiêm ngặt nhằm tránh bất lợi cho gia chủ. Nhiều ổn định chỗ ở muốn đào ao nuôi cá và tạo thế giàu sang nhưng đôi khi, chính chiếc ao đó lại mang họa cho gia chủ. Từ xưa tới nay, khi làm ăn phát đạt, chủ biệt thự liền kề muốn xây một ngôi biệt thự liền kề đẹp, trong khuôn viên ngôi biệt thự liền kề đào một cái ao hoặc để nuôi cá chơi cũng dễ hiểu. Nhưng về Bên cạnh đó phong thủy, ít ai biết rằng chính những cái ao đó lại mang họa đến nhiều hơn là phúc. Sau đây, tôi sẽ bộ phận kinh doanh một số điểm cần tránh khi bố trí ao hồ trong khuôn viên biệt thự liền kề ở giúp ổn định chỗ ở anh.

– Tránh việc đào ao ở cả phía bên Đông và bên Tây ngôi biệt thự liền kề dẫn tới việc người trong biệt thự liền kề tâm lý, thần kinh bất ổn.

– Tránh biệt thự liền kề có 2 cái ao, hoặc bên trái, bên phải hay trước biệt thự liền kề đều có ao. Trong phong thủy cho đó là thế chân rồng chân hổ giẫm lên nhau, tuyệt đối tránh. Vì như vậy trong biệt thự liền kề thường thiếu hòa thuận, dễ nảy sinh tà tâm.

– Trước nhà, sau biệt thự liền kề có ao cũng rất hung, người xưa nói: “Tiền đường hạ cấp đường, nhi tôn huyền tiểu vong”, nghĩa là có ao trước và phía sau cửa phía sau biệt thự liền kề con cháu trong biệt thự liền kề thường lục đục đoản thọ.

– Tối kỵ trong phong thủy là biệt thự liền kề có 2 hoặc 3 ao liền nhau, gia chủ có nguy cơ đối mặt với tai họa bất ngờ thường thiệt về người và của. Người xưa thường nói “Thượng đường liên hạ đường, quả phụ thủ không phòng, phong tật bất ly sàng”, nghĩa là ao trên liền ao dưới, vợ góa giữ phòng không, ao to nối ao nhỏ, bệnh phong chẳng rời giường.

– Nếu kiểu dáng ao trông như hoa mai thì chủ biệt thự liền kề dễ góa bụa.

– Vị trí và hình dạng ao không thống nhất cũng gây họa. Ví như: có cái lồi ra, có cái thụt vào hoặc hình như quả bầu, có cái nhỏ cái to nối liền nhau, bệnh tật và tai họa sẽ đến với nam chủ nhân.

– Trường hợp ao hoặc bể bơi gần nhà, để ánh sáng mặt trời phản xạ được vào trong nhà, phong thủy học gọi cái ao hay bể bơi này là “gương soi chậu máu” hoặc “vạn đạo kim quang” chiếu vào nhà. Gặp trường hợp như vậy, người xưa nói trước sau cũng thất vận. Có biệt thự liền kề đào ao trước cửa ở thế “gương soi chậu máu”, giữa cửa biệt thự liền kề có treo 1 cái gương to (để trấn trạch hoặc để chơi) thì sát khí càng mạnh, độ hung càng lớn. Để hóa giải tình trạng “gương soi chậu máu”, nên thả bèo kín ao để giảm tia nắng khúc xạ vào nhà. Ngoài ra, có thể trồng cây trúc phía bờ ao đối diện ngôi nhà. Trúc dễ trồng, mọc nhanh, sẽ chắn những tia nắng khúc xạ vào biệt thự liền kề khi chiều tà, sát khí giảm hẳn.

– các loại ổn định chỗ ở có ao tù, nước không lưu thông, bẩn, không có lợi cho sức khỏe. Đồng thời theo phong thủy học, nơi đó cũng dễ gây nên hung tướng cho người ở. Trường hợp này tốt nhất là lấp ao. Nhưng trước khi lấp ao phải hút hết nước, làm cho ao khô đi, bốc hết bùn ở đáy ao đi rồi mới ứng dụng lấp ao.

– Nếu khuôn viên khu biệt thự liền kề rộng cần có ao thì phải bố trí ở hướng Đông Nam, cách biệt thự liền kề từ 18m trở lên. Tuy nhiên, phương án tốt nhất là không có, mà có thì nên lấp. Có loại ao thuộc dạng chảy vòng quanh, xung quanh trồng cây mà không có đông người tụ tập hay khách sạn, biệt thự liền kề hàng… thì không phát sinh vấn đề gì. Nhiều khả năng lại biến thành cát tướng.

Như vậy, việc biệt thự liền kề anh có hai chiếc ao liền nhau phía đằng cách biệt thự liền kề 12m thì đây là một điểm trừ trong việc bố trí phong thủy của khu đất anh đang định chuyển về sinh sống. Nó trái với qui định ao (hồ) phải cách xa biệt thự liền kề 18m là tốt nhất. Hơn thế nữa, việc bố trí hai chiếc ao liền nhau, một chiếc lớn, một chiếc nhỏ cũng là đại kị trong phong thủy biệt thự liền kề ở. Nó phạm phải “Thượng đường liên hạ đường, quả phụ thủ không phòng, phong tật bất ly sàng” tức là hai chiếc ao liền nhau, một chiếc lớn một chiếc nhỏ thì dễ khiến cho nữ chủ nhân thì cô quả, nam chủ nhân thì bệnh tật liên miên. Chính hai điểm trên dẫn đến việc vợ anh bị cảnh báo về phong thủy rất xấu của khu đất anh đang ở.
Để hóa giải triệt để những lỗi phong thủy nói trên, anh nên lấp toàn bộ hai chiếc ao không hợp phong thủy này. Trước khi lấp nên hút hết nước trong ao, làm cho ao khô, vét sạch bùn rồi ứng dụng lấp ao. Nếu như anh vẫn mong muốn có một chiếc ao để nuôi cá trong khu biệt thự liền kề thì nên chọn hướng Đông Nam, cách biệt thự liền kề hơn 18m để đào một chiếc ao mới. Chiếc ao có thể xây hình bán nguyệt và hình vuông

Gợi ý một số kiểu dáng và cách bố trí ao, hồ tốt cho phong thủy:

– Ao hình bán nguyệt

Trước biệt thự liền kề có ao như vậy thì có tiền của. Người xưa nói, ao bán nguyệt sinh tiền, hàng nghìn kho lúa, trẻ con ngã không chết đuối. Tuy nhiên, cũng nên đề phòng trẻ em về nạn sông nước.

– Ao có hình vuông như nghiên mực

Người xưa nói: “Tiền đường tự nghiên trì, tử lục đăng cao đệ, đường thanh do như kính, quý sinh minh”, nghĩa là ao trước biệt thự liền kề giống cái nghiên mực, con cháu thi đỗ cao, nước ao mà trong như gương, sinh con quý và thông minh.
Trước biệt thự liền kề có ao như vậy là tốt, nhưng vị trí ao phải xa cửa nhà, sao cho ánh nắng chiều tà không được phản xạ tia nắng chiếu vào nhà.

Chuyên gia Nguyễn Hòa

(Theo Gia đình)
 
Tìm kiếm theo từ khóa: 
phong thủy ao cá

phong thủy phòng khách

hóa giải hướng nhà

phong thuỷ học

phong thủy biệt thự liền kề ở

Đọc thêm tin này

COMMENTS