Cách khắc phục hiện tượng sàn gỗ bị ngấm nước

kiến trúc không gian sống riêng dành cho cha mẹ
chuyên viên bất động sản bố trí thêm 2 phòng ngủ cho căn hộ chung cư 78m2
chuyên viên bất động sản thêm phòng ngủ và cải tạo ngôi nhà chỉ 20m²

Khi bị ngấm nước, kích thước của sàn gỗ sẽ bị thay đổi theo. Nếu là sản phẩm kém chất lượng thì sàn gỗ sẽ rất dễ bị phồng rộp hoặc tạo khe hở giữa các tấm gỗ. Từ đó, tuổi thọ của sàn gỗ sẽ giảm đáng kể.

sàn gỗ công nghiệp
Sàn gỗ có đặc tính dễ hút ẩm

Những sàn gỗ công nghiệp có chất lượng, được sản xuất theo công nghệ hiện đại đều được sấy khô kỹ lưỡng đến khi đạt độ ẩm ở mức 6-9%. Độ ẩm này đảm bảo đủ để khi ngâm vào nước, kích thước sàn gỗ sẽ tăng 7% so với kích thước ban đầu. Nếu vượt quá mức trên, sàn gỗ sẽ rất nhanh hỏng sau một ít thời gian sử dụng.

Để duy trì được tuổi thọ của sàn gỗ, bạn cần phải duy trì độ ẩm không khí ở mức cắt giảm là 50%. Nếu độ ẩm dưới 20%, sàn gỗ sẽ có hiện tượng bị co lại. Khi đó, bạn nên chọn loại tấm gỗ lớn. Nếu độ ẩm không khí trên 50%, sàn gỗ sẽ hút nước và nở ra. Vì thế, bạn nên chọn loại sàn có khả năng chống ẩm tốt để sử dụng được bền lâu.

bảo quản sàn gỗ
Nên duy trì độ ẩm không khí ở mức cắt giảm là 50%

Nếu sàn gỗ có hiện tượng bị ngấm nước, phồng rộp, bạn cần xử lý ngay để tránh thực trạng nặng thêm. Khi sàn gỗ bị phồng ở chân tường, bạn nên tháo hoặc cắt phần bị phồng rộp, chừa lại một khoảng hở 8-10mm giữa tấm gỗ và chân tường. Tiếp theo, bạn vỗ sàn gỗ trở lại lẽ thường rồi đóng phào lại. Đây là cách khắc phục dễ thực hiện nhất khi sàn gỗ bị ngấm nước.

Nếu sàn gỗ công nghiệp bị phồng ở ngay lối đi, bạn hãy dùng máy cưa tạo một đường thẳng dưới chân cửa khoảng 15mm, ấn sàn xuống và dùng nẹp chữ T để lắp khoảng hở trên sàn gỗ.

chất lượng sàn gỗ
Nên chọn mua sàn gỗ có khả năng chịu nước

Để mặt không tốt thực trạng sàn gỗ bị ngấm nước và tăng tuổi thọ cho sàn, bạn nên chọn mua loại sàn có khả năng chịu nước, chống ẩm tốt như: sàn gỗ Thụy Sĩ, Malaysia, Đức… Đây là những sản phẩm được đánh giá cao cả về chất lượng và thẩm mỹ.

Bài viết liên quan

COMMENTS