Cách nào để cư dân ‘biệt thự triệu đô’ Hà Nội vượt mưa lũ?

459m2 “đất vàng” bỏ hoang của Hapro trên phố Nguyễn An Ninh bị thu hồi?
Đất Thủ Đức hấp dẫn nhà đầu tư
Năm 2019: TP.HCM phấn đấu đạt 95% kế hoạch giải ngân đầu tư công

Để xóa bỏ “rốn ngập” ở khu đô thị (khu dân cư) Lê Trọng Tấn (huyện Hoài Đức), phương án hiệu quả nhất được đưa ra là đặt trạm bơm cưỡng bức, đủ công suất ở kênh đấu nối ra sông Cầu Ngà. Tuy nhiên, để thực hiện được phương án này, cần có sự vào cuộc của 1 số sở, ngành, quận, huyện liên quan.

Ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc BQL Dự án khu dân cư mới Lê Trọng Tấn Geleximco cho biết, từ năm 2016 đến nay cứ đến mùa mưa bão lại xảy ra hiện trạng ngập ở nút giao các con phố Lê Trọng Tấn có các con phố gom đại lộ Thăng Long, trong đấy khu A khu dân cư Lê Trọng Tấn bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Nguyên nhân do trước đấy nước mưa được điều hòa xung quanh, đến khi 1 số khu dân cư mới kế bên đã đi vào hoạt động do chênh lệch cốt nền, nước mưa chảy về khu A khu dân cư Lê Trọng Tấn và dồn ra kênh đất Liên tỉnh, đổ ra sông Cầu Ngà. Tuy nhiên, lượng nước lớn khiến lượng nước thoát đi rất chậm. Nhất là khi nước sông Cầu Ngà cao thì nước không thoát đi đâu được.

Tháng 5/2017, đơn vị đã thi công trạm bơm tiêu úng có 3 máy tổng công suất 4.500m3/h đặt ở phần giáp giới có kênh đất Liên tỉnh. Tuy nhiên, phương án này sẽ không tác dụng khi nước sông Cầu Ngà lên cao.

Cách nào để cư dân biệt thự triệu đô Hà Nội vượt mưa lũ? - Ảnh 1.

Từ năm 2016, khu A khu dân cư Lê Trọng Tấn không ngừng nghỉ bị ngập nặng. Lý do là cốt nền của khu dân cư này bằng các con phố Lê Trọng Tấn, nhưng lại thấp hơn trọn vẹn 1 số khu dân cư thi công sau này.

Đại diện CDT khu dân cư Nam An Khánh (SUDICO) cho biết thêm, điểm ngập úng ngã 3 các con phố Lê Trọng Tấn – đại lộ Thăng Long cũng khiến cho hàng nghìn cư dân ở khu dân cư Nam An Khánh bị ảnh hưởng. Đơn vị đã phối hợp có cơ quan tính năng kiểm tra, nạo vét 1 số kênh tiêu nước nhưng không có lại hiệu quả cao. “Nếu không có biện pháp lâu dài thì người dân vẫn phải sống chung có lũ mỗi khi mưa to”, vị này cho hay.

Trao đổi có PV Tiền Phong, ông Nguyễn Hoàng Trường, Phó chủ tịch UBND huyện Hoài Đức nhìn nhận, giai đoạn này 1 số khu dân cư mới xung quanh như: khu dân cư Bảo Sơn; khu vực trước cổng đô thị Nam An Khánh Sudico, khu đô thị Lê Trọng Tấn – Geleximco, khu các con phố gom Láng – Hòa Lạc,… mỗi khi mưa xuống nước đều đổ dồn không tiêu thoát kịp nên xảy ra ngập úng nghiêm trọng.

Việc ngập lụt ở đấy không phải do CDT làm sai quy hoạch. Thực tế, khu dân cư Nam An Khánh vẫn còn 1 hồ điều hòa chưa làm nhưng thực ra hồ điều hòa 1 sốh xa điểm ngập. Hơn nữa, hồ điều hòa nằm ở thượng lưu, hướng chảy đang chảy từ hồ điều hòa xuống điểm ngập nên hầu như không có tác dụng thoát nước cho khu vực. “Sau khi rà soát trọn vẹn quy hoạch, chỉ có biện pháp thi công lắp máy bơm cưỡng bức mới có thể thoát nước lâu dài cho khu vực này”, ông Trường nhận định.

Lãnh đạo huyện lý giải, thoát nước ở khu dân cư Lê Trọng Tấn có 3 hướng: Một là đi xuống An Thượng qua kênh S0; Hai là qua kênh T3 qua Chùa Tổng; Thứ ba là qua kênh Đồng Tép và kênh Liên tỉnh rồi đổ ra sông Cầu Ngà. Đối có hướng Thứ nhất qua kênh S0 đã được huyện phối hợp nạo vét không ngừng nghỉ, khơi thông dòng chảy. Tuy nhiên, thực trạng lòng mương nhỏ hẹp, sau khi khơi thông chỉ giúp tiêu thoát được dao động 20% lượng nước mưa.

Cách nào để cư dân biệt thự triệu đô Hà Nội vượt mưa lũ? - Ảnh 2.

Phương án hút nước qua kênh Đồng Tép và kênh Liên tỉnh rồi đổ ra sông Cầu Ngà được cho là tối ưu nhất, giải quyết được “rốn ngập”. Vị trí đặt máy bơm là điểm màu cam trên bản đồ.

Với hướng thoát nước qua Chùa Tổng, Thành phố đã có chủ trương nạo vét cuối tuyến. Tuy nhiên, các con phố thoát đi qua khu dân cư gặp vấn đề vì cốt ống cao hơn cả ống thượng lưu lẫn hạ lưu. Ngoài ra, sau khi đi kiểm tra, nhiều đoạn vỡ nắp, cát sỏi tràn xuống, gây tắc nghẽn ống cống. Một điểm hạn chế nữa của ống cống này là đi lòng vòng, qua nhiều kênh cũ dân sinh, nên khả năng thoát nước không cao.

Phương án thoát nước qua kênh Đồng Tép và kênh Liên tỉnh đang được phân tách là hiệu quả nhất. “Nếu đặt được trạm bơm cưỡng bức, đủ công suất vào đấy thì là phương án tối ưu, sẽ xóa bỏ được điểm đen úng ngập. Tuy nhiên để thực hiện được phương án này cần sự phối hợp của 1 số sở ngành tham mưu cho đô thị tham khảo. Bởi còn liên quan dến quy hoạch trạm bơm tiêu trên địa bàn”, ông Trường nói. Theo 1 số chuyên gia, chỉ cần 1 trạm bơm 5 máy công suất 10.000m3/giờ là có thể giải quyết căn bản úng ngập cho khu vực này. Khoản đầu tư 10 tỷ đồng thi công trạm bơm để hỗ trợ người dân vùng ảnh hưởng này cần sớm được triển khai thực hiện.

Đồng tình có phương án đặt trạm bơm công suất lớn, đại diện Xí nghiệp đầu tư phát triển thủy lợi Đan Hoài cho biết, mặc dù hệ thống thoát nước đã được bàn giao cho Xí nghiệp thoát nước số 6 (Cty TNHH MTV thoát nước Hà Nội), Xí nghiệp thủy lợi Đan Hoài vẫn phối hợp nghiêm ngặt có cơ quan tính năng để giải quyết ngập lụt ở khu dân cư trên. Theo bí kíp của đơn vị lâu năm khảo sát về 1 số kênh, mương thoát nước ở đấy, đại diện Xí nghiệp cũng khẳng định: “Chỉ có đặt máy bơm thoát nước qua kênh Đồng Tép và kênh Liên Tỉnh, đấyng cửa phai và bơm cưỡng bức ra sông thì mới thoát ngập được cho khu dân cư Geleximco”.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: