Cách tính thuế tài sản đối với căn hộ chung cư mà Bộ Tài chính vừa đề xuất như thế nào?

TP HCM: Hàng loạt cán bộ lãnh đạo bị kỷ luật vì liên quan đất đai
Trung tâm nhà đất mọc trái phép trên các trục đường lớn trong thời sốt đất, Quận Liên Chiểu buộc tháo dỡ trong 24h
“Cuộc đua” bắt đầu trên thị trường bất động sản TPHCM cuối năm

Có 2 phương án được Bộ Tài chính yêu cầu đối có nhà thuộc đối tượng chịu thuế, đây là tiến hành thuế suất 0,3% trên phần giá tính thuế đối có nhà trên 1 tỷ đồng hoặc nhà trên 700 triệu đồng.

Mức thuế suất này theo Bộ Tài chính là đã căn cứ vào thuế tài sản, bí kíp quốc tế của nhiều nước như Hàn Quốc 0,2% đến 0,5% đối có đất; Singapore từ 4% đến 16% theo giá trị nhà, đất vượt ngưỡng; Đài Loan từ 0,2% đến 5% tùy từng loại đất, quy mô; từ 1,2% đến 2% đối có nhà chung cư; Nhật Bản: 1,4% đến 2,1% đối có nhà, đất…

Bên cạnh loại hình nhà đất thổ cư, thì giai đoạn này ở Việt Nam đang phát triển rầm rộ nhà ở cao tầng (chung cư), bởi thế, việc đề xuất đánh thuế tài sản đối có căn hộ chung cư chung cư, một sốh tính thuế như thế nào cũng đang là vấn đề “nóng” được dư luận, người dân rất quan tâm.

Cách tính thuế tài sản đối có căn hộ chung cư chung cư mà Bộ Tài chính vừa đề xuất như thế nào? - Ảnh 1.

Nguồn: Bộ Tài chính

“Đối có đất thi công nhà chung cư (gồm nhà chung cư được thi công có mục đích để ở và nhà chung cư được thi công có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh) thì quy mô đất tính thuế được xác định bằng quy mô nhà của từng tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sử dụng nhân có hệ số xác định quy mô đất tính thuế theo quy định của Chính phủ” Tờ trình của Bộ Tài chính nêu rõ:

Cũng theo Bộ này thì hiện luật thuế hiện hành đang tiến hành tổng hệ số xác định quy mô đất tính thuế đối có nhà chung cư bằng 1, nhưng hệ số này sẽ không công bằng đối có một số chung cư cũ thấp tầng, nhà xã hội trong khi chung cư cấp cao cao tầng, nhà phố thương mại được phân phối giá cao lại hưởng lợi hơn nhiều.

Vì thế, theo Bộ này chuẩn bị Chính phủ sẽ quy định hệ số xác định quy mô đất tính thuế đối có đất thi công nhà chung cư có sự phân biệt giữa quy mô để ở và quy mô để kinh doanh (việc xác định quy mô để ở, quy mô để kinh doanh được được căn cứ vào kiến trúc của chủ đầu tư đã được cơ quan thi công thẩm định), cụ thể như sau:

Cách tính thuế tài sản đối có căn hộ chung cư chung cư mà Bộ Tài chính vừa đề xuất như thế nào? - Ảnh 2.

Vậy thực ở giá trị căn hộ chung cư bao nhiêu thì bị đánh thuế, một sốh tính thuế như thế nào…Để làm rõ các câu hỏi này của cư dân chung cư, căn cứ vào Tờ trình của Bộ Tài chính, chúng tôi xin được đưa ra một sốh xác định thuế tài sản được đề xuất đối có chung cư theo công thức sau:

Diện tích đất tính thuế (căn hộ chung cư để ở) = quy mô nhà x hệ số (0,2).

Diện tích đất tính thuế (căn hộ chung cư kết hợp ở và kinh doanh -nhà phố thương mại) = quy mô nhà x hệ số (0,3).

Giá m2 đất tính thuế: Có 2 phương án được đưa ra:

Phương án 1 là giá 1m2 đất tính thuế được xác định theo giá 1m2 đất ở Bảng giá đất do UBND cấp tỉnh mở phân phối ở thời điểm tính thuế.

Phương án 2 là giá1m2 đất tính thuế được xác định theo giá 1m2 đất thực ở trên phân khúc (giá phân khúc) ở thời điểm tính thuế. Tuy nhiên, theo Bộ Tài chính phương án này chưa thích hợp có thực ở, gặp khó có người nộp thuế kê khai và cơ quan thuế…nên yêu cầu tiến hành phương án 1.

Thuế suất: Đề xuất 0,3%

Giá căn hộ chung cư tính thuế = quy mô đất tính thuế x giá tính thuế

Tiền thuế căn hộ chung cư = (phần vượt quá 700 triệu đồng hoặc 1 tỷ đồng) x thuế suất 0,3%

Ví dụ: Ông A có căn hộ chung cư 200m2 ở chung cư cấp cao có địa điểm đầu các con phố Nguyễn Trãi (Quận Thanh Xuân), thì tiền thuế căn hộ chung cư của ông A được xác định như sau:

Diện tích đất tính thuế căn hộ chung cư = 200m2 x 0,2 = 40m2.

Giá tính thuế căn hộ chung cư được tiến hành ở địa điểm 1 các con phố Nguyễn Trãi theo bảng giá đất 2017 là 43 triệu đồng/m2.

Giá căn hộ chung cư tính thuế = 40m2 x 43 triệu đồng = 1,72 tỷ đồng

Tiền thuế tài sản căn hộ chung cư của ông A = 1,02 tỷ đồng x 0,3% = 3.060.000 đồng/năm

Trong trường hợp, thuế suất được tiến hành theo phương án 0,4%, thì:

Tiền thuế căn hộ chung cư của ông A = 1,02 tỷ đồng x 0,4% = 4.080.000 đồng/năm

Thực tế giá phân khúc căn hộ chung cư cấp cao ở khu vực này đối có căn hộ chung cư 200m2 vào khoảng 7,9 tỷ đồng. Giá căn hộ chung cư cấp cao ở khu vực này trung bình từ 40-50 triệu đồng/m2. Như vậy, các căn hộ chung cư có quy mô dưới 80m2 ở địa điểm này có thể không phải chịu thuế tài sản.

Hiện Bộ Tài chính đang lấy ý kiến về Dự thảo Luật thuế tài sản này, và kiến nghị có Chính phủ trình Ủy ban thường vụ Quốc hội, Quốc hội đưa dự án Luật thuế tài sản vào Chương trình thi công luật, pháp lệnh nhiệm kỳ Quốc hội khóa XIV.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: