Cận cảnh căn biệt thự cổ gần 100 năm trị giá 35 triệu USD tại Sài Gòn, vừa được đề xuất đưa vào danh mục phải trùng tu hoàn toàn

Vụ tiền nước tăng 800%: Cư dân có quyền khởi kiện
Ký hợp tác cùng Tập đoàn FLC, Best Western được kỳ vọng sẽ là thương hiệu quản lý và vận hành khách sạn FLC Quảng Bình
Nhà ở đang gánh bao nhiêu loại thuế?

Biệt thự được thi công trên hai lô đất rộng 2.800 m2 (quy mô thi công 1.100 m2, phong cảnh 1.700 m2). Vị trí villa giáp giới ba mặt đường đường: Nguyễn Thị Diệu, Bà Huyện Thanh Quan và Võ Văn Tần. Chủ nhân của villa là ông Nguyễn Văn Nhiều (thường gọi là Sáu Nhiều). Năm 2015 Công ty Cổ phần Minerva mua lại có giá 35 triệu USD.

Cận cảnh căn villa cổ gần 100 năm ở Sài Gòn

Sau hơn 2 năm khảo sát, chuẩn bị giữa tháng 12/2018, villa Võ Văn Tần sẽ chính thức được trùng tu. Bước Thứ nhất sẽ phá bỏ 1 vài dãy nhà xung quanh được thi công sau này. Sau đây sẽ trùng tu tòa nhà chính, hội trường âm nhạc, 1 vài nhà phụ, vườn, ba cổng vào và hàng rào. Thời gian trùng tu kéo dài hơn ba năm. Ê-kíp trùng tu là 1 vài chuyên gia đến từ Ý, Pháp…

Đây là kết quả sau gần 3 năm tập trung vào việc phân tách và nghiên cứu kỹ của 1 vài chuyên gia quốc tế và Việt Nam, trong khung hội thảo về không gian di sản có chủ đề “Bảo tồn & phát huy giá trị 1 vài công trình kiến trúc, lịch sử, văn hóa ở TPHCM”, đơn vị thực hiện đã đưa ra đề án phục dựng hoàn chỉnh cho villa 110-112 Võ Văn Tần, căn villa cổ này trị giá 35 triệu USD (gần 800 tỉ đồng) tọa lạc ở quận 3, TPHCM.

Tiến sĩ Nguyễn Thị Hậu cũng chia sẻ thêm, sau khi tham quan thực địa villa 110-112 Võ Văn Tần và thảo luận cộng 1 vài người phụ trách dự án đã cho thấy thấy quy trình khảo sát để lập kế hoạch, phương án trùng tu công trình và chuẩn bị công việc thứ hai được thực hiện khoa học, bài bản.

Cận cảnh căn villa cổ gần 100 năm trị giá 35 triệu USD ở Sài Gòn, vừa được đề xuất đưa vào danh mục phải trùng tu hoàn toàn - Ảnh 2.

Theo Sở QH-KT TP.HCM, villa Phương Nam đã được kiểm kê và khả năng đưa vào diện tham khảo cần bảo tồn là rất cao vì có kiến trúc, phong cảnh rất đẹp.

Cận cảnh căn villa cổ gần 100 năm trị giá 35 triệu USD ở Sài Gòn, vừa được đề xuất đưa vào danh mục phải trùng tu hoàn toàn - Ảnh 3.

Nguyên chất liệu để thi công căn villa duyên dáng này được vận chuyển từ Pháp sang theo đường biển. Các điểm nhấn nhá, cổng vòm, bao lơn, trụ, cửa sổ, cửa chính đều được chế tác cực kỳ tỉ mỉ và tinh xảo bằng sắt Tây nhập nguyên dạng từ Pháp.

Cận cảnh căn villa cổ gần 100 năm trị giá 35 triệu USD ở Sài Gòn, vừa được đề xuất đưa vào danh mục phải trùng tu hoàn toàn - Ảnh 4.

Lối vào cửa chính có hai lớp cửa, nội khu cửa gỗ và ngoại khu cửa cuốn sắt được đẩy lên. Phần mái được lợp bằng ngói đỏ. Đặc biệt, ở 1 vài mấu nối của mái nhà, có kiến trúc thêm cột thu sét vừa đảm bảo an toàn lại vừa trở thành chi tiết trang trí cho ngôi villa.

Theo tin tức còn lưu lại, ngôi villa này được xây bởi 1 người vô cộng giàu có ở Sài Gòn. Tuy nhiên, sau khi thi công không lâu, ngôi villa này được phân phối lại cho 1 đại phú hộ khác, 1 người rất có địa vị ở Sài Gòn xưa. Vị đại phú hộ này bỏ ra cả đống vàng mua ngôi nhà này sau đây đặt tên là “Biệt thự Phương Nam” rồi tặng cho người con gái mới 16 tuổi của mình cộng nhiều tài sản giá trị khác để làm của hồi môn.

Vị tiểu thư kia lấy chồng rồi sinh hạ được bảy người con và toàn bộ đều sinh sống ở villa Phương Nam. Tuy nhiên, do thời cuộc mà sau đây sáu trong bảy người con của vị tiểu thư kia đến tuổi trưởng thành, thi công gia đình thì đều đi sang Pháp và Mỹ sinh sống. Trước khi qua đời, vị tiểu thư đã khẳng định là villa Phương Nam này thuộc quyền có của cả bảy người con, trong đây có cụ bà vừa rời khỏi căn villa và ích lợi của mọi người là như nhau.

Được biết, căn villa Võ văn Tần được Công ty Cổ phần Minerva mua lại vào cuối năm 2015 có giá trị 35 triệu USD (gần 800 tỉ đồng). Cho đến giờ, êkíp trùng tu vẫn chưa xác định được năm chính xác villa này được thi công. Tuy nhiên, kiến trúc sư (KTS) Nicolas Viste (Pháp), trưởng nhóm trùng tu villa Võ Văn Tần, cho biết: “Chúng tôi tin rằng ngôi villa này được thi công vào năm 1927”.

KTS Nicolas Viste khẳng định: “Biệt thự này được xem là báu vật quốc gia nhờ vào 1 vài kiến trúc mô phỏng 1 1 vàih đặc thù về văn hóa Việt Nam đã bị bỏ quên theo thời gian. Nhà kiến trúc villa này đã chọn lọc 1 vài biện pháp hiện đại nhất và chất liệu chất lượng nhất thời đây để tạo nên 1 kết cấu villa bền vững theo thời gian”.

Cận cảnh căn villa cổ gần 100 năm trị giá 35 triệu USD ở Sài Gòn, vừa được đề xuất đưa vào danh mục phải trùng tu hoàn toàn - Ảnh 5.

Để đã đi vào hoạt động căn villa này, hàng chục thợ tay nghề cao đã phải thi công trong dao động thời gian gần 1 năm.

Biệt thự này không chỉ đặc thù ở phần quy mô 2.800 m2, không gian xung quanh mà toàn bộ chi tiết trong villa đều là 1 vài tác phẩm kiến trúc, văn hóa, nghệ thuật đặc trưng của thập niên 1920 ở Sài Gòn. Các phần: Gạch nền của villa không phải gạch xi măng mà là gạch ceramic được sản xuất riêng; lan can cầu thang sắt đều được nhập từ Pháp và Đức; toàn bộ mái ngói xuất xứ từ Pháp; toàn bộ kính mờ nhập khẩu từ châu Âu; hệ thống tranh tường, trần nhà đặc sắc…

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0