Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trung tâm TP.HCM

8,3 tỷ USD vốn FDI đầu tư vào các khu công nghiệp, khu kinh tế
Thị trường bất động sản năm 2019 có còn “hưng phấn”?
Lùm xùm bán đấu giá dự án nghìn tỷ ở Bình Dương giữa Địa ốc Kim Oanh, Agribank Chợ Lớn và Công ty đấu giá Nam Sài Gòn, Chủ đầu tư khởi kiện

Dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc (phường Phước Long A, quận 9, TP HCM) rộng 78 ha nằm trong tổng thể Khu gym thể thao Rạch Chiếc, sân Golf quận 2, Metro An Phú.

Dự án có quy mô hơn 82ha này được Thủ tướng Chính phủ ký Quyết định phê duyệt từ 15/3/2001, giao đất cho Công ty RES 10 (trước đấy là Công ty xây dựng và dịch vụ nhà đất Quận 10) để xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Sau khi hoàn chỉnh hạ tầng, Công ty RES 10 phải bàn giao đất để TP.HCM tiếp tục giao đất cho các nhà đầu tư.

Theo quy hoạch, Bắc Rạch Chiếc sẽ là khu dân cư kiểu mẫu của đô thị, gồm nhiều khu biệt thự vườn, nhà liền kề, chung cư đẳng cấp, cao ốc văn phòng, trọng điểm thương mại dịch vụ, công viên du lịch, trường học…

Tuy nhiên, gần 20 năm qua hệ thống hạ tầng ở đấy vẫn chưa hoàn chỉnh. Quanh khu chủ yếu là các con các con phố đã thành hình cộng các lô đất hoang vắng. Các tuyến các con phố nhánh không được sử dụng, cỏ dại phủ kín gần hết mặt các con phố, vỉa hè. Hệ thống đèn chiếu sáng rải rác vài con các con phố nhưng chỉ vận hành 1 phần trong nhiều năm qua.

Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trọng điểm TP.HCM - Ảnh 1.

Dự án nằm trong quy hoạch tổng thể khu Bắc Rạch Chiếc có mạng lưới giao thông kết nối đồng bộ, tiện ích nội ngoại khu tiên tiến.

Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trọng điểm TP.HCM - Ảnh 2.

Đối diện có khu dân cư là dự án Khu Liên hiệp thể thao đang được đẩy nhanh công đoạn xây dựng để dự trù cho TP.HCM đăng cai SEA GAMES sắp tới.

Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trọng điểm TP.HCM - Ảnh 3.

Theo quy hoạch, Bắc Rạch Chiếc sẽ là khu dân cư kiểu mẫu của đô thị, gồm nhiều khu biệt thự vườn, nhà liền kề, chung cư đẳng cấp, cao ốc văn phòng, trọng điểm thương mại dịch vụ, công viên du lịch, trường học…

Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trọng điểm TP.HCM - Ảnh 4.

Sau gần 20 năm, đa số quy mô dự án vẫn còn xanh cỏ.

Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trọng điểm TP.HCM - Ảnh 5.

Dụ án nằm cạnh Khu liên hợp thể thao Rạch Chiếc (quận 2) đang lôi kéo nhiều nhà đầu tư bất động sản lớn trong và ngoài nước.

Một người dân sinh sống ở đấy cho biết, ông đã thả đàn trâu 12 con nhiều năm ở đấy. Dự án không có gì cách tân, không thấy người dân về ở, chỉ để hoang phí suốt nhiều năm qua. Đặc biêt, do dự án không có bảo vệ chặt chẽ nên đã từng xảy ra nhiều vụ trộm đột nhập lấy cắp tài sản của người dân.

Theo người dân ở đấy, việc dự án bị lãng quên, cơ sở hạ tầng và tiện ích bị xuống cấp trầm trọng đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của họ. Khu đất rộng lớn nhưng nhà cửa chỉ tập trung 1 số ít, đa số còn lại bị bỏ hoang, cây cỏ mọc um tùm. Các tiện ích như công cộng như công viên, chỗ vui chơi cũng không có.

Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trọng điểm TP.HCM - Ảnh 6.
Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trọng điểm TP.HCM - Ảnh 7.

Phần lớn quy mô dự án vẫn bỏ trống.

Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trọng điểm TP.HCM - Ảnh 8.
Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trọng điểm TP.HCM - Ảnh 9.

Khu đất rộng lớn được quy hoạch thành khu dân cư kiểu mẫu của đô thị trở thành nơi để chăn trâu bò, nuôi heo rừng, gà vịt…

Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trọng điểm TP.HCM - Ảnh 10.

Một số hộ dân đang sinh sống ở đấy cho hay do bị bỏ hoang lâu ngày, nhiều các con phố sá bị xuống cấp, có nhiều khu vực trở thành điểm tập kết rác rất hôi thối.

Tại kết luận thanh tra việc quản lý, sử dụng đất và công đoạn thực hiện về dự án Khu dân cư (KDC) Bắc Rạch Chiếc (quận 9, TP.HCM) ra mắt mới đấy, Thanh tra TP.HCM đã chỉ ra các sai phạm của chủ đầu tư trong việc sử dụng nguồn vốn cũng như ký hợp đồng có các công ty (DN) thứ cấp tham dự dự án.

Theo đây, dự án KDC Bắc Rạch Chiếc được Thủ tướng Chính phủ giao đất cho Công ty cổ phần Địa ốc 10 theo Quyết định 282/QĐ-TTg ngày 15/3/2001 để xây dựng hạ tầng kỹ thuật trục chính. Sau khi xây dựng xong, Công ty RES 10 phải bàn giao đất để Thành phố giao lại cho các nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên, trước khi được giao đất, các cá nhân ở Công ty RES 10 và công ty mẹ đã ký hợp đồng có 1 số DN có nội dung các đơn vị này “được quyền tự tổ chức kinh doanh”. Trong số các công ty được các cá nhân ở Công ty RES 10 “ưu ái” ký hợp đồng trước khi được giao đất là Công ty TNHH Thương mại Him Lam (Công ty Him Lam) và Công ty Phát triển Hàng hải.

Theo Thanh tra TP.HCM, chính điều khoản này đã dẫn đến các DN cho rằng họ được phân lô và thực hiện huy động vốn từ bạn. Hành vi của các cá nhân có dấu hiệu làm trái quy định nhà nước, chuyển hồ sơ sang Công an TP. HCM làm rõ.

Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trọng điểm TP.HCM - Ảnh 11.
Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trọng điểm TP.HCM - Ảnh 12.
Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trọng điểm TP.HCM - Ảnh 13.

Khu vực được quy thành thành công viên, có đài phun nước xây dựng dang dở rồi bỏ hoang và xuống cấp theo thời gian.

Cận cảnh dự án khu dân cư Bắc Rạch Chiếc bỏ hoang gần 20 năm ở trọng điểm TP.HCM - Ảnh 14.

Nhiều hộ dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù, sống tạm bợ ngay trong khu dự án.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: