Cận cảnh dự án khu đất vàng tại Quận 4 của Sabeco HP có nguy cơ bị thu hồi

Bộ Xây dựng vào cuộc vụ nhà xã hội… cứ mưa là lo thấm dột
Thu lợi nhuận 10%/năm trong suốt 10 năm từ đầu tư hometel Beverly Hills Hạ Long
Thu hồi hơn 176 tỷ đồng sai phạm liên quan đến đất đai ở Hậu Giang

Mới đây, UBND TP.HCM đã có công văn khẩn gửi đến 1 vài sở ngành và Sabeco HP, đề nghị rà soát lý do, cơ sở pháp lý của việc bố trí nhà cho 14 cá nhân còn cư ngụ trong khu đất 76 Tôn Thất Thuyết, quận 4.

UBND TP.HCM cũng đề nghị Sở Tài nguyên – Môi trường tham mưu, đề xuất trình UBND TP.HCM hướng xử lý về chọn lọc cho phép sử dụng đất làm dự án đầu tư đối có Sabeco HP; giao Sở Xây dựng đình chỉ vận hành xây dựng và thu hồi giấy phép xây dựng đã cấp cho dự án theo quy định.

Cận cảnh dự án khu đất vàng ở Quận 4 của Sabeco HP có nguy cơ bị thu hồi - Ảnh 1.
Cận cảnh dự án khu đất vàng ở Quận 4 của Sabeco HP có nguy cơ bị thu hồi - Ảnh 2.
Cận cảnh dự án khu đất vàng ở Quận 4 của Sabeco HP có nguy cơ bị thu hồi - Ảnh 3.

Khu đất rộng hơn 16.000m2 này tọa lạc ở 1 địa điểm khá đắc địa bên 1 con kênh quận 4, có tầm nhìn về phía trọng điểm TP.HCM và Thủ Thiêm.

Được biết, năm 2009, Tổng Công ty CP Bia rượu nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) cộng Công ty TNHH Thủy tinh Malaya Việt Nam (công ty liên kết, do Sabeco nắm 30% vốn điều lệ), và Công ty TNHH Đầu tư Thương mại Du lịch Hiệp Phúc, ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án ở số 76 Tôn Thất Thuyết. 3 công ty này lập ra Công ty TNHH Đầu tư Sabeco HP để đầu tư dự án trên.

Khu đất 76 Tôn Thất Thuyết do Malaya Việt Nam thuê của Nhà nước và thuộc diện di dời nhà máy ra khỏi khu thành thị. Tuy nhiên, đến giữa năm 2013, Malaya xin rút khỏi dự án. Đầu năm 2016, Sabeco được Bộ Công Thương chấp thuận tiếp tục hợp tác thực hiện dự án. Theo thỏa thuận hợp đồng ban đầu, 1 vài bên thành lập công ty dự án là Sabeco HP có vốn điều lệ ban đầu 305 tỷ đồng.

Trong đây, Hiệp Phúc góp 74% vốn; Sabeco góp 26%, tương đương 79 tỷ đồng gồm 8% góp bằng giá trị lợi thế thương mại và 18% góp bằng tiền ứng vốn không tính lãi của Hiệp Phúc.

Với phần vốn góp này, Sabeco nhận được sản phẩm của dự án tương ứng 8% vốn điều lệ của pháp nhân mới, nhưng không ít hơn 20 căn hộ cao tầng 3 phòng ngủ quy mô 80-100m2 sau khi dự án đã đi vào hoạt động.

Thỏa thuận ban đầu cũng ghi rõ, sau đây Sabeco sẽ thoái 18% vốn điều lệ trong công ty dự án cho Hiệp Phúc cấn trừ công nợ đã vay để góp vốn trước đây. Kiểm toán Nhà nước xác định, trên danh nghĩa Sabeco góp 26%, nhưng thực chất chỉ góp vốn và hưởng ích lợi tương ứng 8% vốn điều lệ. 18% vốn còn lại do Hiệp Phúc góp và hưởng sản phẩm được chia.

Tháng 9/2017, UBND TP.HCM duyệt phương án giá đất ở khu đất này theo giá phân khúc trên 23 triệu đồng/m2. Hiện dự án đang được xây dựng khu căn hộ cao tầng cấp cao Charmington Iris do Công ty Sabeco HP làm chủ đầu tư. Dự án được trình làng quy mô 2 block cao 35 tầng, gồm 1.438 căn hộ cao tầng. Do Công ty TTC Land và Công ty CP Thương mại Địa ốc Việt (Vietcomreal) là đơn vị phát triển dự án đứng ra phân phối.

Cận cảnh dự án khu đất vàng ở Quận 4 của Sabeco HP có nguy cơ bị thu hồi - Ảnh 4.
Cận cảnh dự án khu đất vàng ở Quận 4 của Sabeco HP có nguy cơ bị thu hồi - Ảnh 5.

Hiện ở dự án đang xây dựng phần ngầm.

Cận cảnh dự án khu đất vàng ở Quận 4 của Sabeco HP có nguy cơ bị thu hồi - Ảnh 6.
Cận cảnh dự án khu đất vàng ở Quận 4 của Sabeco HP có nguy cơ bị thu hồi - Ảnh 7.

Theo đại diện của TTC Land, mọi pháp lý thực hiện dự án trên khu đất này đều rõ ràng và chủ đầu tư sẽ có văn bản gửi UBND TP.HCM về việc thu hồi trên.

Về việc này, TTC Land khẳng định là đơn vị kinh doanh 1 vài căn hộ cao tầng ở dự án, công ty cam đoan tuân thủ nghiêm túc và đầy đủ 1 vài nghĩa vụ ở hợp đồng đã ký kết có bạn; cộng đồng hành có bạn từ GĐ đầu cho đến khi nhận bàn giao căn hộ cao tầng từ chủ đầu tư; cộng có bạn làm việc có chủ đầu tư để chắc chắn 1 vài quyền và nghĩa vụ của bạn.

Theo TTC Land, Sabeco HP đã thực hiện đầy đủ thủ tục pháp lý để triển khai dự án. Cụ thể, đến thời điểm này chủ đầu tư đã được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư theo Quyết định 4140 vào tháng 8-2016. Dự án cũng đã được phê duyệt quy hoạch tổng mặt bằng 1/500 tháng 9-2016 của Sở Quy hoạch – Kiến trúc. UBND TP.HCM cho phép sử dụng đất để đầu tư xây dựng dự án theo Quyết định 6057 tháng 11/2016.

Đến tháng 8/2018, UBND TP ban hành Quyết định 3538 chấp thuận đầu tư và công nhận chủ đầu tư cho Sabeco HP. Đến ngày 13/3/2018 chủ đầu tư đã đã đi vào hoạt động tất cả nghĩa vụ tài chính cho dự án.

Cận cảnh dự án khu đất vàng ở Quận 4 của Sabeco HP có nguy cơ bị thu hồi - Ảnh 8.
Cận cảnh dự án khu đất vàng ở Quận 4 của Sabeco HP có nguy cơ bị thu hồi - Ảnh 9.
Cận cảnh dự án khu đất vàng ở Quận 4 của Sabeco HP có nguy cơ bị thu hồi - Ảnh 10.

Sau khi có tài liệu dự án bị đình chỉ xây dựng và thu hồi giấy phép, hàng trăm bạn đã kéo lên trụ sở TTC Land để đòi lại tiền.

Trong khi đây, Sabeco HP vừa có văn bản kiến nghị Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong, tham khảo khách quan hơn về chọn lọc thu hồi chọn lọc chủ trương đầu tư xây dựng dự án trên khu đất 76 Tôn Thất Thuyết.

Trong công văn này, Sabeco HP cho rằng phần quy mô hơn 16.000m2 được bàn giao cho công ty triển khai thực hiện dự án không có 14 hộ dân nằm trên khu đất được được giao. Theo Sabeco HP, 14 hộ dân nói trên nằm ở phần quy mô giáo dục 9.000m2 và 1 phần nằm ở các con phố quy hoạch giao thông đã được UBND TP giao cho UBND quận 4 xây dựng trường học.

Sabeco HP còn cho biết đã thực hiện bàn giao ranh quy hoạch ở phần quy mô dao động 9.000m2 xây dựng trường học cho UBND quận 4 ở biên bản bàn giao ranh thực địa cột mốc, và địa điểm mốc này đã được thể hiện trong chọn lọc chấp thuận chủ trương đầu tư do Phó Chủ tịch UBND TPHCM thời điểm này là ông Lê Văn Khoa ký. Sabeco HP cũng tạm ứng chi phí để bồi thường giải phóng mặt bằng 9.000m2 theo thông báo kết luận ở cuộc họp do Phó Chủ tịch Trần Vĩnh Tuyến ký ngày 10/7/2017.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: