Cận cảnh khu đất công liên quan HMC bán cho Đất Xanh Group phát triển dự án căn hộ “chưa đúng quy định”

Chuyện chưa kể đằng sau mỗi tòa nhà chọc trời
Nguồn cung mới giảm mạnh, bất động sản TP.HCM sôi động trên thị trường thứ cấp
Nhu cầu lớn về không gian sống cao cấp liền kề phố cổ Hà Nội

Bộ Công thương vừa có kết luận xác minh đơn tố cáo trong vụ Cty cổ phần Kim khí TP HCM (viết tắt HMC, vốn nhà nước chiếm gần 56%) liên quan đến việc phân phối 9.125 m2 đất công cho Cty tư nhân Đất Xanh Group…

Cận cảnh đất công liên quan HMC phân phối cho Đất Xanh Group phát triển dự án căn hộ chung cư

Tại kết luận này, Bộ Công thương cho biết: Khu đất 9.121,2 m2 trên các con phố Nguyễn Văn Quỳ, phường Phú Thuận, quận 7, TP HCM , được UBND TP.HCM giao HMC sử dụng làm kho chứa hàng từ năm 1990 – 2008, thời hạn thuê đất hàng năm. Lúc đây, HMC là công ty 100% vốn nhà nước.

Sau 6 năm HMC cổ phần hóa (năm 2011), HMC xin chuyển mục đích sử dụng đất, từ thuê đất sang giao đất có thu tiền sử dụng đất. HMC đã nộp 84,3 tỉ đồng cho nhà nước để lấy khu đất làm dự án nhà ở. Khu đất đã là “tài sản cố định vô hình” của công ty.

Tuy nhiên sau đây, HMC đã “giao dịch dự án (chuyển QSDĐ)” cho Cty tư nhân. Theo Bộ Công thương : “Dự án chưa được Tổng Cty Thép (chủ quản HMC-PV) cho phép giao dịch, nhưng phía bộ phận đại diện vốn đã đã đi vào hoạt động hồ sơ trình duyệt là không đúng trình tự phê duyệt.

Công ty không thực hiện phân phối đấu giá tài sản mà áp dụng chỉ định đơn vị để thực hiện giao dịch nên không chắc chắn tính công khai, minh bạch, dễ tiềm ẩn thiệt hại về kinh tế, vi phạm quy định của pháp luật về hình thức giao dịch QSDĐ”…

Cận cảnh khu đất công liên quan HMC phân phối cho Đất Xanh Group phát triển dự án căn hộ chung cư “chưa đúng quy định - Ảnh 2.
Cận cảnh khu đất công liên quan HMC phân phối cho Đất Xanh Group phát triển dự án căn hộ chung cư “chưa đúng quy định - Ảnh 3.
Cận cảnh khu đất công liên quan HMC phân phối cho Đất Xanh Group phát triển dự án căn hộ chung cư “chưa đúng quy định - Ảnh 4.

Khu đất nằm trên tuyến các con phố đang phát triển thành khá đắc địa ở quận 7, cạnh đây là cầu Phú Mỹ và vô vàn dự án nhà ở cấp cao khác đã và đang triển khai thi công.

Bộ Công thương cũng cho biết HMC chỉ “chào giá tranh giành” và giao dịch dự án trên cho Cty CP dịch vụ và thi công địa ốc Đất Xanh có giá 102,1 tỉ đồng – thực chất là phân phối khu đất, không có tài sản trên đất.

Hiện khu đất đã trở thành hai tòa nhà cao 25 tầng có tên Luxgarden. Theo trình làng của chủ đầu tư – tập đoàn Đất Xanh, Luxgarden gồm 2 tòa nhà có 500 căn hộ chung cư, diện tích dân số dao động 1.200 người. Tổng vốn đầu tư của dự án hơn 1.000 tỷ đồng, và hiện đã bàn giao cho bạn chuyển đến sinh sống.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: