Cận cảnh khu đất “vàng” cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ “phanh phui”

Phòng tắm chật hẹp sẽ rộng không ngờ nhờ những mẹo đơn giản này
5 điểm đáng nhớ của Vincity Sportia
Chính thức giới thiệu phố thương mại Para Grus Centre Point Cam Ranh

Tọa lạc số 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP HCM), khu đất “vàng” có quy mô gần 5.000 m2 vừa được Thanh tra chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo thu hồi sau nhiều năm cho thuê giá bèo.

Cận cảnh khu đất vàng cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ phanh phui - Ảnh 1.

Khu đất ở số 8 – 12 một vài con phố Lê Duẩn có tổng quy mô hơn 4.896 m2. Sau khi 2 khu đất này được xác lập quyền có Nhà nước, Công ty Quản lý kinh doanh nhà TP HCM tiếp tục quản lý và ký hợp đồng cho thuê nhà, đất có 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương là Công ty CP Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty CP Kim khí TP, Công ty CP Hóa chất chất liệu điện TP và Công ty Cổ phần Vận tải xăng dầu thuê sử dụng làm trụ sở.

Cận cảnh khu đất vàng cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ phanh phui - Ảnh 2.

Ngày 20-4-2010, 4 doanh nghiệp thuộc Bộ Công Thương đã giao dịch cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido) quyền đầu tư phát triển dự án trên khu đất 8-12 Lê Duẩn.

Cận cảnh khu đất vàng cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ phanh phui - Ảnh 3.

Đến tháng 6-2011, UBND TP đã có chọn lọc chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng tất cả quy mô đất ở số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư thi công khách sạn cấp cao, thương mại – dịch vụ, căn hộ chung cư cho thuê có thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Cận cảnh khu đất vàng cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ phanh phui - Ảnh 4.

Hình thức sử dụng đất là Nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất đối có khu đất ở số 8 Lê Duẩn và Nhà nước cho thuê đất trả tiền thuê hằng năm đối có khu đất số 12 Lê Duẩn.

Cận cảnh khu đất vàng cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ phanh phui - Ảnh 5.

Trong đây, duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình thi công trên đất ở số 8 Lê Duẩn (khoảng 3.400 m2) giá thị trường là hơn 621,7 tỉ đồng, duyệt đơn giá thuê đất ở số 12 Lê Duẩn theo giá thị trường là hơn 3,5 triệu/m2/năm.

Cận cảnh khu đất vàng cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ phanh phui - Ảnh 6.

Tuy nhiên, mới đây theo kết luận của Thanh tra Chính phủ ở báo cáo Kết luận số 138 năm 2016, UBND TP HCM có sai phạm trong việc không tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất, đấu giá tài sản trên đất ở khu nhà đất số 8-12 Lê Duẩn.

Cận cảnh khu đất vàng cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ phanh phui - Ảnh 7.

Qua kiểm tra thực trạng ở khu đất 8-12 Lê Duẩn, giai đoạn này doanh nghiệp đang tận dụng làm bãi trông giữ xe xế hộp. Theo giải trình của Lavenue, dự án phát triển chậm độ do phải chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Cận cảnh khu đất vàng cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ phanh phui - Ảnh 8.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc thu hồi đất có thuận lợi là giai đoạn này dự án chưa triển khai thi công mà hiện đang làm bãi giữ xe. Về kinh tế, giai đoạn này giá đất ở khu vực một vài con phố Lê Duẩn khu trọng điểm đô thị có giá trên 400 triệu đồng/m2.

Cận cảnh khu đất vàng cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ phanh phui - Ảnh 9.

Khu đất “vàng” 8-12 Lê Duẩn có địa điểm tốt (3 mặt một vài con phố theo một vài con phố Lê Duẩn, Hai Bà Trưng và Nguyễn Văn Chiêm) cũng như gần kề Dinh Độc Lập, Nhà thờ Đức Bà. Nếu đấu giá khu đất 8-12 Lê Duẩn sẽ thu về trên 2.000 tỉ đồng.

Cận cảnh khu đất vàng cho thuê giá bèo bị Thanh tra Chính phủ phanh phui - Ảnh 10.

Cơ quan thanh tra cũng kiến nghị thu hồi lại tất cả khu đất số 8-12 một vài con phố Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách.

Thanh tra Chính Phủ chỉ rõ: Việc UBND TP HCM không xem xét ý kiến tham mưu cơ quan chuyên môn, chưa nhận được sự phản hồi từ một vài cơ quan chuyên môn đã chấp thuận cho một vài nhà đầu tư không đủ năng lực tham dự dự án, dẫn đến 4 doanh nghiệp giao dịch kiếm lời gây giảm nguồn thu cho ngân sách; giảm tỉ lệ cổ phần góp vốn của Nhà nước từ 50% xuống còn 20%. Việc làm này có dấu hiệu cố ý làm trái quy định của Nhà nước.

Trách nhiệm chung thuộc về Chủ tịch UBND TP HCM, trách nhiệm trực tiếp thuộc về cá nhân ông Nguyễn Thành Tài, Phó Chủ tịch UBND TP HCM nhiệm kỳ 2011-2015.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi tất cả đất vàng 8-12 Lê Duẩn (TPHCM) để đấu giá lại

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: