Cận cảnh những khu ‘đất vàng’ TTCP vừa kết luận sai phạm tại Đà Nẵng

Khánh Hoà: Triển khai công tác GPMB xây cao tốc Bắc – Nam
3 quy tắc bất biến trong phát triển bất động sản thương hiệu Ciputra
Bước chân vào hàng loạt dự án tỷ USD, FECON vừa ký thêm 1.000 tỷ giá trị hợp đồng

Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có kết luận thanh tra “việc chuyển đổi nhà, đất công có địa điểm đắc địa sang mục đích khác trên địa bàn TP Đà Nẵng” và chỉ ra nhiều sai phạm về thủ tục và định giá nhà đất thấp hơn so có giá trị thực.

Theo đây, từ năm 2010-2016, TP Đà Nẵng đã cho phép chuyển đổi 52 nhà đất ở những con các con phố “đắt đỏ” nhất địa phương sang mục đích khác, trong đây phân phối lại cho bên thuê 31 cơ sở và phân phối trực tiếp không thông qua đấu giá 8 cơ sở. Tổng hợp kết quả kiểm tra, việc xác định giá thu tiền sử dụng đất của 52 cơ sở nhà đất nói trên, thanh tra phát hiện số tiền sai phạm lên đến 156,3 tỉ đồng.

Cận cảnh những khu đất vàng TTCP vừa kết luận sai phạm ở Đà Nẵng - Ảnh 1.

Trong số 31 cơ sở phân phối lại cho bên thuê thì phát hiện ra có 4 cơ sở nhà đất theo quy định phải tổ chức phân phối đấu giá quyền sử dụng đất. Trong đây, nhà đất 47 Nguyễn Thái Học, UBND TP Đà Nẵng ký hợp đồng cho thuê và ngay sau đây làm thủ tục phân phối lại cho bên thuê là Công ty TNHH Minh Hưng Phát. Cty này còn được UBND TP Đà Nẵng cho thuê và sau đây mua lại nhà đất ở số 2 Hải Phòng.

Cận cảnh những khu đất vàng TTCP vừa kết luận sai phạm ở Đà Nẵng - Ảnh 2.

Tương tự, số 73 Nguyễn Thái Học, cũng được UBND TP Đà Nẵng ký hợp đồng cho thuê và ngay sau đây làm thủ tục phân phối lại cho bên thuê là Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc.

Cận cảnh những khu đất vàng TTCP vừa kết luận sai phạm ở Đà Nẵng - Ảnh 3.

Công ty cổ phần đầu tư Nhất Gia Phúc còn được thuê và sau đây mua lại số 39 Paster. Việc UBND TP Đà Nẵng phân phối 4 cơ sở nhà đất trên cho bên thuê không qua đấu giá là vi phạm Luật đất đai.

Cận cảnh những khu đất vàng TTCP vừa kết luận sai phạm ở Đà Nẵng - Ảnh 4.

Qua thanh, kiểm tra 4 cơ sở là những khu tập thể xuống cấp, phát hiện 2 cơ sở được UBND TP Đà Nẵng phân phối trực tiếp để bên mua sử dụng có mục đích thương mại dịch vụ không thích hợp có tiêu chí ban đầu, không thông qua đấu giá là vi phạm pháp luật. Trong đây 124 Trần Phú.

Cận cảnh những khu đất vàng TTCP vừa kết luận sai phạm ở Đà Nẵng - Ảnh 5.

Số 10 Trần Quý Cáp cũng được UBND TP Đà Nẵng phân phối trực tiếp để bên mua sử dụng có mục đích thương mại dịch vụ không thích hợp có tiêu chí ban đầu, không thông qua đấu giá.

Cận cảnh những khu đất vàng TTCP vừa kết luận sai phạm ở Đà Nẵng - Ảnh 6.

Từ năm 2010-2016, UBND TP Đà Nẵng đã cho thuê, giao đất 50 năm và hoán đổi đối có 5 cơ sở nhà đất có tổng tổng diện tích đất là 5.548m2. Trong ảnh số 26 Bạch Đằng, 1 địa điểm đắc địa nhìn ra sông Hàn. UBND TP Đà Nẵng cho thuê 50 năm đối có nhà đất số 16 Bạch Đằng (1.799m2) sau khi được TP phê duyệt giá khởi điểm để đưa ra đấu giá là chưa đủ cơ sở pháp lý.

Cận cảnh những khu đất vàng TTCP vừa kết luận sai phạm ở Đà Nẵng - Ảnh 7.

Số 34 Bạch Đằng (1.421m2), UBND TP Đà Nẵng xác định giá trị tiền sử dụng đất thấp hơn nhiều so có cơ sở nhà đất có địa điểm, tổng diện tích tương tự.

Cận cảnh những khu đất vàng TTCP vừa kết luận sai phạm ở Đà Nẵng - Ảnh 8.

Số 5 Trần Phú hoán đổi cho ông Nguyễn Hữu Đức giá trị tiền sử dụng đất được UBND TP Đà Nẵng phê duyệt là 51,3 triệu đồng/m2 trong khi 34 Bạch Đằng chỉ xác định giá trị cho doanh nghiệp cung ứng tàu biển chỉ có 18,3 triệu đồng/m2 làm giảm số tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp này 47 tỉ đồng.

Cận cảnh những khu đất vàng TTCP vừa kết luận sai phạm ở Đà Nẵng - Ảnh 9.

Cơ sở 57 Lê Duẩn 1 địa điểm đắc địa ngay trọng điểm TP Đà Nẵng. Công ty cổ phần công nghệ phẩm Đà Nẵng không thực hiện chi trả tiền sử dụng đất theo đúng hợp đồng nhưng vẫn được giảm 10% tiền sử dụng đất

Cận cảnh những khu đất vàng TTCP vừa kết luận sai phạm ở Đà Nẵng - Ảnh 10.

Tại cơ sở nhà đất 121 Phan Châu Trinh, TP Đà Nẵng phân phối lại cho bên thuê (Công ty cổ phần Công nghệ phẩm Đà Nẵng), việc xác định giá không có cơ sở, không đúng quy định, làm giảm số tiền sử dụng đất phải nộp ngân sách nhà nước hơn 2,8 tỉ đồng.

Được biết, qua kiểm tra thấy có dấu hiệu vi phạm pháp luật, TTCP chuyển hồ sơ tin tức và kết quả xác minh ban đầu sang Bộ Công an để tiếp tục điều tra.

TP.HCM tìm nhà đầu tư cho 1 loạt khu đất vàng ngay trọng điểm, siêu thành phố Bình Quới – Thanh Đa

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: