Cần cưỡng chế để xây lại chung cư cũ Hà Nội

Hà Nội phê duyệt quy hoạch Khu công nghệ cao 203ha
Thị trường địa ốc Biên Hoà ghi nhận mức giao dịch lớn trong quý II
Nhà đất vùng ven TP.HCM quay đầu giảm giá

Dự án cải tạo, thi công chung cư cũ số 93 Láng Hạ, Đống Đa, Hà Nội, đã khởi động 7 năm nhưng đến nay nơi đây vẫn là đống đổ nát. Lãnh đạo quận Đống Đa chọn lọc sẽ cưỡng chế 1 hộ gia đình còn lại trong tháng 11/2018.

Đây là tài liệu được Phó Chủ tịch UBND quận Đống Đa – Nguyễn Hoàng Giáp khẳng định ở buổi họp báo về quá trình triển khai thực hiện công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) ở Dự án cải tạo chung cư cũ L1, L2 ở số 93 Láng Hạ (phường Láng Hạ). Theo đây, quận Đống Đa chọn lọc sẽ tổ chức cưỡng chế để GPMB đối có 1 hộ gia đình còn lại và chuẩn bị thực hiện xong trong tháng 11.

Ông Nguyễn Hoàng Giáp khẳng định: “Đến thời điểm giai đoạn này, trong số 12 hộ dân bám trụ ở dự án này đã có 11 hộ nhận tiền và bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư quản lý, phá dỡ để bắt đầu làm công trình. Với mục tiêu chắc chắn ích lợi tối đa cho người dân, UBND quận đã báo cáo những sở, ngành liên quan để rà soát, tìm hiểu tổng thể quá trình thực hiện dự án và qua đây cho thấy về cơ chế, chính sách bán hàng đều hợp lý”.

Thời gian qua, những ban ngành đoàn thể của quận Đống Đa, phường Láng Hạ và chủ đầu tư đã nhiều lần vận động, thuyết phục nhưng còn duy nhất 1 trong 118 hộ gia đình vẫn không chấp nhận và đòi hỏi ích lợi vượt quá khung chính sách bán hàng của Nhà nước, đô thị quy định. Nếu kéo dài thêm thời gian để GPMB sẽ ảnh hưởng đến ích lợi của 117 hộ gia đình còn lại và gây thiệt hại cho chủ đầu tư nên UBND quận đã báo cáo đô thị Hà Nội.

Về chính sách bán hàng cải tạo chung cư cũ, lãnh đạo quận Đống Đa đề nghị cần sớm có chính sách bán hàng khung về cải tạo chung cư cũ bởi hiện nay thường chia thành 3 nhóm: Nhà cấp độ nguy hiểm (loại D); Cải tạo theo quy hoạch hoặc theo đề nghị của chủ đầu tư và được người dân đồng thuận. Mặc dù những quy định liên quan đến cải tạo chung cư cũ đã rất rõ nhưng vẫn đang bỏ ngỏ ở khâu tự thỏa thuận mật độ đền bù. “Nếu cứ đề nghị phải đạt 100% hộ đồng thuận thì sẽ rất khó bởi mỗi hộ 1 ý, rất khác nhau. Chủ yếu vẫn là vướng mắc việc đền bù cho những hộ dân tầng 1 bởi họ đòi ích lợi rất cao, kể cả phần lấn chiếm”, ông Giáp nói.

Cũng liên quan đến cơ chế cải tạo, thi công nhà chung cư cũ trên địa bàn, UBND đô thị Hà Nội vừa có đề xuất gửi Bộ Xây dựng vô số cơ chế để đẩy nhanh công việc này.

Thành phố kiến nghị Bộ Xây dựng đề xuất Thủ tướng tham khảo, cho phép được chủ động chọn lọc việc điều chỉnh những chỉ tiêu quy hoạch về dân số, tầng cao công trình trong khu vực nội đô lịch sử; chắc chắn thích hợp có tình hình thực ở của từng dự án và khả năng cung cấp của hạ tầng kỹ thuật, xã hội trong khu vực.

Hà Nội cũng đề nghị, để cải tạo xây mới nhà chung cư cũ chỉ cần trên 70% chủ có chấp nhận là triển khai thi công. Các trường hợp còn lại cần có chế tài nếu không chấp nhận phá dỡ.

Hiện đô thị có 1.579 nhà chung cư cũ được thi công từ năm 1960 đến 1992. Trong đây có gần 1.000 chung cư thuộc khu vực hạn chế phát triển như: quận Ba Đình có 211 nhà, quận Hoàn Kiếm 99, quận Đống Đa 415 và quận Hai Bà Trưng có 244. Qua phân tách, xếp loại, đô thị đã lên kế hoạch cải tạo, xây mới nhiều chung cư cũ nhưng công đoạn rất chậm do nhiều vướng mắc. Đến nay mới có 14 chung cư cũ được xây mới, đưa vào sử dụng; 11 chung cư đang đang được cải tạo.

Vi phạm đất rừng Sóc Sơn: Cưỡng chế, thu hồi sổ đỏ

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: