Căn hộ hạng C dịch chuyển về vùng ven

Nguyên tắc khi đầu tư Condotel
Nha Trang: Xuất hiện dòng căn hộ nghỉ dưỡng được cấp sổ đỏ và sở hữu lâu dài mang tên Hometel
Đề xuất bỏ quy định khống chế lãi suất tại các dự án PPP

Thị trường BDS ở các quận khu vực trọng điểm TP.HCM thời gian qua ghi nhận sự khan hiếm của nguồn cung căn hộ cao tầng hạng C, có các tháng không có 1 nguồn cung nào từ phân khúc này.

Nguyên nhân xuất hiện hiện trạng khan hiếm nguồn cung căn hộ cao tầng hạng C trên địa bàn các quận TP.HCM theo nhận định của các chuyên gia BDS là do sự dịch chuyển của căn hộ cao tầng hạng C về các vùng ven, các huyện kế bên và giáp giới.

Dịch chuyển vì giá

Vị trí phân bố căn hộ cao tầng hạng C đang có sự dịch chuyển càng ngày càng xa trọng điểm đô thị bởi quỹ đất thi công dành cho phân khúc hạng C ở khu vực trọng điểm không còn khi mà giá nhà đất ở các quận trên địa bàn TP.HCM thời gian qua tăng mạnh.

Theo các chuyên gia ở thời điểm 2016 – 2017, căn hộ cao tầng hạng C có thể được tìm mua ở quận 8, quận 9…, nhưng giai đoạn này, các dự án căn hộ cao tầng hạng C đều tập trung ở 1 số khu vực thuộc quận/huyện ngoại thành như quận 12, Nhà Bè, Bình Tân, Bình Chánh…

Một thực tại giai đoạn này cho thấy có chi phí 1 căn hộ cao tầng hạng C được phân phối ra có giá dưới 1.000 USD (dao động 23 triệu đồng)/m2 trong khi đấy quỹ đất nền ở các quận trên địa bàn TP.HCM hầu như xấp xỉ có chi phí đấy thì việc chọn lọc 1 quỹ đất để thi công căn hộ cao tầng hạng C là cực kỳ gặp khó. Chính điều này đã buộc các nhà đầu tư dịch chuyển đầu tư thi công căn hộ cao tầng hạng C về các vùng ven đang có chi phí hợp lý.

Tuy nhiên 1 hạn chế ở các khu vực vùng ven là hệ thống cơ sở hạ tầng, giao thông chưa đồng bộ, gây gặp khó cho cư dân trong giao thương và sinh hoạt điều này làm chi phí các căn hộ cao tầng hạng C vùng ven có chi phí thấp so có các dự án căn hộ cao tầng hạng C ở các quận khu vực trọng điểm.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM, cho biêt thực tại giai đoạn này căn hộ cao tầng rẻ tiền (căn hộ cao tầng hạng C) không có chỗ đứng ở các quận trên địa bàn TP.HCM bởi nguồn gốc quỹ đất và chi phí đất thi công ở trên các địa bàn đã tăng quá cao trong khi đấy chi phí của mỗi căn hộ cao tầng rẻ tiền chỉ dao động 1 tỷ đồng/căn. Điều này buộc các nhà đầu tư khi nhắm đến phát triển loại căn hộ cao tầng này phải chọn về các vùng ven có giá đất còn thấp.

Cần khắc phục lệch pha

Theo ông Châu, căn hộ cao tầng rẻ tiền (căn hộ cao tầng hạng C) là nguồn cung chủ đạo và bền vững trên phân khúc BDS bởi lẻ có tính thanh khoản cao, thích hợp có nhu cầu của đại phần đông người dân giai đoạn này.

Còn ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần DKRA Việt Nam cho biết, từ giữa năm 2017 đến nay, phân khúc căn hộ cao tầng hạng C có sự sụt giảm mạnh và luôn bị áp đảo bởi các căn hộ cao tầng hạng A, B, thậm chí có các tháng đều không có nguồn cung đưa ra phân khúc. Tình hình khan hiếm căn hộ cao tầng hạng C theo tiên đoán có thể kéo dài sang các tháng thứ hai. Trên thực tại, nguồn cung căn hộ cao tầng hạng C đáng lý ra phải chiếm tỷ trọng lớn hơn nguồn cung các phân khúc còn lại vì đấy là phân khúc cung cấp đa phần nhu cầu nhà ở của người mua, đặc trưng là người có lương trung bình.

Để cải thiện và khắc phục hiện trạng lệch pha như giai đoạn này, ông Lâm cho rằng, Nhà nước và các Bộ, Sở, ban ngành cơ quan công dụng đấyng vai trò rất quan trọng trong việc ban hành, triển khai các chương trình nhà ở quốc gia có tính dài hạn, quy hoạch cơ sở hạ tầng đồng bộ giữa các khu vực, đã đi vào hoạt động hệ thống giao thông.

Về phía chủ đầu tư, việc điều chỉnh chi phí sản phẩm về mức giá hợp lý và tăng cường các chính sách phân phối hàng hỗ trợ bạn sẽ góp phần đưa căn hộ cao tầng hạng C đến tay bạn.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: