Căn hộ mini: Sao chỉ dân được xây?

Ngôi nhà trong núi vô cùng độc đáo với phần mái “lợp cỏ“
Thêm 40 dự án BOT phải giảm 120 năm thu phí
Hà Nội công khai danh sách 143 đơn vị nợ thuế, phí, tiền thuê đất

Một số ý kiến cho rằng căn hộ chung cư mini nếu được doanh nghiệp đầu tư thi công sẽ chắc chắn an toàn, thích hợp có mỹ quan thành phố hơn.

Đi đầu trong xu hướng thi công chung cư mini có 1 vài căn hộ chung cư tổng diện tích chỉ 15-20 m² ở TP.HCM là ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty TNHH TM-DV Lê Thành. Công ty này có nhiều dự án có hàng trăm căn hộ chung cư mini cho thuê dài hạn hút khách. Thế nhưng ông Nghĩa cho biết 1 vài dự án này đều phải do cá nhân ông đứng tên riêng xin giấy phép thi công vì theo quy định, doanh nghiệp (DN) lại không được làm.

Căn hộ mini 15 m2 hút khách

Nhiều dự án chung cư mini ở TP.HCM thời gian qua mọc lên ở 1 vài khu vực vùng ven TP.HCM như quận 12, Thủ Đức, Bình Tân… Căn hộ mini được trình làng có tổng diện tích hơn 20 m² nhưng thực chất chỉ 16 m² cộng thêm 1 gác lửng nhỏ. Trong căn hộ chung cư mini này, gian bếp, phòng vệ sinh, tủ đựng đồ… đều được thu nhỏ, bố trí xung quanh 1 căn phòng chỉ đủ dao động 1-2 người ở hoặc ba người (hai vợ chồng cộng 1 đứa con). Chủ 1 sàn bất động sản (bất động sản) xác nhận 1 vài dự án chung cư mini dạng căn hộ chung cư tổng diện tích nhỏ này do cá nhân làm chủ đầu tư, bởi theo quy định DN chỉ được làm căn hộ chung cư từ 25 m² trở lên.

Ông Lê Hữu Nghĩa cho biết Thông tư 20/2016 của Bộ Xây dựng quy định tổng diện tích tối thiểu phòng ở do hộ gia đình, cá nhân đầu tư thi công nhà trọ để phân phối, cho thuê mua là 10 m². Trong khi đây, DN muốn thi công nhà ở xã hội thì tổng diện tích tối thiểu là 25 m² và phải thực hiện theo dự án. Chính vì quy định trên nên ông Nghĩa phải tự mình đứng ra làm chung cư mini chứ không phải Công ty Lê Thành.

“Nhu cầu 1 vài căn hộ chung cư mini cho thuê dài hạn này là cực lớn đối có người lao động lương thấp, gia đình trẻ. Vì vậy 1 vài dự án căn hộ chung cư mini cho thuê của tôi đều hút khách” – ông Nghĩa chia sẻ.

Căn hộ mini: Sao chỉ dân được xây? - Ảnh 1.

Một dự án căn hộ chung cư mini tổng diện tích chỉ hơn 15 m2 ở quận Thủ Đức, TP.HCM đã được khách đặt chỗ hết sạch. Ảnh: QHTrong vai bạn, chúng tôi tìm tới 1 dự án căn hộ chung cư mini ở phường Linh Đông, Thủ Đức, chỉ 1 vàih các con phố Phạm Văn Đồng vài trăm mét. Nhân viên môi giới cho biết dự án đã được khách mua hết, giờ chỉ có mua lại có giá cao hơn. Theo nghiên cứu của chúng tôi, dự án chung cư mini này do 1 cá nhân đứng giấy phép thi công, sau đây cho DN bất động sản thuê lại 20 năm, sau đây DN này đầu tư giá thành thi công và khai thác. Dự án này được trình làng có dao động 300 căn hộ chung cư tổng diện tích 23 m² (thực chất tổng diện tích dao động 15 m², có gác lửng). Căn hộ được phân phối cho bạn theo hình thức hợp đồng cho thuê dài hạn 20 năm.

Anh Võ Quân, quận Bình Thạnh, TP.HCM, cho biết có người lao động lương thấp thì 1 vài căn hộ chung cư mini giá chỉ 300-400 triệu đồng là chọn lọc thích hợp nhất, bởi giá của 1 vài căn hộ chung cư chung cư thấp nhất giai đoạn này cũng hơn tỉ đồng. “Thuê căn hộ chung cư mini 20 năm tính ra như thuê nhà giá rẻ, gia đình tôi chỉ trả tiền thuê 1 triệu đồng/tháng. Cái được là ở ổn định, lâu dài, sạch sẽ như ở 1 vài chung cư khác nhưng giá thành thuê thấp, có thể đầu tư cho thuê lại” – anh Quân chia sẻ.

Tuy nhiên, anh Quân cũng như nhiều người vẫn lo ngại rủi ro khi mua 1 vài căn hộ chung cư mini này vì đơn vị ký hợp đồng cho thuê dài hạn là doanh nghiệp bất động sản nhưng chủ đầu tư thực sự của dự án là 1 cá nhân khác. Để bạn an tâm thì hợp đồng được công chứng ba bên gồm người thuê, doanh nghiệp cho thuê và ông chủ đứng tên giấy phép thi công dự án.

Nên cho doanh nghiệp tham dự

Ông Lê Hữu Nghĩa cho rằng căn hộ chung cư mini giải quyết bài toán nhà ở cho công nhân, sinh viên, người lương thấp và góp phần làm giảm dần 1 vài khu nhà trọ kém chất lượng.

“Theo Thông tư 20/2016 của Bộ Xây dựng, DN bất động sản chỉ được đứng tên thi công căn hộ chung cư mini từ 25 m² trở lên. Mục đích nhằm hạn chế phát sinh nhà ổ chuột trong thành phố. Tuy nhiên, Bộ Xây dựng lại cho phép gia đình, cá nhân đầu tư thi công căn hộ chung cư mini từ 10 m² trở lên, dẫn đến hiện trạng ở TP.HCM đang tồn ở nhiều khu nhà trọ, dãy trọ lụp xụp, chung cư mini kém chất lượng, không chắc chắn điều kiện sống cho người dân, rủi ro pháp lý. Trong khi nếu để DN làm có sự chuyên nghiệp, năng lực tài chính thì sẽ có 1 vài chung cư mini đẳng cấp đầy đủ dịch vụ, tiện ích, nguyên tắc phòng cháy chữa cháy, an ninh như 1 vài chung cư tiên tiến khác” – ông Nghĩa bày tỏ.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho rằng nên cho phép 1 vài DN tham dự đầu tư 1 vài dự án căn hộ chung cư cho thuê, nhà trọ, phòng trọ cho thuê có tổng diện tích nhỏ dưới 25 m². Như vậy sẽ giải quyết tốt bài toán chỗ ở cho đại số đông người có lương thấp đang sinh sống ở TP.HCM. Môi trường sống của họ cũng được cải thiện đáng kể, thay vì phải sống trong 1 vài khu nhà trọ tồi tàn, mất an ninh như giai đoạn này.

Theo HoREA, TP.HCM có gần 13 triệu dân, trong đây có dao động ba triệu người nhập cư, số đông người nhập cư phải thuê phòng trọ, nhà trọ dân lập. “Nếu DN được tham dự xây căn hộ chung cư mini, công nhân, người lao động và người nhập cư sẽ có thời cơ được sống trong 1 vài căn hộ chung cư khang trang hơn. Điều này cũng tạo sức ép để 1 vài chủ nhà trọ giai đoạn này phải cải tạo, nâng cấp chất lượng phòng trọ, nhà trọ tốt hơn” – ông Châu nói.

Chung cư mini vẫn mở phân phối liên tục dù đa số không làm được sổ đỏ

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: