Cần sớm hạn chế “bong bóng” bất động sản

Đại lộ Gamuda – Dấu ấn Singapore tại Tây Sài Gòn
Khám phá dịch vụ chất lượng tại dự án Rivera Park
TP. HCM dùng trực thăng giám sát 18 công trình đang xây dựng

Theo các chuyên gia BDS, có thể khẳng định giá đất tăng đột biến ở thành phố Đồng Hới không phải phát triển theo quy luật cung cầu mà là có dấu hiệu “bong bóng” làm giá từ các trọng điểm môi giới BDS, các “cò đất”.

Báo Công an nhân dân ra ngày 13-11, có bài “Cò đất lộng hành nhiều người điêu đứng” phản ánh hiện trạng “cò đất” “bắt tay” nhau đẩy giá đất ở thành phố Đồng Hới lên chóng mặt. Bài báo đã nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc, bởi hiện trạng “cò đất” lộng hành giai đoạn này không chỉ tồn ở ở Đồng Hới mà còn gây hệ lụy ở nhiều tỉnh, thành khác.

“Bong bóng” BDS theo chu kỳ 10 năm

Cách đây trên dưới 10 năm, vào các năm từ 2008-2013, không ít người kinh doanh BDS ở thành phố Đồng Hới đã tan gia bại sản vì lướt theo giá đất do các “cò đất” đẩy lên. Chỉ trong 1 thời gian ngắn, có nhiều cặp vợ chồng ly hôn, nhiều cán bộ, công chức mất việc vì liên quan đến buôn phân phối đất đai.

Có các con các con phố vừa mở ra giá đất bị đẩy lên cao gấp 3 đến 5 lần giá trị thực, các “cò đất” tìm cách đẩy giá sau đây nhiều “cò” rút đi còn các người dân địa phương mua găm đất thường rơi vào bể nợ hoặc phá sản. Và vì vậy vô vàn lô đất, thửa đất khi chuyển nhượng có giá 5-10 tỷ đồng đến nay đã 10 năm trôi qua vẫn để cỏ mọc um tùm.

Nhiều người vay ngân hàng mua đất sau đây đành cầm cố lại sổ đỏ cho ngân hàng, thậm chí nhiều người vay nóng lãi suất cao để lướt đất, chỉ cầm cự được năm bảy tháng phải phân phối cả nhà để trả nợ.

Theo các chuyên gia BDS, có thể khẳng định giá đất tăng đột biến ở thành phố Đồng Hới không phải phát triển theo quy luật cung cầu mà là có dấu hiệu “bong bóng” làm giá từ các trọng điểm môi giới BDS, các “cò đất”, các nhà đầu tư từ nhiều nơi khác đến bởi: Hễ cứ thành phố mở ra con các con phố mới nào, hoặc khu thành phố mới nào thì nơi đây đất sốt, giá đất nền ít nhất tăng 50%, thậm chí có nơi tăng 300-500%, sau vài tháng thì giá lại xuống, thậm chí có nhiều người “ôm đất” muốn phân phối nhưng đành để yên chờ đợi vì giá đất hạ nhiệt.

Cần sớm hạn chế “bong bóng” BDS - Ảnh 1.

Đất ở xã ven biển Hải Ninh, Quảng Ninh, Quảng Bình có giá từ 500 triệu đồng 1 lô đất nền chỉ trong mấy tháng được các cò đất đẩy lên trên 2 tỷ đồng.

Đầu tiên, đất bị đẩy giá ở trục các con phố 36m kéo dài từ phường Nam Lý qua Đức Ninh Đông, sau đây giá đất lại bị đẩy lên cao ở các khu thành phố khác như Khu Nam các con phố Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, giờ chuyển qua Bảo Ninh, Hải Ninh, Cầu Dài…

Theo ông Nguyễn Văn Nam, 1 chuyên gia BDS có tiếng ở miền Trung thì giá đất ở Đồng Hới tăng đột biến theo chu kỳ 10 năm bởi các “cò đất”, các trọng điểm môi giới BDS làm ăn kiểu chụp giật, họ chú tâm vào 2 nhân tố để tập trung khai thác.

Thứ nhất, cơn sốt đất năm 2008-2013 đi qua, sau 10 năm lao động làm việc nhiều người tích trữ được tiền bạc, của cải có dư nên không ít người thích chọn việc mua đất để đầu tư. Nắm bắt được tâm lý người dân, các “cò đất” từ nơi khác đổ về tung thủ thuật đẩy giá đất lên cao so có giá trị thực của sản phẩm để mua đi phân phối lại.

Vì vậy, người mua đất ở địa phương sẽ gặp rủi ro khá cao. Thứ hai, “ăn theo” việc quảng bá phát triển du lịch ở Quảng Bình nên nhiều người gom đất, song thực ở phát triển du lịch nơi đây không như kỳ vọng của nhiều người…

Thực trạng đất Đồng Hới

Làm việc có Sở Xây dựng tỉnh Quảng Bình chúng tôi được biết, giai đoạn này trên địa bàn thành phố Đồng Hới đang và sẽ triển khai 14 dự án nhà ở thương mại và khu thành phố vì vậy chẳng thể nói việc “sốt đất” là do thiếu đất, hoặc nhu cầu mua ở, làm nhà của người dân.

Theo đây, thành phố đã và đang quy hoạch phân phối 2.177.158,72m2 đất có hơn 4.000 lô đất ở cho người dân ở các khu vực như: Dự án Khu nhà ở thương mại phía Bắc kênh Phóng Thủy, phường Đồng Phú; Dự án Khu nhà ở thương mại phía Đông các con phố Phùng Hưng, phường Đồng Phú; Dự án Khu nhà ở thương mại phía Bắc các con phố Trần Quang Khải; Dự án Khu nhà ở phía Tây Nam các con phố Lý Thái Tổ, phường Bắc Nghĩa; Khu thành phố mới Phú Hải; Khu thành phố mới Nam Cầu Dài; Khu thành phố Bảo Ninh 1, 2, 3…

Theo Phòng Quản lý nhà và phân khúc Bất động sản, thuộc Sở Xây dựng Quảng Bình: Trong năm 2018, giá đất nền ở thành phố Đồng Hới tăng đột biến trung bình lên 40-50% so có cuối năm 2017. Việc giá đất tăng nhanh, các chuyển nhượng đang diễn ra sôi động để đẩy giá đất lên cao 1 phần do sự có mặt và làm việc của 1 số cò đất, kéo theo nhiều người bị cuốn vào vòng xoáy đẩy giá đất của cò.

Kinh doanh BDS ở Quảng Bình tiềm ẩn rủi ro khá cao do sốt ảo cũng bởi chính kiểu làm ăn chụp giật, thậm chí vi phạm pháp luật của nhiều “cò đất” từ các địa phương khác đến. Việc các “cò đất” tìm cách móc nối đẩy giá đất dẫn đến hệ lụy, nhiều người mất niềm tin vào phân khúc BDS. Đồng thời, gây ảnh hưởng đến các người môi giới, buôn phân phối BDS chân chính ở địa phương.

Chúng tôi yêu cầu lãnh đạo tỉnh Quảng Bình cần sớm chỉ đạo các cơ quan liên quan vào cuộc, có giải pháp để hạn chế hiện trạng đầu cơ, gom đẩy giá đất, kiểm soát làm việc chuyển nhượng, vi phạm pháp luật trong việc kinh doanh BDS.

Bởi theo nguồn tin riêng của chúng tôi, vừa có gần 1000 “cò đất” ở Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội và Đà Nẵng đã được các đầu nậu buôn phân phối BDS ảo tổ chức gặp mặt, “tập huấn” giải pháp thổi giá đất, mua đi phân phối lại, sắp tới sẽ đến Quảng Bình để tiếp tục thực hiện việc chuyển nhượng đất.

Ông Nguyễn Trần Nam: Không có bong bóng BDS trong vài năm tới

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: