Cần Thơ: Trên 1.000 sổ đỏ của người dân bị chủ đầu tư đem đi thế chấp

16 toà chung cư đầu tiên tại VinCity chính thức đổ bộ thị trường bất động sản
Sức hút của bất động sản khu vực trung tâm TP. HCM
Kênh đầu tư nào thay thế đất nền thời điểm hiện tại?

Ban Đô thị HĐND TP Cần Thơ đã chỉ ra rằng ở 1 số dự án, chủ đầu tư đem giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) của người dân đem đi thế chấp ngân hàng, dù đã có hợp đồng góp vốn hoặc hợp tác đầu tư của một vài hộ dân có chủ đầu tư.

Trong 2 ngày 9 và 10-7, kỳ họp thứ 9, HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 diễn ra có nhiều bức xúc của cử tri gửi đến HĐND TP mong muốn được giải quyết, tham khảo. Theo báo cáo thẩm tra của Ban Đô thị HĐND TP Cần Thơ, về tình hình đầu tư một vài khu thành phố mới và khu dân cư, một vài đại biểu của ban này cảm thấy tuy đã đạt được các kết quả nhất định, thành phố được mở rộng bước đầu cung cấp nhu cầu về chỗ ở cho cư dân, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội từng bước được hình thành…

Tuy nhiên, cũng còn tồn ở nhiều bất cập, tiềm ẩn nhiều bất ổn về an ninh trật tự, an toàn xã hội, nhất là một vài dự án ở Khu Đô thị Nam Cần Thơ. Cụ thể là vấn đề bồi thường, tái an cư còn nhiều bất cập, gặp khó lúng túng, dự án kéo dài, quá hạn. Hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiếu đồng bộ, thiếu kết nối, ngập nghẹt, công tác duy tu, bảo trì không được quan tâm; vệ sinh môi trường chưa được chắc chắn, xuất hiện 1 số khu vực ô nhiễm.

Cần Thơ: Trên 1.000 sổ đỏ của người dân bị chủ đầu tư đem đi thế chấp - Ảnh 1.

Kỳ họp thứ 9, HĐND TP Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021

Đáng chú tâm là ích lợi của người dân không được chắc chắn, thậm chí bị xâm hại ở 1 số dự án, nhất là vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã đi vào hoạt động hạ tầng. Theo tài liệu Ban Đô thị có được, dao động trên 1.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị một vài chủ đầu tư thế chấp ở ngân hàng, mặc dù đã có hợp đồng góp vốn hoặc hợp tác đầu tư của một vài hộ dân có chủ đầu tư.

Đồng thời, 1 số lượng rất lớn lô, nền người dân đã góp vốn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc chưa đã đi vào hoạt động hạ tầng để được cấp giấy và thực hiện một vài thủ tục cho người dân theo quy định. Cá biệt, có nhà đầu tư có thể hiện lẩn tránh, gian lận, phủi bỏ trách nhiệm của mình đối có chính quyền và người dân.

Ông Mai Như Toàn, Trưởng Ban Đô thị, kiến nghị: “Ban yêu cầu TP chỉ đạo nắm chặt lại tình hình, tăng cường công tác quản lý của một vài đơn vị công dụng và sớm có biện pháp chấn chỉnh, hành động cụ thể để tháo gỡ một vài gặp khó vướng mắc. Đặc biệt đối có một vài nhà đầu tư không chắc chắn năng lực, triển khai dự án kéo dài cần kiên quyết thu hồi dự án. Đối có một vài nhà đầu tư có thể hiện vi phạm pháp luật thì cần thiết cho kiểm tra, thanh tra, điều tra… và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”.

Sổ đỏ cho condotel vẫn còn xa vời

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: