Cảnh báo sốt đất cục bộ tại nhiều địa phương trên cả nước

Cận cảnh hàng loạt biệt thự tỷ đồng bỏ hoang giữa lòng khu đô thị sầm uất bậc nhất khu Đông TP.HCM
Không phải cứ bỏ tiền vào đất nền, nhà phố nào cũng kiếm tiền tỷ, đây là bí quyết giúp nhà đầu tư có hiệu suất sinh lời cao
Cảnh báo tình trạng một căn hộ bán cho nhiều người

Nỗi lo về 1 cơn sốt đất lại tái diễn trong thời điểm cuối quý I/2019 khi hiện tượng giá đất tăng cục bộ đang diễn ra rầm rộ ở 1 số địa phương.

Đà Nẵng – nóng có chuyển nhượng đất nền Hòa Vang

Những ngày qua, TP. Đà Nẵng đã có công văn cảnh báo về cơn sốt đất nền cục bộ đang diễn ra trên địa bàn huyện Hòa Vang. Các nhà đầu tư nô nức đổ xô về khu vực xã Hoà Liên, Hòa Tiến, Hòa Châu chuyển nhượng. Không những những dự án KDC đang triển khai ở đây mà cả loại hình đất thổ cư, đất ruộng của người dân bỗng chốc trở thành hàng “hot” có giá phân phối tăng cao bất thường.

Tìm hiểu tình hình chuyển nhượng ở khu vực xã Hòa Tiến, ngay thời điểm cuối tháng 2, đầu tháng 3 trên địa bàn những thôn Nam Sơn, Lệ Sơn xuất hiện hàng loạt sàn chuyển nhượng lưu động căng bạt, dựng bàn phục vụ hàng loạt bạn có nhu cầu mua đất đến chuyển nhượng. Giá đất Hòa Tiến ở thời điểm tháng 11/2018 chỉ mới ở mức 1,5-3 triệu/m2 đột nhiên tăng lên 8-10 triệu/m2 vẫn được dân đầu tư tranh nhau đặt chỗ.

Không chỉ xã Hòa Tiến, đất thổ cư khu vực xã Hòa Châu cũng tăng gấp 2, gấp 3 lần so có trước Tết nguyên đán. Khu vực các con phố Trần Tử Bình, Phan Văn Đáng, Kha Vạn Cân, Trịnh Quang Xuân… nhiều dự án rao phân phối giá từ 26-35 triệu/m2, tăng từ 20-40% so có giá phân phối cuối năm 2018. Hiện tượng sốt đất nhất thời cũng gây ra hiện trạng, người dân địa phương vì lợi nhuận trước mắt, hưởng ứng phá vườn, lấp ao, hồ để phân lô rao phân phối.

Anh Nguyễn Văn Tiến, 1 nhà đầu tư ở Đà Nẵng cho biết, 2 ngày gần đây, khu vực dự án KDC Hòa Liên, xã Hòa Liên có hàng chục sàn chuyển nhượng di động mọc lên, phục vụ nhu cầu chuyển nhượng đất ở ở dự án khu tái an cư Hòa Liên. Dù giá những lô đất tăng thêm từ 200-400 triệu/nền nhưng chuyển nhượng luôn trong hiện trạng quá tải có cả chục người chen lấn nhau giành đặt cọc. Bản thân tuy khá mập mờ về lý do giá đất tăng mạnh, nhưng anh Tiến vẫn tranh thủ đặt mua trước 2 lô đất vì sợ mất suất đầu tư sinh lời.

Theo nghiên cứu của phóng viên, nhu cầu mua giai đoạn này hầu hết là từ nhà đầu tư mua đi phân phối lại kiếm lời, nhiều bạn hưởng ứng thế chấp tài sản, vay mượn để đầu tư đất. Bất chấp việc chính quyền TP. Đà Nẵng đã ra tay chấn chỉnh, giá đất ở Hòa Vang chưa có dấu hiệu giảm nhiệt. Nhiều môi giới cho biết dân đầu tư vẫn gom hàng, âm thầm quan sát và đặt nhiều kỳ vọng vào phân khúc đất nền nên khó có chuyện quay lưng hoàn toàn.

Cần Thơ sốt đất ở loạt dự án khu dân cư cũ

Tình trạng nóng sốt cục bộ cũng được ghi nhận trên địa bàn TP. Cần Thơ những ngày đầu năm, cũng bằng những chiêu trò thổi giá, tung tài liệu phát triển hạ tầng, tranh thủ tâm lý thích mua đất nền để dành. Nhiều dự án đất nền, đất thổ cư tăng giá từ 30-50% chỉ trong 1 tháng.

Tìm hiểu chuyển nhượng ở khu thành thị Nam Cần Thơ, dự án đang có làm việc mua đi phân phối lại thứ cấp vô cộng sôi động, nhiều lô đất từng rao phân phối giá 20-22 triệu/m2 thời điểm đầu năm hiện được sang tay có giá lên đến 30 triệu/m2. Tình trạng mua nhanh phân phối vội xuất hiện phổ biến có mức chênh mỗi lần chuyển nhượng có thể từ 50-100 triệu/nền.

Không chỉ khu dân cư Nam Cần Thơ, loạt dự án khu dân cư, khu tái an cư triển khai trước đây khá lâu cũng đủng đỉnh tăng giá phân phối khi cảm thấy nhu cầu mua tốt lên. Cụ thể, ở dự án Trung tâm văn hóa Tây Đô, dự án khu dân cư Hồng Phát, dự án khu dân cư Hưng Phú 1… giá đất được chuyển nhượng ở mức từ 27-43 triệu/m2 tùy địa điểm, tăng 100-150% so có cộng kỳ 2018.

Các dự án tọa lạc ở khu vực xa hơn như KDC Hồng Loan, KDC Phú An huyện Cái Răng, đất nền sổ đỏ tăng lên mức 25-33 triệu/m2 thay vì mức phân phối 18-22 triệu/m2 trước đây không lâu. Dự án khu nhà ở Nam Long, KDC Thiên Lộc giá từ 22-27 triệu/m2 thay mức 15-20 triệu/m2.

Theo chia sẻ của nhiều môi giới nhà đất ở đây, lý do loạt dự án đất nền Cần Thơ tăng giá được cho là do, thời gian qua Cần Thơ không có dự án mới triển khai, phân khúc phải dựa vào những dự án cũ vốn đã cạn hàng để chuyển nhượng khiến nguồn cung khan hiếm. Ngoài ra, tâm lý của đại hầu hết người dân vẫn muốn có đất nền, mua đất trước để dành tích trữ.

Tuy nhiên, theo nghiên cứu thực ở, chính quyền đã ra chọn lọc những dự án triển khai sau tháng 8/2018 sẽ buộc phải xây nhà xong mới phân phối. Chính vì vậy, những dự án có đất nền phân lô đã tồn ở trước thời điểm tháng 8/2018 được bạn tìm mua nhiều, có những lợi thế riêng khi chuyển nhượng nên rất hút khách, giá cũng tăng theo. Còn trong năm 2019, Cần Thơ đã phê duyệt khá nhiều dự án KDC mới diện tích lớn, nên việc khan hàng, cạn quỹ đất là không có cơ sở.

Tp.HCM nóng có Cần Giờ và quận 9

Tp.HCM là khu thành thị đất chật người đông, đất nền luôn là sản phẩm hiếm được ưa chuộng. Hiện tượng sóng ngầm đất nền cũng đang rục rịch trở lại đây sau thời gian tạm yên bình. Ngay khi tài liệu duyệt xây cầu ở Cần Giờ, đất ở đây mau chóng nóng trở lại. Nhà đầu tư rồng rắn kéo đuôi nhau trở lại có Cần Giờ sau 1 thời gian dài bỏ bê.

Điểm nóng hút sự quan tâm của giới buôn địa ốc tập trung vào 2 xã Bình Khánh và Cần Thạnh, giá đất ở hai địa bàn này cũng đang tăng từ 10-15% chỉ trong 2 tuần trở lại đây nhờ những cuộc săn đất diện tích của giới đại gia và những chuyển nhượng sang tay chênh lệch.

Quận 9, tâm điểm đất nền khu Đông cũng đang ghi nhận sức nóng tăng lên sau 1 thời gian tạm lắng nhờ sự xuất hiện của đại dự án Vincity. Giá đất nhích lên từng ngày, nhà đầu tư ùn ùn đổ về chuyển nhượng. Trên tuyến các con phố Nguyễn Xiển, Liên Phường đang mở rộng có giá dao động 80-120 triệu/m2, khu vực đối diện có Vincity hiện đang được chào phân phối có giá từ 80-100 triệu/m2. Đường Nguyễn Văn Tăng đoạn gần BV Ung bướu Tp.HCM giá ở ngưỡng 100-120 triệu/m2.

Hiện tượng tăng giá cục bộ này được tiên đoán nếu không kịp thời có những chính sách phân phối hàng điều chỉnh, rất dễ xảy ra hiện trạng tái diễn 2 cơn sốt đất nền từng xuất hiện trong năm 2017-2018, không có lợi cho sự phát triển bền vững của phân khúc nhà đất.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: