Cao tốc 1,5 tỷ USD đầu tiên ở miền Trung có gì đặc biệt?

Nhà ba chung… nguy cơ trở thành ‘khu ổ chuột’
Nhận diện các nhóm buôn đất trên đảo Phú Quốc: Lời người trong cuộc
Hà Nội: Hàng loạt bất cập ở chung cư 52 Lĩnh Nam, cư dân bức xúc

Cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi trị giá 34,5 nghìn tỷ đồng (tương đương dao động 1,5 tỷ USD) vừa được thông xe. Dự án có ý nghĩa quan trọng đối có phát triển kinh tế-xã hội của khu vực miền Trung nhìn chung và các tỉnh Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi nói riêng.

Dự án các con phố xa lộ Đà Nẵng – Quảng Ngãi có chiều dài 140km, tổng mức đầu tư trên 34.500 tỷ đồng, là dự án các con phố xa lộ Thứ nhất ở miền Trung, thuộc dự án hạ tầng giao thông trung tâm quốc gia – các con phố bộ xa lộ Bắc-Nam.

Dự án bắt đầu làm ngày 19.5.2013, đi qua địa phận TP. Đà Nẵng (7,9km), tỉnh Quảng Nam (91,2km) và tỉnh Quảng Ngãi (40,1km). Dự án có tổng chiều dài toàn tuyến 139,204km, trong đây tuyến xa lộ có chiều dài 131,5km, đoạn nối tuyến xa lộ có Quốc lộ 1A có chiều dài 7,7km.

Tuyến các con phố xa lộ này đã đi vào hoạt động và thông xe toàn tuyến sẽ góp phần kết nối vận chuyển quốc tế của tam giác kinh tế (Lào – Campuchia – Việt Nam) qua hành lang kinh tế Đông Tây.

Dự án được chia thành 13 gói thầu xây lắp chính có tổng mức đầu tư là 34.516 tỷ VNĐ (tương đương 1.640,82 triệu USD); trong đây, vốn vay Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) là 798,56 triệu USD (tương đương 16.799 tỷ đồng), vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB) là 590,39 triệu USD(tương đương 12.419 tỷ đồng); công tác giải phóng mặt bằng, di dời công trình công cộng, rà phá bom mìn, thuế VAT, kinh phí quản lý dự án…

Đây là 1 trong các dự án hạ tầng giao thông rất quan trọng đối có sự phát triển của khu kinh tế trung tâm miền Trung, đặc thù là liên kết phát triển công nghiệp, dịch vụ và du lịch giữa ba khu vực phát triển năng động và có nhiều tiềm năng, thế mạnh: Khu Kinh tế Dung Quất, Khu Kinh tế mở Chu Lai và đô thị Đà Nẵng; liên kết, hỗ trợ phát triển kinh tế – xã hội, quốc phòng-an ninh, nâng cao cuộc sống nhân dân của khu vực miền Trung nhìn chung và các tỉnh/đô thị Đà Nẵng, Quảng Nam và Quảng Ngãi nói riêng.

Cao tốc 1,5 tỷ USD Thứ nhất ở miền Trung có gì đặc thù? - Ảnh 1.
Cao tốc 1,5 tỷ USD Thứ nhất ở miền Trung có gì đặc thù? - Ảnh 2.

Ngoài ra, tuyến các con phố này cũng sẽ góp phần quan trọng trong việc bảo đảm giao thông thông suốt, cứu trợ khẩn cấp cho nhân dân trong khu vực vốn không ngừng nghỉ bị ngập lụt nặng nề trong mùa mưa lũ.

Phát biểu ở lễ thông xe, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu Bộ GTVT chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương đã đi vào hoạt động các công trình phụ trợ trên tuyến (các con phố gom, hệ thống rào chắn, biển báo…).

Yêu cầu VEC chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước trong tổ chức quản lý khai thác, bảo trì công trình, bảo đảm an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, hoạt động công trình an toàn, thông suốt và hiệu quả.

UBND các tỉnh, đô thị: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội, các quy hoạch ngành, sản phẩm trên cơ sở tái cấu trúc nền kinh tế, gắn có hệ thống hạ tầng giao thông mới để tận dụng thời cơ mà các con phố xa lộ Đà Nẵng – Quảng Ngãi có lại, khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế, đặc thù là tiềm năng kinh tế biển của các tỉnh. Cùng có đây, thi công kế hoạch thực hiện chi tiết để huy động nguồn lực, tránh hiện trạng đầu tư dàn trải, phong trào.

Các địa phương cũng cần phối hợp có Bộ GTVT, VEC kịp thời hỗ trợ, phối hợp thi công các hạng mục công trình kết nối nhằm phát huy cao nhất hiệu quả của tất cả tuyến các con phố, phục vụ kinh tế, cuộc sống của nhân dân.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng yêu cầu các cơ quan, đơn vị quản lý và người dân cần chung tay chăm lo bảo trì và bảo vệ các công trình, hạng mục công trình đã đã đi vào hoạt động, bảo đảm chất lượng cho công trình càng ngày càng bền vững, phục vụ cho chính người dân.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: