CBRE: Không gian làm việc chung tại Việt Nam có đà tăng trưởng mạnh

Ngôi nhà có phòng khách giống rạp chiếu phim
Hy hữu: Chủ đầu tư chung cư Khang Gia Tân Hương xin… trả góp phí bảo trì
Cách bày đặt phong thủy năm Kỷ Hợi để tăng vận khí tài lộc trong nhà

Theo CBRE Việt Nam, tính đến tháng 4/2018, ở hai đô thị Hà Nội và TP.HCM có 34 không gian làm việc chung; trong đây, Hà Nội có 19 và Tp. Hồ Chí Minh có 15.

Theo đây, 1 vài không gian này do 23 đơn vị điều hành; trong đây, có 2 đơn vị điều hành đến từ nước ngoài. Số lượng không gian làm việc chung tăng lên 62% và ghi nhận mật độ tăng trưởng trung bình 55% trong vòng 5 năm qua.

Dự kiến, đến cuối năm 2018, Hà Nội và TP.HCM sẽ chiếm lần lượt 56% và 44% của tổng nguồn cung 45 không gian làm việc chung.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc Cấp cao, Trưởng bộ phận Định giá, Nghiên cứu phân khúc và Tư vấn phát triển, Công ty CBRE Việt Nam cho biết, 1 vài đơn vị điều hành trong nước như Toong, UP, Circo và Dreamplex đều đang mở rộng thị phần mạnh mẽ.

Tuy nhiên, khi phân khúc đang phát triển cả về 1 vài cơ sở và đơn vị điều hành, 1 vài đơn vị nhỏ lẻ có chỉ duy nhất 1 cơ sở cũng đang phát triển mau chóng, chuẩn bị tăng lên từ 30% tổng thị phần của năm ngoái lên đến 42% vào cuối năm 2018 và 1 vài đơn vị làm việc lớn chiếm trung bình dao động 12% thị phần.

Các đơn vị điều hành như NakedHub từ Trung Quốc hay Hive từ Hong Kong (Trung Quốc) đều đang khẳng định thương hiệu của mình trên phân khúc. Hive lên kế hoạch mở thêm 1 cơ sở nữa ở khu vực trọng điểm TP.HCM cuối năm 2018.

Trong khi đây, Nakedhub lên kế hoạch khai trương 2 cơ sở ở TP.HCM và Hà Nội trong quý 2/2018. Các đơn vị điều hành Không gian làm việc chung khác cũng đang tìm kiếm thời cơ gia nhập phân khúc Việt Nam trong các năm sắp tới.

Ghi nhận thực ở cho thấy, trước đây, 1 vài cơ sở không gian làm việc chung thường không nằm ở 1 vài tòa nhà hạng A hoặc vị trí trọng điểm, do đơn vị làm việc cần giữ giá thuê ở mức hợp lý. Không gian làm việc chung thường thấy ở 1 vài tòa nhà sử dụng dưới hiệu suất ở khu vực ngoài trọng điểm. Cả Toong và Up, hai thương hiệu Không gian làm việc chung ở Việt Nam, cũng đặt vị trí ở 1 vài tòa nhà hạng B hoặc thấp hơn.

Ở 2 đô thị lớn nhất nước, không gian làm việc chung có xu hướng tập trung ở 1 vài khu vực cận trọng điểm đô thị. Ngoài ra ở Hà Nội, 1 số không gian làm việc chung gần đây chọn vị trí ở quận Cầu Giấy, là 1 khu vực tập trung văn phòng và thương mại mới nổi. Không gian làm việc chung ở TP.HCM có xu hướng rải rác khắp đô thị ở 1 vài quận ven trọng điểm như Quận 1, 2, 3, 4, Bình Thạnh và Phú Nhuận.

Về kinh phí thuê, 1 vài không gian làm việc chung thường tính giá thuê trên đầu người hoặc trên chỗ ngồi, hơn là trên m2 như 1 vàih thuê văn phòng bình thường. Các gói dịch vụ chính bao gồm ghế linh hoạt, ghế cố định, và phòng làm việc riêng. Đối có ghế linh hoạt, tiền thuê được tính theo ngày hoặc theo tháng trong khi 1 vài chọn lọc còn lại được tiến hành thuê theo tháng.

Bà Dung tài liệu thêm, kinh phí thuê không gian làm việc chung rất khác nhau giữa 1 vài đô thị. So sánh có 1 số đô thị trong khu vực, không gian làm việc chung ở Hà Nội và Tp. Hồ Chí Minh hiện có giá thuê thấp hơn. Ở TP.HCM, 1 số đơn vị điều hành không gian làm việc chung đã mở rộng vào khu vực trọng điểm đầu năm 2018, giá thuê văn phòng làm việc riêng đã tăng lên từ 30 – 50% ở 1 số cơ sở trong 1 vài quận trọng điểm.

Theo khảo sát của CBRE, 91% người sử dụng không gian làm việc chung đều là thế hệ Y, các người có độ tuổi dưới 35. Tỷ lệ này cao hơn so có trung bình địa cầu là 67%. Con số này cũng phản ánh lượng dân số trẻ của Việt Nam so có nhiều nước trong khu vực.

Bà Dung cho biết, ở Việt Nam, qua 1 vài cuộc khảo sát cho thấy, 54% người sử dụng là người sáng lập hoặc nhân viên của 1 vài công ty khởi nghiệp và gần 14% là người làm việc tự do hoặc tự kinh doanh. Các công ty khởi nghiệp này bao gồm cả công ty trong nước và nước ngoài. Mặt khác, hơn 55% người sử dụng làm việc trong ngành công nghệ tài liệu, phần còn lại phân bố ở 1 vài ngành du lịch, tài chính kinh tế, giáo dục, marketing, BDS…

Xu hướng thời gian tới, 1 vài đơn vị điều hành không gian làm việc chung vẫn đang tiếp tục tìm kiếm mặt bằng, đặc trưng là ở 1 vài tòa nhà hạng A cũng như 1 vài tòa nhà hạng B đẳng cấp trong khu vực trọng điểm nhằm khẳng định thương hiệu cũng như thị phần của họ ở Việt Nam.

TP.HCM và Hà Nội đều ngang tầm nhau xét về nguồn cầu, khi 1 vài đơn vị điều hành đều ghi nhận mật độ lấp đầy trung bình dao động 75 – 80%. Nguồn cầu cao, cũng như phân khúc còn trẻ khi so sánh có 1 vài nước khác trong khu vực, tạo nên tiền đề cho 1 vài làm việc chuyển nhượng và sát nhập giữa 1 vài không gian làm việc chung trong nước và nước ngoài.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: