CBRE: TP HCM là một trong 40 thành phố có giá thuê văn phòng đắt nhất thế giới

Đất nền Hà Nam thu hút khách đầu tư nhờ đâu?
Quảng Ninh mời gọi đầu tư dự án khu nghỉ dưỡng hơn 4.000 tỷ vào Vân Đồn
Hải Phát Land đặt dấu mốc tại thị trường Đà Nẵng

TP HCM có có mật độ trống văn phòng hạng A – B chỉ 3%, giá thuê lên cao nhất 60 USD/m2/tháng, tăng 17% cộng kỳ năm trước.

Tại hội nghị nhà đất của Forbes diễn ra chiều nay (12/10), bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cao cấp doanh nghiệp CBRE Việt Nam, cho biết TP HCM khan hiếm nguồn cung căn phòng. Vì thế, giá thuê văn phòng được đẩy lên cao và TP HCM nằm trong top 40 đô thị có giá thuê cao nhất địa cầu.

Theo bà Dung, TP HCM có có mật độ trống văn phòng hạng A – B chỉ 3%, rất khó để cho bạn lớn tìm mặt bằng. Trung tâm đô thị không còn mặt bằng cho thuê.

Giá thuê văn phòng hạng A trung bình ở TP HCM là 43 USD/m2/tháng, cá biệt có dự án lên tới 60 USD/m2/tháng, tăng 17% cộng kỳ năm trước. Đối có văn phòng hạng B, giá thuê ở mức 21 USD/m2/tháng, tương đương dao động giá hạng A ở Hà Nội (25 USD/m2/tháng).

Đại diện CBRE cũng chỉ ra rằng 44% khách thuê văn phòng là để dịch chuyển từ tòa nhà này sang tòa nhà khác, không nhiều khách thuê mới.

CBRE: TP HCM là 1 trong 40 đô thị có giá thuê văn phòng đắt nhất địa cầu - Ảnh 1.

Giá thuê gộp trung bình của 20 phân khúc danh tiếng ở châu Á Thái Bình Dương năm 2018. Nguồn: JLL.

Đồng thời, việc khan hiếm văn phòng dẫn đến không gian làm việc chung trỗi dậy trong thời gian qua. Đây trở thành xu hướng mà CBRE nhìn thấy ở phân khúc trong khu vực, khi nhân sự trẻ hơn, dân số trẻ hơn, có đến biện pháp mặt bằng mở của thế hệ Y.

Về nguồn cung tương lai, TP HCM đứng cuối bảng về mật độ trống. CBRE dự báo giá mặt bằng văn phòng cho thuê sẽ tiếp tục tăng lên trong 2019 trước khi giảm nhẹ vào 2020. Trong 2019, TP HCM không có tòa nhà hạng A nào được đưa vào vận hành và giá thuê sẽ tăng dao động 3 – 10% năm trước.

Một báo cáo trước đây từ doanh nghiệp tìm hiểu phân khúc JLL Việt Nam cũng cho biết phân khúc văn phòng ở TP HCM đang tăng nhiệt có làn sóng thâm nhập phân khúc của nhiều tập đoàn đa quốc gia. Thị trường có tổng cộng 2 triệu m2 sàn văn phòng, thấp hơn 5 lần so có phân khúc Bangkok. JLL Việt Nam ghi nhận sự thiếu hụt nguồn cung văn phòng chất lượng cao đã không ngừng thúc đẩy giá thuê tăng mạnh.

Giá thuê văn phòng đẳng cấp ở TP HCM đạt 635USD/m2/năm, tăng gần 7% so có cộng kỳ năm trước. Đáng chú tâm, mức giá cao kỷ lục trong gần nửa thập kỷ qua lên đến 936USD/m2/năm, được chào giá bởi 1 trong các tòa nhà hạng A đẳng cấp nhất trên phân khúc.

Sếp HDMon Holdings: Văn hóa ở chung cư của người Việt rất có vấn đề!

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: