CEO HSBC: Căn hộ trung cấp và bình dân sẽ dẫn dắt thị trường 2019, lãi suất cho vay mua nhà có thể tăng

Đầu năm 2019, Đà Lạt sẽ có đại trung tâm thương mại chuyên biệt cho khách du lịch
Đà Nẵng: Hơn 2,1 tỷ đồng đầu tư mở lối xuống biển Bắc Mỹ An
HH1 Garden City: Mua nhà không còn là bài toán khó

Dự báo về xu hướng nhà đất năm 2019, ông Phạm Hồng Hải cho rằng căn hộ cao tầng trung cấp và giá chấp nhận được tiên đoán sẽ dẫn dắt phân khúc có đối tượng bạn có nhu cầu thực và nhu cầu rất lớn. Đây là phân khúc chủ đạo của phân khúc có tính thanh khoản cao và bền vững.

Mới đấy, Thủ tướng Chính phủ đã chọn lọc lãi suất cho vay đối có nhà ở xã hội năm 2019 tiếp tục ở mức 5%/năm như năm 2018. Trong khi đây, 1 số bạn vay mua nhà bình thường vẫn chịu lãi suất khá cao, dao động từ 9 – 11%/năm.

Lãi suất cho vay vẫn ở mức cao trong khi chủ trương của Nhà nước là siết tín dụng đối có 1 số lĩnh vực tiềm ẩn nhiều rủi ro, bao gồm cả kinh doanh nhà đất, làm dấy lên không ít e ngại phân khúc nhà đất sẽ gặp gặp khó hơn trong thời gian tới.

Xung quanh vấn đề này, Tổng giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam Phạm Hồng Hải đã chia sẻ có báo giới nhận định về phân khúc nhà đất Việt Nam vài tiên đoán về lãi suất vay mua nhà trong cả năm 2019.

Theo ông Hải, năm 2018 được phân tích là 1 năm tương đối thành công của phân khúc nhà đất (BĐS) Việt Nam khi phân khúc căn bản vẫn giữ được sự phát triển ổn định, 1 số phân khúc phân khúc và sản phẩm có sự tái cơ cấu hợp lý hơn. Thị trường nhà đất năm qua đã được kiểm soát nghiêm ngặt, dòng vốn đầu tư cũng rõ ràng hơn, chính sách bán hàng cũng có nhiều điểm rõ ràng hơn tạo nên sự bền vững cho phân khúc, nhất là việc Chính phủ đã đưa ra chỉ thị về quản lý, hoạt động nhà chung cư.

Xu hướng này được tiên đoán tiếp tục ổn định trong năm 2019 gắn có mục tiêu tăng trưởng kinh tế do Chính phủ đề ra là 6,6 – 6,8% và lạm phát được kiểm soát dưới mức 4%. Đi cộng có đây là chính sách bán hàng tiền tệ của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) nhiều khả năng sẽ tiếp tục có mục tiêu tăng trưởng tín dụng được định hướng ở mức 14%.

Với sự chuyển dịch lực lượng lao động từ nông thôn lên 1 số nhà máy ở 1 số thành phố, Tổng giám đốc HSBC cho rằng nhu cầu về nhà ở cho phân khúc trung cấp và bình dần sẽ tiếp tục tăng. Ngoài ra, 1 số dự án căn hộ cao tầng hạng sang cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư nước ngoài do mặt bằng giá ở Việt Nam vẫn tương đối rẻ so có 1 số phân khúc trong khu vực. Trên nền móng nền kinh tế tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tốt, phân khúc nhà đất trong năm 2019 tiên đoán sẽ tiếp tục phát triển ổn định có 1 số công cụ kiểm soát phân khúc như chính sách bán hàng thuế, tín dụng, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, chủ trương đầu tư 1 số dự án… tiếp tục phát huy hiệu quả.

Dự kiến xu hướng của năm 2019, căn hộ cao tầng trung cấp và giá chấp nhận được tiên đoán sẽ dẫn dắt phân khúc có đối tượng bạn có nhu cầu thực và nhu cầu rất lớn. Đây là phân khúc chủ đạo của phân khúc có tính thanh khoản cao và bền vững.

Về khía cạnh lãi suất, lãnh đạo HSBC dẫn Số liệu thống kê của Ủy ban Giám sát tài chính quốc gia (NFSC) cho thấy, lãi suất cho vay bình quân năm 2018 là dao động 8,91%, tăng so có mức 8,86% của năm 2017. Lạm phát trong hai tháng đầu năm 2019 tăng 2,64% và việc điều chỉnh giá điện vào tháng 3/2019 sẽ tác động đáng kể đến lạm phát trong các tháng thứ hai. Lãi suất tiền gửi của 1 số ngân hàng thương mại có xu hướng tăng trong thời gian gần đấy, đặc trưng là lãi suất của 1 số kỳ hạn dài. Trên 1 số cơ sở này, lãi suất cho vay mua nhà trong năm 2019, theo ông Phạm Hồng Hải, là có khả năng sẽ ổn định hoặc tăng nhẹ so có năm 2018.

Lãi suất tiết kiệm: Nơi miệt mài tăng, chỗ âm thầm giảm

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: