CEO Phú Đông Group bật mí cách đầu tư bất động sản hiệu quả

Điểm mặt hàng trăm dự án trên địa bàn TP Hà Nội xuất hiện trong Kết luận Thanh tra Chính phủ
FLC Quảng Bình tạo sức hút mạnh tại TP.HCM
P.Land phân phối chính thức dự án FLC Green Apartment 18A Phạm Hùng

Thực tế có rất nhiều khách đầu tư không biết chọn phân khúc nào của bất động sản để đầu tư ở GĐ cuối năm trong khi phân khúc hiếm nguồn cung giá tốt, pháp lý rõ ràng.

Ông Ngô Quang Phúc, Tổng giám đốc Phú Đông Group đã chỉ ra 1 số biện pháp để nhà đầu tư (nhà đầu tư) chọn lọc sản phẩm tốt, hạn chế rủi ro ở GĐ này.

Sản phẩm có tính pháp lý rõ ràng vẫn là điều kiện tiên quyết

Theo ông Phúc, ở GĐ giai đoạn này, bất động sản vẫn là kênh đầu tư quyến rũ nhất. Đây là kênh đầu tư truyền thống và đại chúng, giá trị luôn có xu thế tăng trong dài hạn. Vàng, ngoại tệ, chứng khóa cũng là kênh đầu tư nhưng đòi hỏi nhà đầu tư phải có kiến thức sâu rộng và đồng ý rủi ro lớn, kênh này sẽ rất rủi ro nếu nhà đầu tư ít bí kíp.

“Thị trường bất động sản có thể có khủng hoảng, đóng băng nhưng nhìn dài hạn, thì giá trị bất động sản vẫn tăng lên do nhu cầu tăng và sự phát triển thành thị”, ông Phúc khẳng định.

Có 3 đối tượng chính tham dự phân khúc bất động sản, gồm: nhà đầu cơ (nhà đầu tư trong ngắn hạn và tùy thuộc nhiều vào vốn vay ngân hàng); nhà đầu tư dài hạn và người mua để ở. Theo ông Phúc, có 3 đối tượng này thì năng lực tài chính, mục đích, nhu cầu có bất động sản khác nhau nên sự chọn lọc và điều kiện chọn mua cũng có sự khác nhau.

Đối tượng 1: là các người không quan tâm nhiều đến pháp lý, chủ yếu quan tâm đến sức hút của sản phẩm, tính thanh khoản và hiệu quả tài chính nhiều hơn. Sản phẩm giá cao nhưng có sức hút và khả năng phân phối có lợi nhuận là họ sẽ đầu tư.

Đối tượng 2 là các người ưu tiên về tính pháp lý và tính an trước khi bỏ tiền vào. Đối tượng người ở thực thì đặc thù quan tâm đến tính pháp lý dự án, tài chính thích hợp và khả năng chi trả.

“Tuy vậy, về mặt tiêu chuẩn, không cần biết nhà đầu tư thuộc 1 trong 3 đối tượng trên, khi chọn lọc “xuống tiền” đầu tư thì phải chọn sản phẩm có tính pháp lý rõ ràng, đó là điều kiện tiên quyết”, ông Phúc khẳng định.

Ngoài ra, theo ông Phúc, mặc dù về giá cả bất động sản đã tăng lên rất nhiều trong các năm qua nhưng thời cơ để chọn mua các sản phẩm tốt, có tiềm năng tăng thêm giá trị vẫn còn. Vấn đề là làm sao để nhà đầu tư đầu tư chọn được sản phẩm an toàn và vẫn có tiềm năng tăng giá trị?.

Ông Phúc đưa lời khuyên: Để mua được sản phẩm an toàn pháp lý thì trước khi mua bạn phải đề nghị chủ đầu tư cung cấp 1 số văn bản pháp lý cần thiết. Về tiềm năng tăng thêm giá trị thì nhà đầu tư phải hiểu: không phải sản phẩm có giá cao mà lại không tăng giá nữa và không phải sản phẩm giá còn thấp thì sẽ có tiềm năng tăng thêm cao.

Khả năng tăng giá trị của bất động sản tùy thuộc vào rất nhiều nhân tố mà nhà đầu tư cần phải thẩm định. Các kênh tài liệu thẩm định và xem xét nên từ nhiều nguồn để đối chiếu, so sánh để có chọn lọc tốt nhất. nhà đầu tư có thể xem xét 1 số nguồn tài liệu đánh giá từ nhân viên môi giới, 1 số doanh nghiệp tìm hiểu phân khúc, 1 số chuyên gia, tài liệu quy hoạch của chính quyền….

“Các nhân tố nhà đầu tư cần chú trọng khi thẩm định nên theo thứ tự ưu tiên sau: 1. địa điểm – kết nối giao thông; 2. xu hướng phân khúc tương lai; 3.quy hoạch tương lai; 4.môi trường sống; 5. chất lượng thi công của chủ đầu tư; 6. tiện ích nội khu và ngoại khu; 7.giá cả thích hợp có giá trị sản phẩm; quản lý hoạt động của chủ đầu tư”, ông Phúc đánh giá thêm.

Nên đầu tư vào phân khúc nào để hạn chế rủi ro?

Theo ông Phúc, việc đầu tư vào phân khúc nào ở thời điểm cuối năm tùy thuộc vào chọn lọc của mỗi cá nhân. Sự thành bại biểu hiện ở khả năng phán đoán và sự giỏi giang của mỗi nhà đầu tư.

Hiện nay có 2 loại hình nhà đầu tư nhắm nhiều nhất đến để “bỏ tiền” là đất nền và căn hộ cao tầng. Tuy vậy, cần có các đánh giá rõ ràng trước khi nhà đầu tư chọn lọc “xuống tiền”. Về bất động sản đất nền: Một số chủ đầu tư ra mắt 1 số dự án đất nền vùng ven Tp.HCM và 1 số tỉnh kế bên.

Đây là kênh đầu tư tốt, tuy nhiên, nhà đầu tư phải thẩm định kỹ càng về pháp lý. Nếu pháp lý chuẩn thì cần thẩm định về tiềm năng tăng thêm giá trị có 1 số tiêu chí đã nói ở trên. Thường thì sản phẩm đất nền thích hợp có nhà đầu tư trường vốn, có thể đầu tư và chờ đợi trong thời gian dài vì việc kết nối giao thông chẳng thể đã đi vào hoạt động trong ngắn hạ.

CEO Phú Đông Group bật mí 1 sốh đầu tư bất động sản hiệu quả - Ảnh 1.

“nhà đầu tư nên đánh giá kỹ 1 số nhân tố trước khi “bỏ tiền” vào vào từng phân khúc bất động sản cho hiệu quả”, ông Phúc chia sẻ.

Về căn hộ cao tầng: Hiện nay, phân khúc căn hộ cao tầng có giá trị dưới 2 tỉ đồng/căn vẫn là phân khúc có thanh khoản tốt nhất. Về tiềm năng tăng giá nhiều hay ít tùy thuộc vào 1 số nhân tố đã đánh giá. Đây là loại hình đầu tư thích hợp có 1 số nhà đầu tư ít vốn, sản phẩm trong dao động giá này dễ mua, dễ phân phối và dễ cho thuê và tăng giá trị nhờ đánh vào nhu cầu của đa số. Tuy vậy, mặc dù là sản phẩm đầu tư quyến rũ GĐ giai đoạn này nhưng theo ông Phúc để có chọn lọc đầu tư chính xác, nhà đầu tư nên xem xét thật kỹ lưỡng trước khi xuống tiền vì không phải dự án nào cũng đạt như kỳ vọng.

Ông Phúc cũng chỉ ra 3 rủi ro lớn nhất nhà đầu tư có thể gặp phải khi đầu tư bất động sản ở GĐ cuối năm

Thứ nhất,rủi ro pháp lý là nguy hiểm nhất. Dự án không đầy đủ pháp lý mà đầu tư xem như bạn mua cái không có, có thể là tiền mất tật có.

Thứ hai, rủi ro đến từ năng lực của chủ đầu tư. Nếu chủ đầu tư không có năng lực tài chính, yếu bí kíp triển khai, không thực hiện đúng cam đoan có bạn, thậm chí có có các hành vi lừa đảo bạn. Muốn tránh rủi ro này thì nhà đầu tư nên chọn lọc 1 số CDT đã chứng minh được năng lực thực hiện 1 số dự án trong quá khứ và giai đoạn này.

Thứ ba, rủi ro về phân khúc: Thị trường đảo chiều, khủng hoảng, đóng băng. Rủi ro này trong GĐ nhiện nay không đáng lo ngại vì rất khó có thể xảy ra. Có chăng, dòng tiền của nhà đầu tư bị châm lại ở 1 số loại hình bất động sản chưa cung cấp đúng nhu cầu phân khúc, còn nếu đã lựa chon được sản phẩm mà hướng đến nhu cầu đa số thì lợi nhuận vẫn khá tốt.

Thị trường đất nền Long An hiện giờ ra sao?

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: