CEO Tập đoàn Trung Thủy: “Để thoát khỏi cái bóng gia đình giàu có khi khởi nghiệp, không gì hơn là phải tự thân vận động”

Xuân Mai Corp “Nam tiến” với dự án Eco Green Saigon
Lộ diện vùng tứ giác địa ốc đầy sôi động quanh Sân bay Long Thành
Lô đất giá 2 tỷ, người mua phải gánh 600 triệu ‘phí dịch vụ’

Nguyễn Trung Tín, CEO Tập đoàn nhà đất Trung Thủy, được biết đến như 1 thiếu gia, người thừa kế tập đoàn Trung Thủy, và là gương mặt trẻ Forbes Việt Nam “30 Under 30” năm 2015, anh từng được trực tiếp trò chuyện có Tổng thống Mỹ Barack Obama ở mô hình Dreamplex do mình sáng lập.

Trong giới kinh doanh, cái tên Trung Thủy không xa lạ, bởi nó gắn liền có người sáng lập là bà Dương Thanh Thủy – 1 nữ doanh nhân phất lên nhờ kinh doanh áo dài phân phối cho du khách Nhật Bản. Tuy nhiên, sau khi thương hiệu Miss Ao Dai của bà Thủy về Việt Nam, rồi chuyển sang lĩnh vực địa ốc có 2 dự án The Lancaster ở TP.HCM và Hà Nội, 1 thời gian khá dài Trung Thủy hầu như im hơi lặng tiếng.

Đến nay, có tham vọng đầu tư vào 1 loạt dự án bất động sản hạng sang, tập đoàn Trung Thủy (TTG Holding) đã được nhiều người biết đến, độc đáo là giới địa ốc. Nhưng người đang trực tiếp điều hành các dự án của Trung Thủy không còn là người phụ nữ đã gây dựng lên Tập đoàn, mà là gương mặt CEO còn khá trẻ thuộc thế hệ rich kid 8X – Nguyễn Trung Tín.

Trao đổi có chúng tôi về chọn lọc trao lại toàn quyền điều hành tập đoàn cho Nguyễn Trung Tín, bà Dương Thanh Thủy cho biết trong thời gian dài khi con trai mình du học ở nước ngoài nên chưa thể bàn giao hết việc kinh doanh cho người đáng tin tưởng. “Nhưng sau khi Tín về nước, chúng tôi như đang chạy 1 chiếc xe có tốc độ 100km/giờ, bất thình lình giao vào tay con trai và buộc con mình phải tiếp tục lèo lái”, bà Thủy nói.

Đây là thời điểm vợ chồng bà tâm niệm phải lùi lại để bàn giao cho 1 thế hệ mới, đồng ý ban đầu chiếc xe có thể chạy loạng choạng hoặc té ngã. Bà cũng cảm nhận được nếu con trai mình có vấp phải sai lầm thì cũng là các bài học tốt và giúp cháu ghi nhớ suốt đời.

“Vợ chồng tôi luôn nói có con mình rằng, 1 lần vấp ngã là 1 lần bớt đau, phải tạo thời cơ đương đầu có địa cầu ngoại khu thì mới mạnh mẽ lên được. Đương nhiên, có bí kíp trên thương trường hơn 30 năm thì tôi vẫn phải đứng sau lưng hỗ trợ Tín rất nhiều”, bà Thủy nói.

CEO Tập đoàn Trung Thủy: Để thoát khỏi cái bóng gia đình giàu có khi khởi nghiệp, không gì hơn là phải tự thân vận động - Ảnh 1.

Người khai sinh ra Coworking Space Dreamplex

Từ đó, Nguyễn Trung Tín – CEO kế thừa của tập đoàn này, đã đi qua hành trình “vượt sướng” của chính mình, dám dấn bước vào các “giả thuyết” và trải nghiệm để ghi dấu trên phân khúc bằng các sản phẩm và dự án “bẻ khóa” mọi giới hạn, không gian (unlocking Spaces).

Nếu như TTG là cái gốc do vợ chồng doanh nhân Dương Thanh Thủy gầy dựng, thì co-working space Dreamplex hay các dự án nông nghiệp ở Củ Chi chính là nhánh cây ghi dấu ấn đậm nét của Nguyễn Trung Tín.

“Khi mới nắm quyền điều hành 1 tập đoàn lớn, cái bóng của ba mẹ vẫn còn quá lớn và tôi luôn tâm niệm là phải thoát khỏi việc được gán cho “mác” con nhà giàu, lớn lên từ các gì có sẵn. Không còn cách nào khác là phải tự chứng minh cho mọi người thấy khả năng của chính bản thân. Đó là năm 2015, tôi mới điều hành Tập đoàn Trung Thủy, còn Dreamplex khi ấy là 1 spa. Tuy nhiên, việc kinh doanh spa không hiệu quả nên phải di dời. Rất tình cờ, tôi thấy mặt bằng trống nên đã cho thuê”, Trung Tín nhớ lại.

CEO này nhớ lại, khi đó anh liên tục lên Google để tra cứu và thấy xu hướng không gian làm việc chung (Coworking space) đã phát triển trên địa cầu. Nhiều nơi trên địa cầu đã rất thành công có mô hình này. Từ đó, Tín đã dành thời gian tìm hiểu phân khúc. Và may mắn, anh có nhiều KH làm startup mảng công nghệ để xem xét ý kiến, và rồi chỉ trong 1 thời gian khá ngắn, mô hình cộng đồng làm việc chung đã hình thành, lan tỏa nhanh ở TP.HCM.

Tuy nhiên, khi đặt vấn đế văn phòng làm việc cho startup đang bị tranh giành càng ngày càng cao, anh phải làm gì để giữ địa vị tiên phong? Tín cho biết: “Tôi nghĩ sự tranh giành là 1 điều cần thiết để KH được tiếp cận có các dịch vụ tốt và doanh nghiệp tạo ra sản phẩm tốt. Chính vì thời cơ phát triển phân khúc còn rất nhiều nên dĩ nhiên sự tranh giành lại càng lớn”.

Hiện ở Dreamplex đã có 2 cơ sở, đang trong quá trình thực hiện cơ sở thứ 3 và thứ 4. Trong năm 2019, con số này sẽ được nâng lên thành 8 địa điểm. Mục tiêu của Tín là phát triển lên thành 20 điểm hoạt động, mỗi năm dao động 4 – 5 cơ sở, tiếp đến là phát triển Dreamplex ở 2 đô thị lớn và các nước khác. “Chúng tôi cũng đang dự trù 1 đội ngũ thật mạnh để có thể mở rộng thật nhanh và dự trù cho vòng kêu gọi vốn đầu tư sắp tới”, CEO Tín tiết lộ.

“May mắn là tôi có đam mê có kiến trúc và kiến trúc từ lâu, ngay cả trước khi mình tiếp quản tập đoàn nên mọi thứ mình làm đều gắng sức làm 1 cách chỉn chu nhất, trước hết là để làm hài lòng đam mê của mình. Ví dụ 1 dự án, bình thường tôi chỉ cần đưa ra đề nghị và nhận kết quả, khâu thực hiện đã có các kiến trúc sư đảm nhiệm. Nhưng vì mình có đam mê và hiểu về nó, mình tham dự được cộng có “ê kíp” của mình và sâu sát được các kiến trúc của của dự án”, anh Tín nói tiếp.

Bỏ các thú vui, sở thích để chọn sự nghiệp

Anh Tín cũng cho biết thêm, từ khi gánh vác công việc kinh doanh của gia đình thời gian ngủ hay vui chơi ngoại khu của anh ít hơn, 1 số thú tiêu khiển của tuổi trẻ cũng bỏ hẳn, bởi vì không chỉ mỗi tham vọng lớn là thi công mạng lưới Coworking lớn mạnh, mà hiện anh còn đang đảm nhiệm mọi hoạt động đầu tư, kinh doanh mảng nhà đất, nông nghiệp công nghệ cao, logistics, cung ứng dịch vụ…

“Hiện ở tôi đang chọn sự nghiệp và 1 phần đam mê vì 2 thứ có liên kết có nhau và gia đình. Ngay cả sở thích có golf tôi cũng gác lại, ít nhất 10 năm. Một tuần của tôi dành 4-5 ngày cho nhà đất, 1 ngày có team Dreamplex. Thứ 7 là cho các doanh nghiệp tôi đầu tư như doanh nghiệp về bên trong xe, logistics, ra mắt việc làm, áp dụng quy hoạch đô thị…. Chủ nhật, tôi dành thời gian cho gia đình”, anh Tín nói.

Chính bởi thế, cân bằng cuộc sống gia đình và công việc kinh doanh luôn là “bài toán” gây đau đầu nhất cho chàng trai 8X này. Theo anh Tín, đó có lẽ là bài toán của toàn bộ các doanh nhân, nhất là khi doanh nghiệp càng mở rộng thì sức ép cân bằng này càng lớn. Riêng có chính bản thân mình, anh gắng sức sắp xếp quỹ thời gian theo thứ tự ưu tiên, Thứ nhất là công việc, tiếp đến là gia đình còn thời gian cho chính bản thân thì gần như chưa có.

Theo CEO này, thứ duy nhất rất công bằng trong xã hội chính là thời gian. “Tôi có 24h trong ngày, người khác cũng vậy. Nếu 2 người có điều kiện như nhau mà mình cũng bỏ ra thời gian 8 tiếng mỗi ngày để làm việc như họ thì mình sẽ chỉ đi ngang bằng có người khác. Để vượt lên thì mình đâu còn cách nào khác ngoài việc phải bỏ nhiều thời gian và gắng sức hơn”, CEO Tín nói thêm.

CEO Tập đoàn Trung Thủy: Để thoát khỏi cái bóng gia đình giàu có khi khởi nghiệp, không gì hơn là phải tự thân vận động - Ảnh 2.

Trong quan niệm của anh, gia đình là nền móng quan trọng nhất có anh nhưng tiếc là tạm thời anh phải xếp ở địa điểm ưu tiên thứ 2 trong quỹ thời gian của mình. Sở dĩ có thể làm được bởi thế vì anh nhận được sự thấu hiểu và chia sẻ của mọi người trong gia đình. Ba mẹ hay vợ anh (hoa hậu Thu Thảo) hiểu rằng đó là khi anh phải gắng sức rất nhiều để phát triển sự nghiệp nên họ luôn bên cạnh động viên anh, đồng ý dao động thời gian ít hơn anh dành cho họ. Sự tin tưởng đó là động lực rất lớn để anh yên tâm làm việc mỗi ngày.

Anh nói thêm: “Tôi cũng hi vọng rằng chính bản thân có thể thi công Trung Thủy phát triển bền vững, có quy trình bài bản, bởi thế mình sẽ không phải dành quá nhiều thời gian để điều hành mà mọi thứ sẽ tự hoạt động 1 cách hiệu quả. Lúc đó, quỹ thời gian của mình sẽ trở về 1 mật độ cân bằng hơn giữa gia đình – kinh doanh và tìm kiếm lại các sở thích cá nhân, ví dụ như học lập trình chẳng hạn”.

Thời gian tới, TTG Holding vẫn sẽ tập trung chủ lực vào phát triển mảng nhà đất có thương hiệu căn hộ cao tầng đẳng cấp Lancaster và bắt đầu kế hoạch dự trù mở rộng sang các phân khúc khác. Theo CEO TTG, cái gì mình đang làm tốt và am hiểu nó thì phải nỗ lực khiến cho nó phát triển thành tốt nhất. Tất nhiên, các lĩnh vực như Không gian làm việc chia sẻ Dreamplex, chuỗi trạm dừng Mekong Rest Stop… vẫn được đẩy mạnh phát triển.

Riêng về nhà đất, TTG định hướng thương hiệu của mình không chạy đua về số lượng hay lợi nhuận vì nó chỉ có lại lợi ích cho riêng chủ đầu tư, mà tập trung khai thác các giá trị về chất lượng sống trên các quỹ đất của mình, khi đó mới có lại được giá trị cho KH.

“Nhưng như tôi nói, quỹ thời gian có hạn nên mình đành phải phân bổ theo các tỷ trong khác nhau”, anh cho biết.

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: