Chấm dứt các dự án biến chợ thành trung tâm thương mại

Hàng nghìn tỉ đồng cho người nghèo vay để thực hiện giấc mơ có nhà
Cầu vừa thông, giá đất đảo Kim Cương đã nóng
New Times City chiếm lợi thế thị trường Bình Dương

Trong số 39 dự án trên địa bàn Thủ đô Hà Nội bị chấm dứt làm việc và đưa vào diện rà soát do chậm triển khai vừa được Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo, 2 dự án thi công Trung tâm thương mại (TTTM) từ chợ truyền thống Ngã Tư Sở và Nghĩa Tân đã bị “khai tử”.

Tiểu thương chợ truyền thống bức xúc vì phải di dời Ế ẩm văn phòng cho thuê và nỗi buồn mất chợ truyền thống “Mối nguy” từ 1 vài khu chợ truyền thống ở Cần Thơ

Còn dự án chợ và TTTM Thành Công, quận Ba Đình hiện đã dùng dằng chậm triển khai 4 năm nay do vấp phải sự phản đối của tiểu thương nhưng không biết vì nguyên nhân gì mà Hà Nội vẫn chỉ đưa dự án vào diện rà soát báo cáo.

Bài học từ biến chợ truyền thống thành TTTM

Dự án TTTM Thành Công là công trình trọng điểm thương mại, văn phòng, kết hợp có chợ được thi công trên khu đất 4.000m², ngay ở khu đất hiện là chợ Thành Công, thuộc phường Thành Công, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Từ năm 2007, UBND TP Hà Nội đã phê duyệt danh mục dự án tổ chức đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư thực hiện dự án có sử dụng đất trên địa bàn Hà Nội, trong đấy có chợ Thành Công (quận Ba Đình). UBND quận Ba Đình phê duyệt kết quả trúng thầu từ tháng 3-2012.

Theo chọn lọc này, liên danh Công ty cổ phần Đầu tư thi công và phát triển công nghệ cao và Công ty cổ phần đầu tư T&M VN (liên danh Decotech – T&M Việt Nam) là đơn vị trúng thầu.

Tuy nhiên, vào tháng 10-2014, khi chủ đầu tư thực hiện khoan khảo sát địa chất đã bị 1 vài hộ tiểu thương phản ứng. Các tiểu thương cho rằng, chợ là nơi mưu sinh của hơn 500 hộ kinh doanh buôn phân phối, muốn thi công phải lấy ý kiến của 1 vài hộ kinh doanh, phải được sự đồng thuận của người dân. Tuy nhiên, họ không nhận được thông báo hay thăm dò ý kiến nào từ phía chính quyền địa phương.

 Chấm dứt 1 vài dự án biến chợ thành trọng điểm thương mại - Ảnh 1.

Dự án thi công TTTM chợ Thành Công đã vấp phải sự phản ứng của 1 vài tiểu thương.

Bên cạnh nỗi lo mưu sinh cho chính bản thân và gia đình, nhiều người còn ái ngại rằng chợ Thành Công sẽ theo gót các mô hình TTTM chuyển đổi đang “chết yểu” như chợ Cửa Nam, chợ Hàng Da, chợ Mơ… vì rơi vào tình cảnh ế ẩm.

Sáng 30-11, ghi nhận của PV Báo CAND, chợ Thành Công đã khá xuống cấp, xập xệ. Mặc dù không phải là ngày mưa nhưng nền chợ nhớp nháp, đọng nước. Ở 1 số ngành hàng do nền chợ xuống cấp nên mùi hôi bốc lên khiến nhiều người không khỏi ái ngại. Những gian hàng kinh doanh thực phẩm chín được bày phân phối ngay trên nền chợ ẩm thấp khiến nguy cơ mất vệ sinh an toàn thực phẩm đã đi vào hoạt động.

Theo ông Nguyễn Trọng Khanh, Phó trưởng ban phụ trách Ban Quản lý chợ số 2, hiện chợ Thành Công có hơn 400 hộ kinh doanh có dao động 30 ngành hàng. Chợ được thi công từ năm 1995. Hiện nay, nền chợ đã hư hỏng nặng. Các khu kinh doanh hàng thủy sản, hàng ăn uống, hàng thịt và đồ hộp đều đã xuống cấp. Vừa qua, Ban quản lý chợ đã tu sửa lại nóc chợ cho khỏi bị dột.

“Mong muốn của 1 vài tiểu thương là giữ lại chợ Thành Công truyền thống, không thi công TTTM. Tuy nhiên, cần phải nâng cấp, cải tạo để chợ khang trang, sạch đẹp”, ông Khanh cho biết.

Biến chợ thành TTTM là không thích hợp

Sau gần 10 năm triển khai, dự án thi công TTTM chợ Ngã Tư Sở, Hà Nội cũng đã chính thức bị thu hồi. Trước đấy, năm 2009, UBND đô thị đã ra Quyết định số 98/QĐ-UBND về việc phê duyệt kết quả đấu thầu chọn lọc nhà đầu tư thực hiện dự án thi công TTTM chợ Ngã Tư Sở. Quy mô dự án theo chuẩn bị ban đầu có tổng quy mô đất 11.225m² (trong đấy quy mô GĐ 1 là 8.159m²), tầng cao công trình tối đa 25 tầng, có 3 tầng hầm.

Quý 1/2010, chủ đầu tư đã thực hiện dựng 790 ki ốt dọc các con phố Láng để bố trí chợ tạm cho 1 vài tiểu thương. Năm 2010, UBND đô thị đã có chọn lọc thu hồi 8.497m² đất để thực hiện giải phóng mặt bằng thi công TTTM chợ Ngã Tư Sở.

Đến năm 2011, UBND đô thị đã có Thông báo số 74/TB-UBND yêu cầu nhà đầu tư điều chỉnh kiến trúc chiều cao công trình và 1 vài công việc có liên quan khác. Dự án đã tạm dừng để nhà đầu tư thực hiện 1 vài thủ tục điều chỉnh.

Tuy nhiên năm 2014, UBND TP Hà Nội ra chọn lọc thu hồi Quyết định số 98/QĐ-UBND, chính thức chấm dứt làm việc dự án sau nhiều năm dùng dằng và làm ảnh hưởng không ít tới làm việc kinh doanh của nhiều tiểu thương.

Sau khi dự án bị “khai tử”, chủ đầu tư dự án đã yêu cầu UBND TP Hà Nội tham khảo hoàn trả giá thành mà chủ đầu tư đã bỏ ra khi thực hiện dự án này.

Được biết, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã đưa ra hai phương án có chủ đầu tư dự án.

Thứ nhất, giao Sở Tài chính chủ trì, chỉ định doanh nghiệp xác định giá, thẩm định giá thành của đại diện liên danh chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án, báo cáo UBND đô thị tham khảo việc hoàn trả giá thành mà liên danh đã yêu cầu.

Phương án thứ hai, giao chủ đầu tư là liên danh hai doanh nghiệp gồm Công ty Cổ phần Tư vấn kiến trúc và đầu tư thi công và Công ty Cổ phần đầu tư thi công công trình văn hóa tiếp tục triển khai thi công chợ Ngã Tư Sở thích hợp có quy hoạch theo hướng không kết hợp TTTM mà thay vào đấy là công trình bãi đỗ xe để phục vụ chợ và khu vực xung quanh dự án.

Tương tự, chợ Nghĩa Tân (quận Cầu Giấy) được phê duyệt thi công thành chợ, văn phòng và TTTM Nghĩa Tân do Công ty CP Thương mại Cầu Giấy làm chủ đầu tư. Sau khi bị tiểu thương phản đối dữ dội, dự án không triển khai được và bị bỏ bê nhiều năm. Theo ông Trần Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND quận Cầu Giấy thì dự án đã chấm dứt 1 vàih đấy nhiều năm và đến tháng 8-2018 Hà Nội đã đưa vào danh sách dự án chấm dứt làm việc.

Hà Nội từng 1 thời rầm rộ triển khai vô vàn dự án biến chợ truyền thống thành TTTM nhưng mô hình này mau chóng “chết yểu” bởi làm việc không hiệu quả. Giữ chợ truyền thống không chỉ là lưu giữ nét đẹp văn hóa của Thủ đô mà còn có lại hiệu quả mưu sinh cho nhiều hộ gia đình, phục vụ đa số đối tượng là người dân có lương trung bình. Tuy nhiên, nhiều chợ truyền thống của Hà Nội đang bị xuống cấp, cần thiết phải thi công lại có phương thức xã hội hóa để chắc chắn về môi trường, an toàn phòng chống cháy nổ.

Có cầu Bình Tiên nghìn tỷ, thêm đại trọng điểm thương mại, chung cư trên các con phố Tạ Quang Bửu Q.8 hút khách

Bạn đang xem chuyên mục Bat Dong San ở Webb.vn

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: